Dàn ý phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo

Chí Phèo vốn là anh canh điền hiền lành, lương thiện nhưng trước sự tàn nhẫn, vô nhân đạo của giai cấp thống trị mà Chí bị tha hóa và trở thành con quỷ dữ làng Vũ Đại. Cùng lập dàn ý phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo để hiểu rõ hơn về con đường tha hóa và bi kịch của Chí Phèo các em nhé.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich qua trinh tha hoa va thuc tinh cua chi pheo

Dàn ý phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo


I. Dàn ý phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả và tác phẩm
- Tác giả Nam Cao
- Tác phẩm "Chí Phèo" sáng tác năm 1941 đã khẳng định tên tuổi và là bước ngoặt cuộc đời viết văn của Nam Cao.

2. Thân bài

- Khái quát nhân vật Chí Phèo:
- Quá trình tha hóa của Chí:
+ Khi ra tù
+ Khi trong tay Bá Kiến

- Quá trình thức tỉnh của Chí:
+ Nguyên nhân thức tỉnh
+ Sự nhận thức về cuộc sống xung quanh
+ Sự nhận thức về bản thân và tình trạng của mình
+ Bị cự tuyệt.

3. Kết bài
Đánh giá quá trình tha hóa và thức tỉnh của Chí Phèo
- Nói lên được tư tưởng nhân đạo của tác phẩm
- Nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật.
 

II. Bài văn mẫu  phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo (Chuẩn)

Truyện ngắn "Chí Phèo" tên cũ "Cái lò gạch cũ" là một trong những tác phẩm kinh điển của nhà văn Nam Cao - nhà văn của hiện thực xuất sắc đã đưa nền văn học hiện thực lên một tầm cao mới. Sở trường của Nam Cao là đi sâu vào nội tâm và thế giới tinh thần của con người, có biệt tài miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật đặc biệt là tâm lí phức tạp, chính vì vậy quá trình tha hóa và thức tỉnh của Chí Phèo trong tác phẩm đã được ông khắc họa rất thành công.

Chí Phèo - một đứa bé bị bỏ rơi trong cái lò gạch cũ bỏ không được người ta đem về nuôi, từ nhỏ Chí đã đi ở hết nhà này đến nhà khác. Khi còn là anh canh điền 20 tuổi Chí là một người lương thiện, biết phân biệt cái gì là chân chính, xấu xa và cũng có cho mình ước mơ nho nhỏ về cuộc sống vợ chồng bình dị. Thế nhưng Bá Kiến vì ghen ngầm với Chí đã vô cớ đẩy Chí vào tù, mọi người ngay cả Chí cũng không biết tại sao mình bị đi tù, đây chính là ngọn nguồn cho sự tha hóa biến chất của Chí Phèo, bi kịch tha hóa của Chí biểu hiện rõ nhất sau khi ra tù và khi ở trong tay Bá Kiến. Nam Cao đã cực tả Chí Phèo khi từ nhà tù trở về, từ bộ dạng đến lời nói và hành động thể hiện rõ một tên lưu manh...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích quá trình tha hoá và thức tỉnh của Chí Phèo tại đây.

----------------------HẾT------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-qua-trinh-tha-hoa-va-thuc-tinh-cua-chi-pheo-53208n.aspx
Để trau dồi thêm cho bản thân những kiến thức về tác phẩm Chí Phèo, ngoài Dàn ý Phân tích quá trình tha hóa và thức tỉnh của Chí Phèo, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 11 khác như: Phân tích nhân vật Chí Phèo; Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao; Phân tích tiếng chửi của Chí Phèo; Phân tích bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo; Phân tích nhân vật Chí Phèo để làm nổi bật bi kịch bị cự tuyệt làm người trong truyện cùng tên của Nam Cao... 

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích quá trình tha hóa của Chí Phèo
Phân tích con đường tha hoá của Chí Phèo
Phân tích nhân vật Thị Nở
Bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo
Ý nghĩa cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến trong truyện Chí Phèo
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich qua trinh tha hoa va thuc tinh cua Chi Pheo

, dan y phan tich truyen ngan chi pheo, dan y phan tich bi kich tha hoa cua nhan vat chi pheo,

Tin Mới

 • Phân tích Vội vàng của Xuân Diệu

  “Vội vàng” là tác phẩm thể hiện triết lí sống và niềm khát khao sống tích cực của Xuân Diệu, đồng thời hé mở tư tưởng của nhà thơ. Đó là ý thức sâu sắc về giá trị của đời sống cá nhân. phân tích Vội vàng của Xuân Diệu dưới đây sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ về quan điểm sống cùng triết lí nhân sinh của thi sĩ Xuân Diệu.

 • Lập dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối, mẫu số 1

  "Chiều tối" là một trong những bài thơ đặc sắc nhất trong tập "Nhật kí trong tù" của Hồ Chí Minh. Bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt đường luật nên việc tìm hiểu và phân tích của người học sẽ gặp ít nhiều những khó khăn. Để giúp đỡ các bạn hoàn thành bài phân tích chi tiết, đặc sắc, chúng tôi đã tuyển chọn và giới thiệu đến các bạn bài lập dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

 • Dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối, mẫu số 2

  Nếu em vẫn chưa có ý tưởng trình bày dàn ý cho yêu cầu phân tích Chiều tối, một thi phẩm đặc sắc của Hồ Chí Minh, vậy em có thể tham khảo dàn ý phân tích bài thơ Chiều tối, mẫu số 2 để học hỏi thêm cách làm bài văn này.

 • Lời bài hát Ai Đưa Em Về Dương Hoàng Yến - Dương Cầm

  Lời bài hát Ai Đưa Em Về chắc hẳn đã quá quen thuộc với nhiều khán giả nghe nhạc, tuy nhiên bài hát này đã được nhạc sĩ Dương Cầm và ca sĩ Dương Hoàng Yến làm mới lại với giai điệu remix mới lại đem lại nhiều sự mới mẻ cho bài hát Ai đưa em về, bạn đọc cùng thưởng thức bài hát này nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá