Dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng Uy-lít-xơ trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Uy-lít-xơ là nhân vật chính trong bộ sử thi Ô-đi-xê nổi tiếng của Hô-me-rơ, đặc biệt tính cách và phẩm chất của nhân vật này được hiện lên rất rõ nét qua đoạn trích, Uy-lít-xơ trở về, cùng tham khảo dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng Uy-lít-xơ trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về để hiểu hơn về nhân vật này.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich dien bien tam trang uy lit xo trong doan trich uy lit xo tro ve

Dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng Uy-lít-xơ trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về


I. Dàn ý Phân tích diễn biến tâm trạng Uy-lít-xơ trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đôi nét về sử thi và tác giả, dẫn tới đoạn trích: Uy-lít-xơ một con người sống xa quê hương hàng chục năm, trở về quê với tâm trạng nhớ nhung hạnh phúc nhưng lại bị người vợ nghi ngờ. Nhưng đến cuối cùng họ vẫn được đoàn tụ hạnh phúc.

2. Thân bài

* Nhân vật Uy-lít-xơ khi trở về:
- Đóng giả người hành khất
- Bày mưu tính kế tiêu diệt kẻ thù => chiến thắng, giết được bọn cầu hôn.

* Diễn biến tâm trạng của Uy-lít-xơ
- Được gặp vợ: Hạnh phúc mong chờ sự đón nhận của vợ, có chút mặc cảm về hình dạng của mình( bẩn thỉu, rách rưới).
- Trước sự lạnh nhạt của vợ: Vô cùng đau xót, có một chút hờn
- Khi được con trai bênh vực: Chàng đã nhẫn nại mỉm cười nói với con
- Khi tắm giặt xong, đẹp tựa như "một vị thần" ấy vậy mà người vợ của chàng vẫn lạnh lùng: Xót xa trước sự "sắt đá" trong nàng
- Chứng minh bằng cách bảo nhũ mẫu kê riêng cho một chiếc giường, dẫn đến sự thật được hé lộ
=> Uy-lít-xơ là một con người thông minh, tự tin và luôn hiểu vợ mình.

* Tâm trạng khi được đoàn tụ: Vô cùng hạnh phúc, ôm chầm lấy vợ và khóc, xúc động trước những lời của Pê-nê-lốp.

* Nghệ thuật: Miêu tả tâm lí nhân vật, xây dựng tình huống kịch tính, giọng điệu kể chậm rãi.


3. Kết bài

Kết luận lại diễn biến tâm trạng của Uy-lít-xơ: Uy-lít-xơ là một nhân vật điển hình cho người đàn ông có khát vọng tìm hiểu chinh phục thế giới, là một người có ý chí, nghị lực, quyết tâm xây dựng và bảo vệ gia đình.


II. Bài văn mẫu phân tích diễn biến tâm trạng Uy-lít-xơ trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về (Chuẩn)

Sử thi Ô-đi-xê - một tác phẩm nổi tiếng trong nền văn học của Hy Lạp, một tác phẩm được chắp bút bởi tác giả Hô-me-rơ, nội dung kể về một cuộc hành trình trở về quê hương và đoàn tụ với gia đình của chàng Uy-lít-xơ sau khi hạ thành Tơ-roa. Đoạn trích "Uy-lít-xơ trở về" đã tái hiện lại cảnh đoàn tụ của gia đình Uy-lít-xơ và đặc biệt tác giả đã vô cùng thành công trong việc miêu tả diễn biến tâm trạng của Uy-lít-xơ, tạo ấn tượng cho người đọc.

Để trở về quê hương, Uy-lít-xơ đã đóng giả làm người hành khất, chàng còn nhận ra được âm mưu của bọn người xấu, bọn cầu hôn muốn chiếm đoạt tài sản của gia đình chàng. Chàng bày mưu tính kế, tiêu diệt được kẻ thù, chiến thắng tất cả và trở về ngôi nhà của mình vẫn trong hình hài người hành khất. Uy-lít-xơ kiên nhẫn chờ đợi sự đón tiếp của người vợ, chàng cũng mặc cảm với chính mình, bởi lúc này người chàng mặc bộ quần áo "bẩn thỉu, rách rưới", nhưng không nguôi nỗi mong ngóng người vợ thân yêu nhận ra mình.

Trước sự lạnh nhạt của người vợ, chàng đã vô cùng đau xót, nhưng vẫn bình tâm, chờ đợi, bởi chàng hiểu người vợ của mình. Chàng có một chút tủi hờn khi mà người vợ đứng xa mình, còn không có ý định nói chuyện với mình. Khi Tê-lê-mác…(Còn tiếp)

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-dien-bien-tam-trang-uy-lit-xo-trong-doan-trich-uy-lit-xo-tro-ve-46838n.aspx
>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh: Phân tích diễn biến tâm trạng Uy-lít-xơ trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân
Dàn ý phân tích tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều
Cảm nhận về diễn biến tâm trạng của Xi-mông trong đoạn trích Bố của Xi-mông
Phân tích tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn thơ Trao duyên
Dàn ý phân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich dien bien tam trang uy lit xo trong doan trich uy lit xo tro ve

, dan y phan tich nhan vat uy lit xo trong doan trich uy lit xo tro ve,

SOFT LIÊN QUAN
 • Diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở

  Văn mẫu phân tích nhân vật

  Diễn biến tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở là một đoạn diễn biến tâm trạng nhân vật hay và nhiều tình tiết hấp dẫn do vậy đoạn diễn biến tâm trạng này xuất hiện trong các dạng bài văn và kiểm tra khá nhiề. Để giúp các em học sinh có thêm kiến thức cũng như phân tích đúng tâm trạng Chí Phèo sau khi gặp Thị Nở, Taimienphi xin giới thiệu một số bài văn mẫu phân tích tâm trạng Chí Phèo hay nhất dưới đây để các em tham khảo.

Tin Mới

 • Phân tích những bài Ca dao hài hước

  Trong bài Phân tích những bài ca dao hài hước dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các em phân tích, tìm hiểu một số bài ca dao hài hước tiêu biểu, qua đó thấy được những nội dung được phản ánh qua ca dao hài hước và thái độ, tình cảm của nhân dân ta.

 • Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày

  Tham nhũng không chỉ là vấn nạn nhức nhối trong xã hội hiện đại mà nó đã xuất hiện và tồn tại từ rất sớm trong xã hội xưa. Bài văn mẫu suy nghĩ về vấn đề tham nhũng qua truyện Nhưng nó phải bằng hai mày dưới đây sẽ cùng các em tìm hiểu, bàn luận về thực trạng tham nhũng được phản ánh qua câu chuyện cười dân gian.

 • Tóm tắt truyện Nhưng nó phải bằng hai mày

  Những mẫu Tóm tắt truyện Nhưng nó phải bằng hai mày dưới đây đây không chỉ giúp các em ghi nhớ nhanh nội dung, diễn biến của câu chuyện mà còn giúp cho việc phân tích truyện Nhưng nó phải bằng hai mày được hiệu quả, có

 • Mời tải về bộ hình nền Windows 11 Full HD mới ra mắt

  Với nhiều sự cải tiến về giao diện, bố cục và hình nền thẩm mỹ, Windows 11 đang là chủ đề nhận được sự quan tâm của người dùng, đặc biệt là giới công nghệ. Hiện tại, bạn có thể, tải về bộ sưu tập 30+ hình nền Windows 11 miễn phí, ảnh nền Windows 11 wallpaper rõ nét Full HD, 4K, sống động, đa dạng kích thước để đặt làm hình nền cho điện thoại Android, iPhone, máy tính bảng hoặc PC của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá