Dàn ý phân tích tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

Có thể nói "Mã Giám Sinh mua Kiều" là một trong những đoạn trích thể hiện rõ nhất tài năng khắc hoạ tâm lí nhân vật dầy tinh tế của đại thi hào Nguyễn Du. Để có những cảm nhận chân thật, rõ nét nhất về tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích này, các bạn hãy cùng tham khảo thêm bài dàn ý phân tích tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều nhé.

Dàn ý phân tích tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

1. Mở bài
- Truyện Kiều là một kiệt tác kinh điển của nền văn học Việt Nam với tư tưởng nhân đạo và hiện thực sâu sắc qua ngòi bút tài năng của đại thi hào Nguyễn Du.

- Một trong những trích đoạn khởi đầu cho những bất hạnh xuyên suốt cuộc đời Kiều ấy là trích đoạn Mã Giám Sinh mua Kiều.

2. Thân bài
* Vị trí, nội dung đoạn trích:
- Nằm ở phần đầu của phần Gia biến và lưu lạc.
- Nội dung chính là tâm trạng đau khổ tủi nhục của Thúy Kiều khi bán mình cho Mã Giám Sinh để có tiền chuộc cha và em.
* Hai nỗi đau chồng chất trong lòng Kiều:
- "Nỗi mình": Nỗi đau tình đầu tan vỡ, phải trao duyên cho em, đồng thời bản thân phải bán mình làm lẽ.
- "Nỗi nhà": Nỗi đau gia đình tan nát, tai họa ập xuống quá bất ngờ khiến Kiều khó có thể chấp nhận và gánh vác.
- Hai nỗi đau chất chứa đa hóa thành những hàng "lệ hoa" rơi theo từng bước chân tiến đến chỗ bán mình của Kiều. Hình ảnh ước lệ miêu tả nỗi đau đớn tột cùng của người con gái tuyệt sắc nhưng mang trong mình nỗi đau quá lớn.
* Tâm trạng khi gặp Mã Giám Sinh:
- Nỗi "Ngượng ngùng dợn gió e sương": Là nỗi khuất nhục, hổ thẹn khi phải trưng khuôn mặt vốn luôn giấu trong khuê phòng cho kẻ khác soi xét, ngã giá. Là sự sợ hãi, hoang mang, không biết cuộc đời sẽ đi về đâu khi bán mình.
- Kiều tự thấy hành động xem mặt này là "mặt dày" mất hết khuôn phép lề lối, khiến nàng chịu đả kích lớn, càng khiến nàng thấy bẽ bàng, tủi phận. Bởi rõ ràng với nhan sắc tuyệt trần cùng tài nghệ ưu việt, thế nhưng cuối cùng cũng chỉ là món hàng không hơn không kém.

3. Kết bài
- Qua đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, Nguyễn Du đã xuất sắc dùng những thủ pháp nghệ thuật đặc trưng, bút pháp ước lệ cổ điển, câu từ chọn lọc chau chuốt nhằm khắc họa rõ nét nội tâm nhân vật Kiều trước những biến cố to lớn của cuộc đời.

- Qua đó ta thấy được những tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Du trong tác phẩm, đó là nỗi xót thương cho thân phận tài hoa bạc mệnh của nàng Kiều, mở rộng ra chính là nỗi thương cảm cho số phận người phụ nữ dưới chế độ phong kiến hà khắc cổ hủ.

Xem bài mẫu: Phân tích tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-tam-trang-thuy-kieu-trong-doan-trich-ma-giam-sinh-mua-kieu-50907n.aspx
Mã Giám Sinh mua Kiều là đoạn trích trong Truyện kiều của nhà thơ Nguyễn Du được biên soạn trong SGK Ngữ văn lớp 9 bài số 6, bên cạnh Dàn ý phân tích tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết sau: Phân tích nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn thơ Mã Giám Sinh mua Kiều, Phân tích Mã Giám Sinh mua Kiều, Soạn bài Mã giám sinh mua Kiều, Bình giảng về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều;...

Tác giả: Thuỳ Chi     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý bình giảng về đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều
Mở bài đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều
Phân tích Mã Giám Sinh mua Kiều
Cảm nghĩ về nhân vật Mã Giám Sinh trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều
Dàn ý phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua các lời thoại trong đoạn trích Trao duyên
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich tam trang thuy kieu trong doan trich ma giam sinh mua kieu

, Dàn ý phân tích tâm trạng Thuý Kiều trong đoạn trích Mã Giám Sinh mua Kiều,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá