Dàn ý phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu

Lầu Hoàng Hạc là bài thơ đường nổi tiếng của Thôi Hiệu. Để có những phân tích chi tiết, khái quát hết được những đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài thơ, các bạn hãy cùng tham khảo dàn ý Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu nhé.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu


1. Mở bài

Thôi Hiệu cũng là một nhà thơ lớn và để lại nhiều tác phẩm bất hủ. Bài thơ" Hoàng hạc lâu" là một trong những thi phẩm xuất sắc nhất của ông.


2. Thân bài

- Tác giả mượn tích xưa" hạc vàng" để nói về nỗi tiếc nuối trước thời huy hoàng đã qua.
- Trải qua bao cuộc chiến tranh, qua bao bể dâu mất mát, đứng giữa chốn này đây người thi sĩ thấy lòng mình lắng lại,luyến tiếc dáng vẻ xưa.
- Niềm khắc khoải ngậm ngùi tiếc nuối những gì đã qua.
- Sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ tình điêu luyện:
+ Áng mây trắng vẫn còn bay mãi ngàn năm
+ Bến sông Hán Dương có nắng vàng rọi chiếu hàng cây xanh
+ Những bãi cỏ non trải dài vô tận thật đẹp đẽ
=> Bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp, mê hoặc lòng người nhưng lại gợi buồn, gợi nhớ
- Bóng hoàng hôn bên lầu tịch dương khiến nỗi cô đơn càng khắc khoải, nỗi nhớ quê nhà càng bâng khuâng, đau đáu ->Tình quê.


3. Kết bài

Bài thơ trở thành một dấu ấn đẹp đẽ của nền văn học Đường thi, được nhân dân yêu thích và truyền tụng rộng rãi tạo nên sức sống lâu bền cho thi phẩm.
 

II. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu

Văn học Trung Quốc đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của thơ Đường, những nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm tiêu biểu phải kể đến Đỗ Phủ, Vương Xương Linh, Nguyễn Duy, Lý Bạch,... Thôi Hiệu cũng là một nhà thơ lớn và để lại nhiều tác phẩm bất hủ. Bài thơ "Hoàng hạc lâu" là một trong những thi phẩm xuất sắc nhất của ông.

" Hạc vàng ai cưỡi đi đâu
Mà nay Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ"

Hoàng Hạc lâu vốn là chốn thần tiên, một thắng cảnh đẹp huyền ảo lung linh chốn trần gian. Tác giả mượn tích xưa "hạc vàng" để nói về nỗi tiếc nuối trước thời huy hoàng đã qua. Một mình sừng sững giữa khoảng không bao la rộng lớn, lầu Hoàng Hạc vẫn mang cái vẻ kiêu hùng nhưng có nét gì đó thê lương, trơ trọi. Trải qua bao cuộc chiến tranh, qua bao bể dâu mất mát, đứng giữa chốn này đây, người thi sĩ thấy lòng mình lắng lại, có chút gì đó xao xuyến khi nghĩ về dáng vẻ xưa. Hạc vàng ai đã cưỡi bay đi mất rồi, giờ chỉ bóng cô tịch của lầu xưa, niềm khắc khoải ngậm ngùi tiếc nuối những gì đã qua, sự mất mát, trống vắng, hụt hẫng còn lại trong lòng người bao nỗi nhớ, tiếc khôn nguôi.

" Hạc vàng đi mất từ xưa
Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay"

Cánh hạc vàng bay đi mang theo bao nhiêu điều đẹp đẽ, huy hoàng của chốn tiên cảnh nơi đây. Vẫn là lầu Hoàng Hạc, vẫn chốn này nhưng cảnh chẳng còn đẹp như xưa, chẳng còn mộng như xưa. Duy chỉ có trên bầu trời kia, áng mây trắng vẫn còn bồng bềnh như mộng tưởng ngàn năm trước chẳng đổi dời. Phải chăng đó chính là tiếng lòng, là trái tim của nhà thơ vốn vẫn vẹn nguyện dành cho nó một tình cảm tuyệt đẹp nhất, dịu hiền và trân quý nhất, bởi vậy mà càng nhìn vào thực tại càng đau đớn lòng. Sự được rồi mất, có rồi không, như ảo ảnh, hư vô - một quy luật tự nhiên được tác giả gửi gắm qua từng hình ảnh, từng câu thơ nghe sao thấm thía, quặn thắt lòng.
Sử dụng bút pháp tả cảnh ngụ tình điêu luyện, tác giả đã tạo nên những nét vẽ vô cùng đặc sắc mà chứa nhiều ý vị.

"Hán Dương sông tạnh cây bày,
Bãi xưa Anh Vũ xanh dày cỏ non"

...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu

----------------------HẾT------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bai-tho-lau-hoang-hac-cua-thoi-hieu-51710n.aspx
Lầu Hoàng Hạc là một trong những đỉnh cao của văn học Trung Quốc, khám phá những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Lầu Hoàng Hạc, bên cạnh bài Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu, các em không nên bỏ qua: Soạn bài Lầu Hoàng Hạc, Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật bài Lầu Hoàng Hạc, Cảm nhận bài thơ Lầu Hoàng Hạc, Sơ đồ tư duy bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng.

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật bài Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng
Cảm nhận về tình bạn giữa Lí Bạch và Mạnh Hạo Nhiên trong bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng
Dàn ý phân tích tám câu thơ cuối trong bài Kiều ở lầu Ngưng Bích
Dàn ý phân tích bi kịch của lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao
Phân tích Tại lầu Hoàng Hạc tống Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng
Từ khoá liên quan:

dan y phan tich bai tho lau hoang hac cua thoi hieu

, phan tich bai tho lau hoang hac, dan y pha tich lau hoang hac cua thoi hieu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

    Những bài mẫu lớp 10 hay

    Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình trình Ngữ văn lớp 10 được rất nhiều các giáo viên và các em học sinh lớp 10 quan tâm tìm hiểu. Để hoàn thành tốt bài ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá