Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói Cái khó bó cái khôn

Nếu các em đang khó khăn trong việc cắt nghĩa và lí giải câu tục ngữ Cái khó bó cái khôn thì dàn ý nghị luận xã hội về câu nói Cái khó bó cái khôn chính là gợi ý thú vị dành cho các em.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói Cái khó bó cái khôn

1. Mở bài

Giới thiệu về câu nói "Cái khó bó cái khôn" và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài

- Giải thích câu nói:
+ "Cái khó" là gì?
+ "Cái khôn" là gì?
+ "Bó" là như thế nào?

- Tại sao cái khó lại bó cái khôn?
+ Hoàn cảnh cuộc sống khốn khó sẽ ràng buộc và kìm hãm sự khôn khéo, sáng suốt của con người (lấy ví dụ chứng minh).
+ Khi hoàn cảnh eo hẹp làm cho con người không có đủ thời gian, khả năng suy nghĩ tính toán dẫn đến những sai lầm, thiếu sáng suốt (lấy ví dụ chứng minh)
+ Tuy nhiên vẫn có những trường hợp biết khắc phục và vượt qua sự trói buộc của hoàn cảnh để vươn lên, đạt được thành công (lấy ví dụ thực tế)

- Ý nghĩa câu nói:
+ Biết vượt lên hoàn cảnh, khắc phục khó khăn để đạt được thành quả
+ Không nên nản lòng, tuyệt vọng trước khó khăn và biện cớ "cái khó bó cái khôn" cho những thất bại của mình
+ Giúp mình giúp người cùng vượt qua hoàn cảnh khó khăn để phát huy những khả năng vốn có

3. Kết bài

Nêu quan điểm của bản thân về câu nói, bài học nhận thức và hành động.
 

II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội về câu nói Cái khó bó cái khôn

Trong cuộc sống của chúng ta, mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng biệt, tuy nhiên dù ở trong hoàn cảnh sống như thế nào vẫn luôn tồn tại và không thể thiếu những khó khăn, thử thách, đó chính là sự khắc nghiệt của cuộc sống. Cùng đứng trước hoàn cảnh khó khăn nhưng mỗi người lại có thái độ và cách hành xử khác nhau, có người yếu đuối, sợ hãi những khó khăn mà nảy sinh thái độ cam chịu và chấp nhận nhưng lại có người biết khắc phục, phấn đấu và vượt lên trên hoàn cảnh để có được thành công. Nói về sự bị động trước những thử thách, ông cha ta có câu "Cái khó bó cái khôn".

Ông cha ta từ ngàn đời nay, trải qua biết bao gian nan, vất vả đúc kết những kinh nghiệm quý giá truyền đời cho con cháu, đó chính là những câu ca dao, tục ngữ, những câu nói vừa ngắn gọn, vừa súc tích lại dễ hiểu dễ nhớ. Câu nói "Cái khó bó cái khôn" cũng vậy, chỉ gồm năm chữ nhưng đã mang đến cho chúng ta một kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống. "Cái khó" ở đây ám chỉ những khó khăn, thử thách của cuộc sống, hoàn cảnh éo le, khắc nghiệt của con người, "cái khôn" được nói đến chính là trí khôn, sự tài tình, hoạt bát, khôn khéo, nhạy bén của con người trong việc giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Vậy "bó" nghĩa là như thế nào? Đây là một từ ẩn dụ chỉ sự trói buộc, quy định, ràng buộc, kìm hãm một cái gì đó, trong câu nói này, thực chất chính là sự kìm hãm trí khôn của con người trong hoàn cảnh khó khăn. Không quá khó để hiểu được vì sao ông cha ta lại nói như vậy, bởi khi ở vào hoàn cảnh khốn khó con người ta sẽ bị những khó khăn, thiếu thốn ràng buộc và kìm hãm đến sự khôn khéo, sáng suốt...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh Nghị luận xã hội về câu nói Cái khó bó cái khôn

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-xa-hoi-ve-cau-noi-cai-kho-bo-cai-khon-53213n.aspx
 

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận xã hội về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác
Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói: Càng tĩnh lặng bạn càng lắng nghe được nhiều hơn
Dàn ý nghị luận về lòng yêu thương con người trong xã hội ngày nay
Nghị luận xã hội về câu nói: Hãy luôn hướng về phía mặt trời bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn
Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Ở trên đời mọi chuyện đều không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn
Từ khoá liên quan:

Dan y nghi luan xa hoi ve cau noi Cai kho bo cai khon

, dan y nghi luan ve cau tuc ngu cai kho bo cai khon, cai kho bo cai khon la gi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

  Tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia

  Mẫu dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết và hữu ích cho các em học sinh trong việc định hướng, xây dựng bài văn nghị luận về hiện tượng đời sống xã hội một cá ...

Tin Mới

 • Cảm nhận khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ

  Tiếp theo, mời các em cùng đón đọc bài văn mẫu hướng dẫn nêu cảm nhận khổ đầu bài Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải để thấy được khung cảnh thiên nhiên đất trời khi vào xuân thật bình dị nhưng cũng không kém phần lãng mạn, nên thơ.

 • Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

  Mùa thu với gió heo may se lạnh thường gợi cho con người những cảm xúc bâng khuâng, cũng bởi thế rất tự nhiên mùa thu trở thành nguồn cảm hứng bất tận của thi ca, cùng phân tích bài thơ Sang thu, một trong số những bài thơ viết về mùa thu hay nhất để thấy được những khám phá đầy mới mẻ, thú vị và cảm xúc của Hữu Thỉnh khi mùa thu sang.

 • Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

  Cùng với các áng văn đề cao tinh thần chiến đấu hiên ngang, bất khuất của người lính chống Mĩ, chủ đề gia đình cũng được nhiều tác giả khai thác để giúp độc giả hiểu về giá trị của tình thân. Và tác phẩm chiếc lược Ngà cũng là áng văn thiêng liêng như thế. Tìm đọc dàn ý + văn mẫu phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về ý nghĩa của truyện cũng như tích lũy vốn từ, làm tốt hơn các đề văn phân tích truyện ngắn sau này.

 • Top phần mềm tập gõ 10 ngón tốt nhất 2021

  Nếu đang có kế hoạch luyện gõ 10 ngón thông qua các phần mềm học đánh máy thì danh sách dưới đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đây là top những phần mềm gõ 10 ngón tốt nhất giúp bạn luyện tập trên PC mà không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá