Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

Tài liệu dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ dưới đây chắc chắn sẽ là gợi ý hữu ích nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc xây dựng hệ thống ý chính để hoàn thiện đề văn này.

Dàn ý: Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

1. Mở bài

- Trong cuộc sống, ai cũng đều có những khao khát được thể hiện bản thân, được khẳng định mình trước xã hội, trước thế giới.

- Sự bùng nổ của mạng internet đặc biệt là các mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Instagram,... đã hướng cho con người ta đặc biệt là giới trẻ một cách thể hiện cái "tôi" mới rất lạ lùng và thậm chí nó bị lạm dụng, đó là việc nghiện chụp ảnh tự sướng.

b. Thân bài

* Giải thích khái niệm:

- Chụp ảnh tự sướng, hay còn gọi là tự chụp, là hành động dùng máy ảnh cá nhân, điện thoại chụp những bức ảnh cận mặt của chính bản thân rồi đưa lên mạng, nhằm thu hút sự chú ý và tương tác của mọi người, như một cách để thể hiện cá tính bản thân.

- Nghiện chụp ảnh tự sướng khiến các bạn trẻ mất hàng giờ để chụp, chỉnh sửa cho ra những bức ảnh ưng ý, rồi ngồi ôm điện thoại chờ đợi những tương tác từ người khác.

- Không quan tâm địa điểm chụp có phù hợp hay không, chụp mọi lúc mọi nơi để lại những hình ảnh vô cùng phản cảm.

* Nguyên nhân:

- Tâm lý thích nổi bật, thích khoe khoang, khao khát thể hiện cái "tôi" cá nhân một cách nhanh chóng và dễ dàng.

- Là một xu hướng, một phong trào phổ biến, lây lan từ người này sang người khác, cái mà người ta gọi là hot trend.

- Là một căn bệnh tâm lý, nỗi ám ảnh, mặc cảm về ngoại hình.

* Hậu quả:

- Lãng phí thời gian một cách vô ích

- Ảo tưởng về giá trị của bản thân, dễ bị những lời chê bai, nhận xét ác ý từ cư dân mạng tác động, dẫn tới tình trạng chán chường, mặc cảm,...

- Làm lệch lạc tư tưởng sống, rời bỏ công việc gia đình, những giá trị đích thực để chìm vào thế giới ảo, trở nên vô cảm với xã hội,...

- Bỏ qua những cơ hội, những điều tuyệt vời đến từ thế giới bên ngoài, không đầu tư thời gian, công sức vào việc tu dưỡng bản thân, dẫn tới việc ngỡ ngàng và thiếu kinh nghiệm sống, khó khăn trong bước đường xây dựng cuộc sống trong tương lai.

- Thành con mồi ngon cho những kẻ chuyên cắt ghép chỉnh sửa ảnh, để bôi xấu, tống tiền, đẩy bạn vào bước đường cùng.

* Lời khuyên:

- Trong thời đại 4.0, việc tiếp xúc và khai thác thông tin từ trên internet thông qua các thiết bị điện tử đã trở nên quan thuộc và hữu ích.

- Mỗi con người chúng ta cần ý thức để sử dụng sao cho phù hợp, tránh lạm dụng, đặc biệt là ham mê thế giới ảo mà quên đi những giá trị thực, làm mất đi những vẻ đẹp trong cuộc sống, vây hãm con người trong thế giới không có thực, vô bổ, vô nghĩa.

3. Kết bài

- Khao khát thể hiện cái tôi cá nhân, thể hiện cá tính của bản thân là một bản năng vốn có của con người, đó không phải là điều gì tiêu cực hay xấu xí, mà nó là động lực thúc đẩy con người phấn đấu nỗ lực không ngừng trong cuộc sống.

- Chúng ta phải biết lựa chọn cách thể hiện sao cho đúng đắn, nên dựa vào những giá trị thực tế, dựa vào năng lực vốn có của bản thân, chứ không phải là ngày ngày chụp hình tự sướng rồi xem đó là thành công là niềm tự hào, đó là một suy nghĩ vô cùng thiển cận và ấu trĩ.

Xem bài mẫu: Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-ve-hien-tuong-nghien-chup-anh-tu-suong-cua-gioi-tre-46795n.aspx
 


Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nghị luận về hiện tượng nghiện facebook trong giới trẻ hiện nay
Dàn ý nghị luận về tình yêu của giới trẻ hiện nay, mẫu số 2
Dàn ý nghị luận xã hội: Facebook là con dao hai lưỡi với giới trẻ
Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng
Dàn ý nêu ý kiến về hiện tượng chơi điện tử và sao nhãng việc học tập
Từ khoá liên quan:

Dan y nghi luan ve hien tuong nghien chup anh tu suong cua gioi tre

, Dàn ý nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng của giới trẻ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay

  Bài văn mẫu nghị luận xã hội chọn lọc

  Nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay thuộc thể loại văn nghị luận được sử dụng khá phổ biến hiện nay trong các đề thi văn cuối cấp, đề thi Phổ thông quốc gia. Trước những vấn đề bức bối và thời sự ...

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Công thức tính chu vi hình Vuông

  Theo định nghĩa cơ bản, chu vi hình vuông là tổng độ dài 4 cạnh bao quanh nó. Nếu quên hoặc chưa biết chi tiết công thức tính chu vi hình vuông như


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá