Dàn ý hãy tả một cây hoa mà em thích nhất, mẫu số 1

Để có thêm những gợi ý thú vị cho bài văn tả cây hoa mà em yêu thích, các em hãy cùng tham khảo dàn ý hãy tả một cây hoa mà em thích nhất, mẫu số 1 mà chúng tôi giới thiệu dưới đây nhé!

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

Dàn ý: Tả một cây hoa mà em thích nhất

1. Mở bài
Giới thiệu loài hoa định tả: Dịp Tết vừa rồi, mẹ và em đi chợ hoa, chọn được một gốc mai nho nhỏ, hết tết mẹ đem ra góc sân trồng, đến nay đã qua một năm cây cũng lớn hẳn, đó chính là cây hoa em thích nhất trong vườn nhà.

2. Thân bài
* Tả bao quát:
Cây mai của nhà em không được to lớn bề thế như nhiều gốc mai cổ thụ mà mọi người vẫn hằng tưởng tượng. Nó nhỏ nhắn, được trồng độc lập ở một góc vườn quang đãng, sáng sủa.
* Tả chi tiết:
- Thân cây:
+ Cây cao tầm nửa mét, được tạo tán, uốn thân gần như hình xoáy trôn ốc
+ Gốc không lớn lắm, to chừng ngón chân cái của em.
+ Thân cây uốn lượn, bên ngoài được phủ bằng lớp vỏ cây xù xì, màu đen hơi ngả nâu một chút.
+ Cây có tầm 3 - 4 tán mọc xen kẽ, theo từng tầng ngả sang hai bên, và một ngọn cây mọc thẳng lên trên, nhìn xa xa, đặc biệt là vào lúc cây chưa thay lá trông không khác gì cái mâm xôi màu xanh cả.
- Lá cây:
+ Lá mai nhiều, mọc phủ kín tán, mỗi chiếc lá to cỡ hai ngón tay, thuôn dài, sờ vào có cảm giác hơi nhám. Gân lá hình mạng, không xếp theo thứ tự, mà trải đều khắp mặt lá.
+ Lá bánh tẻ có màu xanh thẫm, hơi cứng và chiếm nhiều nhất, lá non thì chỉ khi thay lá mới có, thường có màu xanh nõn chuối, cá biệt có cả lá màu nâu đỏ. Lá già thì thường ngả vàng, đôi khi lá vẫn xanh, nhưng xuất hiện nhiều đốm đen, rồi tự rụng.
- Hoa mai:
+ Mai đẹp nhất, hấp dẫn nhất là vào mùa ra hoa.
+ Hoa mai, chỉ có một màu vàng tươi, với 5 cánh hoa mỏng manh, bên trong là nhị hoa có màu vàng đậm hơn tí.
+ Hoa mai không có hương thơm, hay có mà em chẳng ngửi thấy, thế nhưng mai vẫn thu hút ong bướm về quây quần tụ hội khắp sân, nhìn thật vui mắt.
+ Hoa chỉ nở độ 2 - 3 ngày rồi nhanh chóng tàn
- Quả mai:
Đến khi hoa đã tàn hẳn thì xuất hiện quả mai, quả cũng xanh bóng như nụ hoa vậy, âm thầm lớn từng ngày, rồi già, rồi rụng xuống gốc cây.
- Công dụng và ý nghĩa:
+ Hoa mai thường được ưa chuộng trưng trong dịp tết, với ý nghĩa là mang đến sự an khang thịnh vượng, may mắn cho gia chủ.
+ Tượng trưng cho sự kiên trì, nhẫn nại, cố gắng trước mọi khó khăn thử thách của người quân tử.

3. Kết bài
Nêu cảm nghĩ:  Em rất yêu thích cây hoa mai, bởi vẻ đẹp và những ý nghĩa sâu sắc của loài hoa quân tử. Em sẽ cố gắng, chăm sóc và nhân giống để mai này nhà em có một vườn mai thật đẹp.

Xem bài mẫu: Tả một cây hoa mà em thích nhất

Bên cạnh những dàn ý bài văn miêu tả như Dàn ý tả một cây hoa mà em thích nhất, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 4 khác như: Kể lại các việc làm hàng ngày của em sau khi đi học về; Kể lại câu chuyện về một bạn nhỏ mải vui đùa lỡ làm ngã một em bé khiến em bé khóc; Kể lại câu chuyện giúp đỡ một người phụ nữ vừa bế con vừa mang nhiều đồ đạc; Kể một câu chuyện em đã được nghe hoặc được đọc về một người có tấm lòng nhân hậu; Kể một câu chuyện liên quan đến đồ chơi của em hoặc của các bạn xung quanh,... 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-hay-ta-mot-cay-hoa-ma-em-thich-nhat-mau-so-1-46788n.aspx

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả cây hoa đào hoặc cây hoa mai
Dàn ý tả cây hoa ly
Tả cây hoa sứ
Lập dàn ý tả một cây ăn quả quen thuộc
Dàn ý tả cây hoa sen
Từ khoá liên quan:

dan y hay ta mot cay hoa ma em thich nhat mau so 1

, Dàn ý hãy tả một cây hoa mà em thích nhất mẫu số 1,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả một loại cây ăn quả mà em thích

    Giới thiệu về cây ăn quả yêu thích

    Tả một loại cây ăn quả mà em thích là tài liệu văn mẫu để các em học sinh lớp 4 tham khảo và học tập cách viết một bài tập làm văn miêu tả sao cho đầy đủ, chính xác và ấn tượng nhất. Các em học sinh có thể tham khảo ngay ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá