Dàn ý chứng minh nhận định: Nam quốc sơn hà là bài ca yêu nước hùng tráng chống xâm lăng...

Bằng những kiến thức đã học, em hãy xây dựng dàn ý chứng minh nhận định: Nam quốc sơn hà là bài ca yêu nước hùng tráng chống xâm lăng... nhằm giúp người đọc, người nghe có những hình dung cơ bản nhất về nội dung tư tưởng bài thơ cũng như có cách hiểu khái quát về nhận định.

Bài viết liên quan

Dàn ý chứng minh nhận định: Nam quốc sơn hà là bài ca yêu nước hùng tráng chống xâm lăng, mang ý nghĩa lịch sử như bản tuyên ngôn độc lập lần thứ nhất.

1. Mở bài
- Trong văn học trung đại Việt Nam, ở thể thơ thất ngôn tứ tuyệt nổi tiếng nhất phải kể đến bài thơ Nam quốc sơn hà.
- Tác phẩm được ngợi ca như là một khúc ca yêu nước, hùng tráng chống quân xâm lược, đồng thời mang nặng ý nghĩa lịch sử như là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước Đại Việt ta.

2. Thân bài:

* Hoàn cảnh ra đời:
- Chưa rõ tác giả, nhiều nhận định cho rằng là Lý Thường Kiệt.
- Xuất hiện vào khoảng năm 1077, khi quân Tống xâm lược nước ta.
- Được mệnh danh là bài thơ "Thần".

* Hai câu đầu:
- Khẳng định một cách chắc chắn và dõng dạc chủ quyền của nước ta.
- Thể hiện lòng tự tôn dân tộc, tinh thần tự cường một cách sâu sắc của quân dân ta.
- Nhấn mạnh chủ quyền của đất nước dựa vào một niềm tin mà người đương thời rất coi trọng và tin tưởng ấy là "thiên ý".

* Câu thứ 3:
- Là lời lên án mạnh mẽ và quyết liệt hành động trái với lẽ trời, không biết xấu hổ mà ngang nhiên xâm lược nước ta.
- Giọng thơ hùng hồn, đanh thép, ẩn chứa ngọn lửa căm thù đang bốc cháy ngùn ngụt, vừa lên án những hành động bất nhân, bất nghĩa của quân Tống, cũng vừa một lần nữa khẳng định lại lòng tự tôn dân tộc của quân dân ta.
- Dấu hiệu của sự phản kháng, là điềm báo cho sự nổi dậy một cách mạnh mẽ quyết liệt, thay trời hành đạo, đòi lại lẽ công bằng, đòi lại chủ quyền dân

* Câu thơ cuối:
- Là lời khẳng định, lời tuyên bố hùng hồn, cũng là lời dự đoán chắc chắc kết quả thất bại của cuộc xâm lược do nhà Tống chủ mưu.
- Thể hiện niềm tin vào sức mạnh chính nghĩa, sức mạnh dân tộc, sự đoàn kết quân dân.

3. Kết bài
- Nam quốc sơn hà được xưng là bài thơ "Thần", bài ca yêu nước hùng tráng của nhân dân và đồng thời cũng là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên có giá trị lịch sử vững bền.
- Bài thơ dường như đã rót thêm vào huyết quản quân dân ta một luồng sinh khí mới, một niềm tin vững chắc về chủ quyền đất nước, càng thêm bồi đắp cho lòng tự tôn dân tộc vẫn luôn âm ỉ trong trái tim mỗi người dân Đại Việt ta thuở ấy.

Xem bài mẫu: Chứng minh nhận định: Nam quốc sơn hà là bài ca yêu nước hùng tráng chống xâm lăng

Bài thơ Nam quốc Sơn Hà thễ hiện niềm tin về sức mạnh của chính nghĩa và được xem là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên. Khẳng định chủ quyền về lãnh thổ của đất nước. Bài thơ được biên soạn trong chương trình SGK Văn lớp 7 tuần học thứ 5. Bên cạnh Dàn ý chứng minh nhận định: Nam quốc sơn hà là bài ca yêu nước hùng tráng chống xâm lăng...các em có thể tham khảo thêm một só bài viết khác như: Cảm nhận khi đọc bài thơ Nam quốc sơn hà, Tinh thần yêu nước trong bài thơ Nam quốc sơn hà, Chứng minh nhận định: Nam quốc sơn hà là bài ca yêu nước hùng tráng chống xâm lăng..., Nam quốc sơn hà - bản tuyên ngôn độc đầu tiên;...

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-chung-minh-nhan-dinh-nam-quoc-son-ha-la-bai-ca-yeu-nuoc-hung-trang-chong-xam-lang-48530n.aspx
 

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

dan y chung minh nhan dinh nam quoc son ha la bai ca yeu nuoc hung trang chong xam lang

, Dàn ý chứng minh nhận định: Nam quốc sơn hà là bài ca yêu nước hùng tráng chống xâm lăng...,

Tin Mới