Dàn ý cảm nhận bài thơ Mây và sóng của Ta-go

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh cách xây dựng dàn ý cảm nhận bài thơ Mây và sóng, một trong số những tác phẩm đặc sắc nhất của nhà thơ Ta-go, mời các bạn cùng đón đọc để nắm được cách viết dàn ý bài văn nêu cảm nghĩ về tác phẩm văn học đồng thời hiểu rõ hơn về nội dung tư tưởng bài thơ này.

Dàn ý cảm nhận bài thơ Mây và sóng của Ta-go

1. Mở bài
- Dẫn dắt vấn đề: Tình cảm gia đình là nguồn cảm hứng bất tận cho những nhà thơ, nhà văn thỏa sức sáng tạo...
- Nêu vấn đề: Bài thơ Mây và sóng của Ta-go nói về tình cảm mẹ con thắm thiết, mặn nồng.
2. Thân bài
* Cảm nghĩ về đoạn đối thoại giữa mẹ và con
- Lời em bé kể cho mẹ nghe về sóng nước, mây trời - những điều em đã gặp khi đi chơi
+ Trong tưởng tượng, suy nghĩ của trẻ em: Mây trời đều biết nói, biết cười, biết mời mọc rủ rê em bé tham gia những cuộc vui bất tận "Mẹ ơi, kìa ai... họ bay đi mất".
+ Lời em bé gọi mẹ "Mẹ ơi!": Tự nhiên, gần gũi, đáng yêu => Mẹ luôn bên cạnh em từ những bước chập chững đầu tiên, từ những câu nói thuở ban đầu, từ những câu chuyện nhỏ trong những ngày đầu tiên của cuộc đời.
+ Tác giả nhân hóa những đám mây khiến chúng có những tính cách, hành động... như con người: Gọi em đi chơi "từ tinh mơ đến hết ngày".
* Cảm nghĩ về những tình cảm của em bé đối với mẹ
- Lời từ chối sự mời gọi của mây trời, sóng gió:
+ Với lời mời gọi hấp dẫn "giỡn với sớm vàng rồi lại đùa cùng trăng bạc" => Em bé khó có thể chối từ "làm thế nào mà tôi lên trên ấy được?".
+ Nhưng em ngay lập tức chối từ, bởi em không muốn phải rời xa mẹ "Tôi có lòng nào bỏ được mẹ" => Bắt nguồn từ tình cảm thẳm sâu trong trái tim con người, không thể nào chia cắt được tình mẫu tử thiêng liêng.
- Đối với em bé: Không cuộc dạo chơi nào, mây trời nào, lời mời gọi nào có thể so được với người mẹ của mình "Nhưng con biết trò chơi còn hay hơn của họ... trời xanh".
=> Tác giả so sánh tình mẫu tử ngang hàng với vũ trụ và thứ tình cảm đó không bao giờ có thể tách rời nhau, luôn gắn bó và trường tồn mãi mãi.
- Trước lời mời gọi của những người bạn đến từ đại dương: "Mẹ ơi... họ dần đi xa" => Em bé cũng muốn chạy theo những cuộc chơi bất tận của sóng biển nhưng cuộc dạo chơi, khám phá sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có mẹ ở bên. 
- Hạnh phúc của em chính là ở bên mẹ, được ngắm nhìn nụ cười của mẹ => Có mẹ là có tất cả "Nhưng con biết... đang ở đâu!".
=> Chỉ cần có hai mẹ con, cuộc sống sẽ luôn hạnh phúc "không ai trên đời này... mẹ con ta đang ở đâu".
* Cảm nhận về đặc sắc nghệ thuật của tác phẩm
- Cấu trúc lồng ghép lời thoại giữa em bé và mẹ, cuộc nói chuyện của em với mây và với sóng. 
=> Qua đó, tác giả thể hiện sự cao cả, bất diệt của tình mẫu tử.
- Ngòi bút nhạy cảm và tâm hồn dạt dào yêu thương: Giúp cho bài thơ thắm đượm tình người, tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý.
3. Kết bài
"Mây và sóng" là đoạn trích cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp. 

Xem bài mẫu: Cảm nhận bài thơ Mây và sóng của Ta-go.

Bài thơ Mây và Sóng của tác giả Ta-go, được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 9 tuần học thứ 25. Thông qua cuộc trò chuyện của em bé với mẹ, bài thơ Mây và sóng của Ta-go ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Ngoài Dàn ý cảm nhận bài thơ Mây và sóng của Ta-go, chúng tôi còn cung cấp cho các em một số bài viết khác như: Bình giảng bài thơ Mây và sóng, Soạn bài Mây và sóng ngắn gọn, Cảm nhận về bài thơ Mây và sóng, Phân tích bài thơ Mây và sóng;...

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-bai-tho-may-va-song-cua-ta-go-47258n.aspx


Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích bài thơ Mây và sóng
Phân tích bài thơ Sóng để chứng minh Thơ Xuân Quỳnh in đậm vẻ đẹp nữ tính...
Tìm hiểu những sáng tạo nghệ thuật của Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng
Dàn ý cảm nhận về bài thơ Hai chữ nước nhà
Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Hứng trở về
Từ khoá liên quan:

Dan y cam nhan bai tho May va song cua Ta go

, Dàn ý cảm nhận bài thơ Mây và sóng của Ta-go,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Sang thu

    Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

    Phân tích bài thơ Sang thu là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 yêu cầu các em học sinh phải nêu cảm nhận của mình về nội dung bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh. Một số bài văn mẫu đề bài phân tích bài thơ Sang thu hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá