Đá khô là gì?

Nhiều người đã nghe đến thuật ngữ đá khô nhưng không phải ai cũng biết đá khô được tạo ra từ đâu và nó khác biệt với nước đá thông thường ra sao. Một trong những ứng dụng của đá khô chắc hẳn chúng ta đều đã thấy, đó là hiệu ứng khói trên các sân khấu ca nhạc, tiệc cưới. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn thêm một số thông tin hữu ích xoay quanh "đá khô" và ứng dụng của nó trong đời sống và sản xuất.

Bài viết này bao gồm nội dung gì?

- Đá khô là gì?
- Quy trình tạo ra đá khô
- Ứng dụng của đá khô trong đời sống

da kho la gi

Đá khô là gì?

1. Đá khô là gì?

Đá khô là tên gọi phổ biến của cacbon đioxit (CO2) ở thể rắn, để phân biệt với nước đá thông thường. Băng khô còn được dọi là đá khói, băng khô, đá CO2, băng khói. Sở dĩ đá CO2 được gọi là đá khô vì nó không tan chảy khi bị đun nóng; thay vào đó, đá khô trực tiếp biến đổi thành chất khí - quá trình này được gọi là thăng hoa.

Đá khô được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như y tế, chế biến và phân phối thực phẩm, vệ sinh và quy trình kỹ thuật, hiệu ứng sân khấu và các hiệu ứng đặc biệt...

2. Quy trình tạo ra đá khô: 3 bước

Bước 1: Đá khô được sản xuất bằng cách nén và làm lạnh khí CO2 dưới điều kiện áp suất cao để sản xuất CO2 ở dạng lỏng.

Bước 2: CO2 ở dạng lỏng sau đó giãn nở dưới điều kiện áp suất thấp, làm cho CO2 bị đóng băng thành tuyết, tuyết này bị ép thành khối, lát hoặc viên đá khô tiện lợi.

Bước 3: Tỷ trọng tuyết CO2 bị nén tạo thành phụ thuộc vào áp suất được áp dụng và thời gian nén. Tỷ trọng khối đá khô có thể đạt tối đa 1,56g/cm3 ở mức nhiệt -78,64 độ C.

Do nhiệt độ vô cùng thấp -78 độ C, đá khô thường được sử dụng làm giải pháp thay thế cho làm lạnh thực phẩm và vật tư y tế. Ngoài ra, đá khô dạng viên còn được sử dụng trong công nghiệp làm sạch.

3. Ứng dụng của đá khô trong đời sống

Đá khô được sử dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm một số ứng dụng chính dưới đây

- Bảo quản nông sản ở nhiệt độ lạnh/ đóng băng
- Vận chuyển đường hàng không
- Tạo hiệu ứng khói trong tiệc cưới, trên sân khấu ca nhạc, biểu diễn.
- Đá khô sẽ tạo ra sương mù bay là là mặt đất. Trong trường hợp này, máy tạo băng khói chuyên dụng được sử dụng để tạo đá khô.
- Tạo hiệu ứng sương mù tầng cho tháp ly sâm banh
- Tạo hiệu ứng đặc biệt trong bữa tiệc Halloween hoặc trong nhà ma

https://thuthuat.taimienphi.vn/da-kho-la-gi-47987n.aspx
Nhắc tới đá khô, chúng ta còn có khái niệm về loại đá lạnh vĩnh cửu nữa, vậy Đá lạnh vĩnh cửu là gì? có an toàn không, mời các bạn tham khảo bài viết trên thuthuat.tamienphi.vn nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

1080 là gì? Cách gọi tổng đài 1080 63 tỉnh trên cả nước hỏi đáp mọi lĩnh vực
C&B nghĩa là gì ? vai trò của chuyên viên C&B
HAPPY ENDING là gì? trái nghĩa với nó là từ nào?
Trứng kiến vàng dùng để làm gì? có tốt không?
Chơi Hụi là gì?có nên chơi hụi làm giàu không?
Từ khoá liên quan:

Đá khô là gì

, Đá khô được tạo ra bằng cách nào, Đá khô được ứng dụng trong lĩnh vực nào,

SOFT LIÊN QUAN
 • 1000 Câu hỏi kiến thức tổng hợp

  Hỏi đáp kiến thức tổng hợp tự nhiên - xã hội

  1000 Câu hỏi kiến thức tổng hợp tập hợp 20 file word gồm những câu hỏi và trả lời ngắn gọn về tất cả các lĩnh vực như tự nhiên, xã hội, địa lý, lịch sử, sinh học, hóa học... Các câu hỏi đều là những kiến thức cần thiết, ...

Tin Mới

 • 02899995555 là số điện thoại ở đâu? có lừa đảo không?

  Hiện nay nhiều bạn đọc gửi câu hỏi "02899995555 là số điện thoại ở đâu? có lừa đảo không?" đến cho Taimienphi.vn khi mà số điện thoại này gọi đến làm phiền. Để làm rõ số điện thoại 02899995555 này là của ai, tổ chức,

 • Sàn HXFX có uy tín không?

  Bạn mới nghe đến HXFX và băn khoăn sàn HXFX có uy tín không? Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây tìm hiểu tất tần tật thông tin về sàn giao dịch HXFX như ưu và nhược điểm của sàn giao dịch ... để có câu trả lời cho câu hỏi trên.

 • Hotmail là gì? đăng ký, đăng nhập, sử dụng như thế nào?

  So với Gmail, Hotmail ít người sử dụng và biết đến. Tuy nhiên, Hotmail cũng là dịch vụ email của Microsoft, có tính năng của webmail điện tử cơ bản giúp người dùng sử dụng dễ dàng và thuận tiện. Vậy Hotmail là gì?

 • Top 5 website tuyển dụng hiệu quả nhất

  Trong vô vàn các trang web tuyển dụng thì 5 website tuyển dụng đang được nhiều người lựa chọn hơn cả, đánh giá hiệu quả sẽ được Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây. Không chỉ có lượng truy cập lớn mỗi ngày mà website mà còn nhiều tính năng hữu ích đáp ứng được nhu cầu của người dùng là các ứng viên cũng như nhà tuyển dụng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá