Đá khô là gì?

Nhiều người đã nghe đến thuật ngữ đá khô nhưng không phải ai cũng biết đá khô được tạo ra từ đâu và nó khác biệt với nước đá thông thường ra sao. Một trong những ứng dụng của đá khô chắc hẳn chúng ta đều đã thấy, đó là hiệu ứng khói trên các sân khấu ca nhạc, tiệc cưới. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn thêm một số thông tin hữu ích xoay quanh "đá khô" và ứng dụng của nó trong đời sống và sản xuất.

Bài viết này bao gồm nội dung gì?

- Đá khô là gì?
- Quy trình tạo ra đá khô
- Ứng dụng của đá khô trong đời sống

da kho la gi

Đá khô là gì?

1. Đá khô là gì?

Đá khô là tên gọi phổ biến của cacbon đioxit (CO2) ở thể rắn, để phân biệt với nước đá thông thường. Băng khô còn được dọi là đá khói, băng khô, đá CO2, băng khói. Sở dĩ đá CO2 được gọi là đá khô vì nó không tan chảy khi bị đun nóng; thay vào đó, đá khô trực tiếp biến đổi thành chất khí - quá trình này được gọi là thăng hoa.

Đá khô được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như y tế, chế biến và phân phối thực phẩm, vệ sinh và quy trình kỹ thuật, hiệu ứng sân khấu và các hiệu ứng đặc biệt...

2. Quy trình tạo ra đá khô: 3 bước

Bước 1: Đá khô được sản xuất bằng cách nén và làm lạnh khí CO2 dưới điều kiện áp suất cao để sản xuất CO2 ở dạng lỏng.

Bước 2: CO2 ở dạng lỏng sau đó giãn nở dưới điều kiện áp suất thấp, làm cho CO2 bị đóng băng thành tuyết, tuyết này bị ép thành khối, lát hoặc viên đá khô tiện lợi.

Bước 3: Tỷ trọng tuyết CO2 bị nén tạo thành phụ thuộc vào áp suất được áp dụng và thời gian nén. Tỷ trọng khối đá khô có thể đạt tối đa 1,56g/cm3 ở mức nhiệt -78,64 độ C.

Do nhiệt độ vô cùng thấp -78 độ C, đá khô thường được sử dụng làm giải pháp thay thế cho làm lạnh thực phẩm và vật tư y tế. Ngoài ra, đá khô dạng viên còn được sử dụng trong công nghiệp làm sạch.

3. Ứng dụng của đá khô trong đời sống

Đá khô được sử dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất kinh doanh, bao gồm một số ứng dụng chính dưới đây

- Bảo quản nông sản ở nhiệt độ lạnh/ đóng băng
- Vận chuyển đường hàng không
- Tạo hiệu ứng khói trong tiệc cưới, trên sân khấu ca nhạc, biểu diễn.
- Đá khô sẽ tạo ra sương mù bay là là mặt đất. Trong trường hợp này, máy tạo băng khói chuyên dụng được sử dụng để tạo đá khô.
- Tạo hiệu ứng sương mù tầng cho tháp ly sâm banh
- Tạo hiệu ứng đặc biệt trong bữa tiệc Halloween hoặc trong nhà ma

https://thuthuat.taimienphi.vn/da-kho-la-gi-47987n.aspx
Nhắc tới đá khô, chúng ta còn có khái niệm về loại đá lạnh vĩnh cửu nữa, vậy Đá lạnh vĩnh cửu là gì? có an toàn không, mời các bạn tham khảo bài viết trên thuthuat.tamienphi.vn nhé.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Offline có nghĩa là gì ? có khác với Online?
C&B nghĩa là gì ? vai trò của chuyên viên C&B
HAPPY ENDING là gì? trái nghĩa với nó là từ nào?
Chơi Hụi là gì?có nên chơi hụi làm giàu không?
Trứng kiến vàng dùng để làm gì? có tốt không?
Từ khoá liên quan:

Đá khô là gì

, Đá khô được tạo ra bằng cách nào, Đá khô được ứng dụng trong lĩnh vực nào,

SOFT LIÊN QUAN
 • 1000 Câu hỏi kiến thức tổng hợp

  Hỏi đáp kiến thức tổng hợp tự nhiên - xã hội

  1000 Câu hỏi kiến thức tổng hợp tập hợp 20 file word gồm những câu hỏi và trả lời ngắn gọn về tất cả các lĩnh vực như tự nhiên, xã hội, địa lý, lịch sử, sinh học, hóa học... Các câu hỏi đều là những kiến thức cần thiết, ...

Tin Mới

 • Có nên mua Samsung Galaxy Note 10 Lite?

  Mẫu điện thoại Samsung Galaxy Note 10 Lite là phiên bản rút gọn của Samsung Galaxy Note 10 vừa được ra mắt vào đầu năm 2020 nhưng nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng, ngoài việc loại bỏ đi màn hình

 • Tiktok có thực sự nguy hiểm với người dùng?

  Mối quan tâm chính xung quanh Tik Tok , ứng dụng với gần 1 tỷ người dùng và trong đó có đến 60% người dùng ở độ tuổi 14 đến 24 là việc nó liên quan đến chính phủ Trung Quốc, cũng như các mối lo ngại về an ninh và giám sát đi kèm với mối quan hệ đó. Vậy Tiktok có thực sự nguy hiểm?

 • AirDrop trên iPhone, iPad là gì?

  Nếu bạn sử dụng điện thoại iphone, laptop Macbook và các thiết bị khác của hệ điều hành iOS hãng Apple thì AirDrop là thuật ngữ không còn xa lạ. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng các thiết bị Android thì không dễ để hiểu AirDrop iPhone, iPad là gì? Vì vậy, Taimienphi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và đầy đủ trong bài viết dưới đây.

 • Cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu, từ dễ đến khó

  Bạn muốn tìm hiểu về game cờ vua mà không biết phải bắt đầu từ đâu ? Với hướng dẫn sau đây sẽ giúp cho bạn có thể tìm hiểu cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu, cấp độ từ dễ đến khó cũng như giải thích về quy tắc chơi của mỗi quân trên bàn cờ vua.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá