Công thức tính lãi kép theo tháng, quý, năm

Bạn đã nghe nhiều tới lãi kép nhưng chưa hiểu lãi kép là gì và cách tính ra sao. Bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ công thức tính lãi kép cho và giúp bạn biết được làm thế nào để ngân hàng áp dụng cách tính này.

Ngoài lãi suất đơn thì lãi suất kép cũng được ngành kinh tế sử dụng nhiều, chẳng hạn như trong ngân hàng, tổ chức tài chính .... Do đó, khi vay tiền, gửi tiền ngân hàng thì bạn cần hiểu rõ được lãi suất, công thức tính lãi suất kép để gia tăng cơ hội kiếm lời khi gửi tiền hoặc giảm chi phí khi vay tiền. Hay bạn mới theo học ngành kinh tế thì trau dồi kiến thức cách tính lãi kép sẽ giúp ích cho học tập và công việc sau này của bạn.

cong thuc tinh lai kep

Cách tính lãi kép ngân hàng trong excel


1. Lãi kép là gì?

Lãi kép (hay còn gọi là lãi suất kép) là lãi suất tính theo lãi vay cộng dồn vào số tiền gốc ban đầu, tức là tới kỳ hạn về trả lãi thì lãi suất sẽ cộng dồn vào gốc. Do đó, nếu như không trả lãi sau 1 kỳ hạn thì lãi đó được cộng dồn vào số tiền gốc và số tiền đã cộng sẽ tính là tiền gốc của kỳ hạn tiếp theo. Như vậy, cách gửi tiết kiệm theo lãi suất kép này giúp bạn gia tăng lợi nhuận hiệu quả.


2. Cách tính lãi suất kép

Tùy vào từng loại mà công thức tính lãi suất kép khác nhau. Cụ thể là:

Công thức tính lãi kép căn bản:

cong thuc tinh lai kep 2

Trong đó:
- FV (Viết tắt của từ Future Value): Thành quả của tương lai (số tiền nhận được sau n năm)
- PV (Viết tắt của từ Present Value): Thành quả của hiện tại (số tiền vốn ban đầu).
- i: lãi suất hàng năm.
- n: Số năm.

Ví dụ: Bạn gửi 9,8 triệu đồng vào ngân hàng với lãi suất là 11%/năm. Sau một năm, bạn sẽ nhận số tiền lãi là 1,078 triệu đồng. Thay vì bạn rút tiền lãi 1 năm đó về, bạn có thể cộng dồn vào số tiền gốc mà bạn gửi. Cứ như thế, bạn áp dụng công thức lãi suất kép qua các năm sau.

Chẳng hạn nếu như bạn gửi trong 4 năm thì số tiền gốc và lãi mà bạn thu được là: FV = 9,8 x (1 + 11%)4 = 14,88 triệu đồng.
Như vậy, sau 4 năm bạn gửi tiết kiệm 9,8 triệu với lãi suất là 11% thì bạn sẽ thu về được 14.88 triệu.

Công thức tính lãi kép theo năm:

cong thuc tinh lai kep 3

Trong đó:
- Fn: Số tiền nhận được sau n năm.
- P: Số tiền vốn ban đầu.
- n: số năm.
- i: Lãi suất hàng năm.
- m: số lần ghép lãi ở trong năm

Ví dụ: Bạn gửi ngân hàng 973 triệu đồng với lãi suất tiết kiệm là 5,6%/năm, tính nhập gốc hàng quý thì sau khoảng 7 năm sau, bạn có số vốn và lãi là bao nhiêu.

Áp dụng công thức

cong thuc tinh lai kep 4

Trong khi lãi suất được nhập gốc hàng quý, trong đó 1 năm sẽ có 4 quý.
Do đó, Fn = 973 x (1 + 5,6%/4)4.7 = 1.436.069.902 triệu đồng.

Bạn có thể sử dụng Excel để hỗ trợ việc tính lãi kép tốt, hiệu quả, giảm sai sót thay vì sử dụng hai công thức ở trên. Công thức tính lãi kép Excel:

=Initial investment * (1 + Annual interest rate / Compounding periods per year) ^ (Years * Compounding periods per year)

cong thuc tinh lai kep 5

Theo bảng thì ta có công thức tính lãi kép là: =B3*(1 + B4 /B5)^(B5*B6)

Trong đó:
- Initial Investment: Khoản đầu tư góc (A3).
- Annual interest rate: Lãi suất (A4).
- Number of compounding periods per year: Số kỳ trả lãi mỗi năm (A5).
- Number of years: Số năm (A6).


3. Đặc điểm của lãi ghép

Khác với lãi suất đơn, lãi ghép có đặc điểm sau:
- Dựa vào công thức tính lãi kép, ta dễ dàng thấy được vốn ban đầu sẽ thay đổi theo từng kỳ.
- Lãi suất các năm sau cao hơn năm trước bởi mức vốn ban đầu sẽ tăng cao.
- Áp dụng các chương trình về lãi suất ghép.


4. Làm thế nào để áp dụng được cách tính lãi kép

Để vận dụng tính theo công thức lãi kép thì bạn nên thực hiện các điều sau đây:
- Thường xuyên tiết kiệm: Bạn cần giữ nguyên tắc tiết kiệm thường xuyên, đồng thời cố gắng không dùng đến số tiền mà bạn gửi tiết kiệm đó để tiền của bạn có khả năng sinh lời cao. Nếu như hàng tháng bạn gửi ít thì lúc đầu, bạn chưa thấy rõ kết quả, nhưng khi thực hiện nguyên tắc trên thì sau nhiều năm gửi tiết kiệm, số tiền của bạn sẽ tăng cao.
- Gửi tiết kiệm từ sớm: Để tính được lãi kép thì bạn nên gửi tiết kiệm ngay bây giờ. Không cần gửi số tiền lớn mà chỉ cần gửi số tiền nhỏ, trích một khoản trong số tiền lương của mình và thực hiện gửi tiết kiệm đều đặn hàng tháng, lãi kép sẽ mang đến cho bạn số tiền tương đối lớn sau nhiều năm gửi.


5. Cách để ngân hàng áp dụng chính sách tính lãi suất kép

Thông thường, các ngân hàng đều tính lãi đơn cho các khách hàng gửi tiết kiệm nhưng nếu như bạn thực hiện cách sau thì bạn sẽ được ngân hàng áp dụng tính lãi suất kép, giúp việc gửi tiết kiệm kiếm được lợi nhuận cao hiệu quả hơn.
- Gửi tiết kiệm theo hình thức là có kỳ hạn với kỳ hạn dài. Thông thường, bạn nên gửi kỳ hạn 1 năm để hưởng lãi suất ngân hàng tiền gửi tốt nhất.
- Tới khi hạn tất toán đến, bạn không nên rút tiền gốc và lãi ra mà để đó để bắt đầu một kỳ hạn gửi mới.

Trên đây là các công thức tính lãi kép, các bạn tham khảo để tính lãi suất tiền gửi ngân hàng của mình hiệu quả, giúp gia tăng lợi nhuận khi đầu tư vào gửi tiết kiệm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-thuc-tinh-lai-kep-62872n.aspx
Các bạn cập nhật thêm bảng lãi suất ngân hàng hàng tháng để so sánh và biết được ngân hàng nào đang có lãi suất tiền gửi tiết nhất, từ đó lựa chọn được ngân hàng uy tín, lãi suất cao để gửi, giúp việc đầu tư mang lại lợi ích về mặt giá trị cao nhất, an tâm khi gửi.

Các bạn cập nhật thêm bảng lãi suất ngân hàng hàng tháng để so sánh và biết được ngân hàng nào đang có lãi suất tiền gửi tiết nhất, từ đó lựa chọn được ngân hàng uy tín, lãi suất cao để gửi, giúp việc đầu tư mang lại lợi ích về mặt giá trị cao nhất, an tâm khi gửi.

Xem thêm: Cập nhật lãi suất tiền gửi ngân hàng mới nhất

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Lãi suất ngân hàng tháng 10/2019
Lãi suất ngân hàng tháng 11/2019
Bảng Lãi suất ngân hàng tháng 2/2020
13 tỷ gửi ngân hàng 6 tháng lãi bao nhiêu tiền?
Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng ABBank
Từ khoá liên quan:

Cong thuc tinh lai keo Excel theo quy

, cong thuc tinh lai keo luy ke, cach dau tu lai suat kep,

SOFT LIÊN QUAN
 • Lãi Suất Ngân Hàng

  Ứng dụng tính lãi suất tiền gửi, tra thông tin tỷ giá vàng

  Lãi Suất Ngân Hàng là ứng dụng di động giúp người dùng nhanh chóng tra cứu lãi suất ngần hàng, tỷ giá vàng, tỷ giá ngoại tệ, tính lãi suất tiết kiệm, lãi suất vay vốn, ngoài ra Lãi Suất Ngân Hàng còn cung cấp những tin tức nổi bật về tài chính, kinh tế, xã hội.

Tin Mới

 • Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào 2021?

  Ngoài đầu tư chứng khoán, bất động sản, vàng ..., gửi tiết kiệm ngân hàng cũng được nhiều người lựa chọn, dù lãi suất thấp nhưng lại rất an toàn. Do đó, nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào 2021, gửi dài hạn hay ngắn hạn vẫn là chủ đề mọi người quan tâm nhiều, nhất là những người lần đầu tiên gửi. Để có được gợi ý, đưa ra được lựa chọn thì các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

 • Lãi suất ngân hàng nào cao nhất? gửi tiết kiệm ở đâu?

  Mức lãi suất ngân hàng hàng tháng sẽ được Taimienphi.vn cập nhật theo thời gian thực sau khi ngân hàng công bố mức lãi suất mới và chia sẻ trong bài viết dưới đây. Với bảng lãi suất này, các bạn sẽ dễ biết được lãi suất

 • Vay nhanh 10 triệu ở đâu? lãi suất bao nhiêu?

  Nếu bạn đang cần vay tiền gấp 10 triệu, các hình thức vay tiền nóng cho cá nhân theo hình thức vay thế chấp, vay tín chấp trả góp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Tìm kiếm, phân tích thời gian, thủ tục cho vay, lãi

 • Ý tưởng tổ chức Halloween độc đáo, ấn tượng nhất

  ý tưởng tổ chức Halloween sẽ giúp chương trình lễ hội hóa trang Halloween diễn ra đúng nghĩa, náo nhiệt và ấn tượng, thu hút được nhiều người hơn. Nếu như bạn chưa có ý tưởng có thể tham khảo bài viết sau đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá