Công nghệ thực tế ảo AR là gì?

Thực tế tăng cường AR là xu hướng công nghệ mới, cung cấp các trải nghiệm 3D tương tác kết hợp góc nhìn của thế giới thực với các yếu tố do máy tính tạo ra trong thời gian thực. Vậy công nghệ thực tăng cường AR là gì? AR có thể ứng dụng vào các lĩnh vực nào của đời sống?

Có một sự ngắt kết nối cơ bản giữa kho dữ liệu số giàu có có sẵn và thế giới thực, nơi chúng ta ứng dụng chúng. Trong khi thực tế là không gian 3 chiều, dữ liệu phong phú mà chúng ta có để thực hiện các quyết định và hành động vẫn bị mắc kẹt tại các màn hình và trang web 2 chiều. Khoảng cách giữa thế giới thực và thế giới số này hạn chế khả năng chúng ta tận dụng dòng thông tin và cái nhìn sâu sắc được tạo ra bởi hàng tỷ sản phẩm thông minh, được kết nối (SCP) trên toàn thế giới. AR, một tập hợp các công nghệ áp dụng dữ liệu và hình ảnh số vào thế giới thực, hứa hẹn sẽ thu hẹp khoảng cách này và giải phóng các khả năng vô song, chưa được khai thác của con người. Vậy công nghệ thực tế ảo AR là gì?

cong nghe thuc te ao ar la gi?

AR là viết tắt của từ gì? Thực tế ảo tăng cường AR là gì?
 

Mục lục bài viết:
  1. Công nghệ thực tế ảo AR là gì?.
  2. Cách thức hoạt động của công nghệ AR.
  3. Thực tế tăng cường AR và thực tế ảo khác nhau như thế nào?.
  4. Ứng dụng của công nghệ thực tế tăng cường AR..


1. Công nghệ thực tế ảo AR là gì?

Augmented Reality (AR) hay thực tế tăng cường là một công nghệ làm phong phú thế giới xung quanh ta bằng cách lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực. Nó thực hiện điều này trong thời gian thực bằng cách chồng các mô hình 3D, video hoặc dữ liệu khác với vùng quan sát của camera trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC hoặc thiết bị được kết nối khác.

Khác với VR làm con người đắm chìm trong môi trường hoàn toàn nhân tạo, bằng cách kết hợp các hình ảnh ảo và thực, công nghệ AR cho phép người dùng duy trì liên lạc với thế giới thực trong khi tương tác với các đối tượng ảo. Mục tiêu của thực tế tăng cường là tạo ra một hệ thống trong đó người dùng không thể biết được sự khác biệt giữa thế giới thực và sự mở rộng tăng cường của nó. Ngày nay, AR được sử dụng nhiều trong giải trí, huấn luyện quân sự, thiết kế kỹ thuật, robot, sản xuất, giáo dục và các ngành công nghiệp khác.

Thuc te ao tang cuong AR la gi

Game AR là gì? Thực tế tăng cường AR là viết tắt của từ gì?
 

2. Cách thức hoạt động của công nghệ AR

Khi người dùng ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường AR, các hình ảnh ảo thu được từ camera sẽ dược tai lập hình ảnh vào không gian thật. Quá trình phân tích sẽ được diễn ra như sau:

- Đầu tiên, AR sẽ tiến hành phân tách hình ảnh từ môi trường thực thu được qua ống kính camera qua 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: xác định điểm dẫn (interest point), dấu chuẩn (Fiducial marker) và luồng quang (optical flow). 

+ Giai đoạn 2: tái tạo lại hệ tọa độ không gian của môi trường thực vừa phân tích, đặt các dữ liệu hình ảnh vào bên trong môi trường đó.
 

3. Thực tế tăng cường AR và thực tế ảo khác nhau như thế nào?

- Thực tế ảo VR tạo ra một thế giới ảo tổng hợp và thể hiện qua tai nghe. Với tư cách là người dùng, bạn được đặt bên trong môi trường 3D và sau đó có thể di chuyển xung quanh và tương tác với các phần tử hoàn toàn do máy tính tạo ra. 

- Trong đó, AR giúp bạn tiếp cận với thế giới thực và nó phủ lên các yếu tố ảo như một lớp trực quan trong môi trường đó. Hệ thống AR có thể kết hợp các yếu tố máy tính với các yếu tố trong thế giới thực cùng chiều sâu, góc nhìn thuyết phục và các đặc điểm kết xuất khác để giúp người dùng tương tác với thế giới thực một cách có ý nghĩa. 
 

4. Ứng dụng của công nghệ thực tế tăng cường AR.

Giá trị của công nghệ thực tế tăng cường AR nằm ở cachs nó giễn giải, thao tác và nâng cao tầm nhìn của thế giới thực. Một số ứng dụng của AR trong cuộc sống có thể kể đến như:

- Trong lĩnh vực bán lẻ:

Có thể nói đây là lĩnh vực ứng dụng quan trọng nhất của AR trong cuộc sống con người. Bằng cách sử dụng AR, người mua hàng có thể trải nghiệm sử dụng, mua sắm quần áo, đồ đạc nội thất tại nhà mà không cần phải tưởng tượng, phỏng đoán trong quá trình mua.

thuc te ao AR la viet tat cua tu gi

Trải nghiệm tương tác thực tế ảo trong việc lựa chọn quần áo tại nhà

- Trong lĩnh vực giáo dục:

AR có thể được ứng dụng vào các chương trình giảng dạy tại nhà trường để nâng cao các phương thức giảng dạy truyền thống. Ví du: Sách giáo khoa có thể được quét bằng công nghệ thông minh và chuyển đổi trực quan sang giao diện 3D trực quan hoặc tích hợp thông tin bổ sung để học sinh dễ tưởng tượng, hiểu bài.

- Trong lĩnh vực Giải trí:

Trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, AR cũng có rất nhiều tiềm năng để khai thác sử dụng. Điển hình nhất phải kể đến các trò chơi game AR hay nền tảng video ngắn TikTok. Nền tảng này mới đây đã giới thiệu các hiệu ứng AR có thương hiệu mà người dùng có thể sử dụng để thêm vào video của mình để khiến chúng thêm hấp dẫn, chân thực hơn.

- Lĩnh vực bảo trì, công nghiệp:

Thông qua việc phân tích, hiểu ngữ cảnh, công nghệ AR sẽ giúp người lao động xác định các thành phần và bổ sung các thông tin quan trọng trong trường nhìn thông qua các điểm nổi bật và lớp phủ. Năng suất lao động của người lao động khi sử dụng công nghệ AR vì thế cũng sẽ cải thiện một cách đáng kể. 

- Ngoài những lĩnh vực kể trên, công nghệ AR còn được ứng dụng vào một số ngành nghề, lĩnh vực khác như phi hành gia, thể thao (bóng đá, bóng bàn,..)

https://thuthuat.taimienphi.vn/cong-nghe-thuc-te-ao-ar-la-gi-56243n.aspx
Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn nắm được khái niệm công nghệ thực tế ảo AR là gì và các đặc điểm, ứng dụng Công nghệ AR vào thực tế đời sống rồi đúng không? Tiếp theo, để hiểu sâu và dễ dàng phân biệt thực tế ảo VR và thực tế ảo tăng cường VR, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Công nghệ VR là gì tại đây.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chỉ số Pokemon trong Pokemon Go
Cách chuyển Pokemon GO sang Pokemon Home
Cách ấp trứng Pokemon, kinh nghiệm tạo Pokemon xịn trong Pokemon Go
Top 5 game thực tế ảo hay nhất, Pokemon Go vẫn có trong danh sách
Tải Pokemon Go cho Zenfone, chơi pokemon go trên Zenfone 2, 5
Từ khoá liên quan:

Cong nghe thuc te ao AR la gi

, Thực tế ảo tăng cường AR là gì, Công nghệ AR,

SOFT LIÊN QUAN
  • GoChat

    Chat cho game thủ Pokemon Go

    GoChat cho phép những người đang chơi game Pokemon Go cho iPhone nổi tiếng có thể kết nối và trò chuyện với nhau, để chia sẻ kinh nghiệm, niềm vui khi chơi game. Tác giả của ứng dụng này cho biết việc gắn kết những người chơi lại với nhau là tính năng cần phải có đối với bất kỳ tựa game online nào, đặc biệt là đối với một tựa game có tính gắn kết và cộng đồng cao như Pokemon Go.
  • NecroBot Hỗ trợ chơi game Pokemon Go
  • Pokemon Go Game săn Pokemon thực tế ảo siêu hấp dẫn trên di động
  • Guide Pokeballs Go Ứng dụng bí kíp chơi Pokemon giỏi cho điện thoại Android
  • PokeRadar Mod Mod săn pokemon cho Minecraft
  • Bảo Bối GO Game thu thập Pokemon chiến đấu hấp dẫn

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá