Có nên cúng thịt gà Tết Đinh Đậu 2017?

Có nên cúng thịt gà Tết Định Dậu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Như chúng ta đã biết, mâm cỗ giao thừa trong dịp Tết không thể thiếu đĩa gà luộc. Thế nhưng, theo quan điểm duy tâm, chúng ta có nên kiêng kỵ việc cúng gà trong mâm cỗ để không ảnh hưởng đến lễ nghi mà vẫn đảm bảo ý nghĩa hay không. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Theo quan điểm của nhiều người, đã là năm mới con gà tốt nhất không nên thắp hương gà để né tránh những điều không may mắn. Vậy có nên cúng thịt gà Tết Đinh Dậu hay không? Việc cắt đi những lễ nghi này có ảnh hưởng đến văn hóa và mất đi ý nghĩa đặt trưng của ngày Tết?

co nen cung thit ga tet dinh dau

Vì sao chọn gà trống để cúng giao thừa

Từ đời xưa, con gà luôn là lễ vật được lựa chọn để cúng trong các dịp quan trọng, đặc biệt là đêm giao thừa. Theo dân gian, gà là con vật hội tụ đủ 5 đức tính: Văn, võ, dũng, nhân, tín. Theo thần thoại của một dân tộc thiểu số ở Việt Nam, khi Ngọc Hoàng vừa tạo ra mặt đất đã cho 9 mặt trời xuống ngày ngày chiếu nắng đẩy sấy khô. Thế nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Ngọc Hoàng quên không ban lệnh thu 9 mặt trời về, lúc đó có một tráng sĩ khỏe mạnh đã dương cung bắn nát 8 mặt trời, thấy thế 1 mặt trời còn lại sợ quá bat tút lên cao khiến trái đất trở nên tối tăm mù mịt. Con người khi đó đã tìm đủ mọi cách để gọi mặt trời trở lại nhưng bất thành. Cuối cùng, với tiếng gáy mạnh mẽ, chú gà trống đã gọi mặt trời trở lại, giúp trái đất trở nên sáng sủa, sự sống bắt đầu hồi sinh.

Theo quan niệm, đêm giao thừa là thời khắc tối tăm nhất, do đó mọi nhà đã dùng cách thức cúng gà trống chọi để gọi mặt trời dậy chiếu sáng cả năm, cầu năm một năm mới luôn sáng sủa, hạnh phúc đủ đầy.

Đó là ý nghĩa và nguồn gốc vì sao trong đêm giao thừa người ta thường không bao giờ quên cúng một con gà trống luộc trong mâm cỗ gia đình.

Có nên cúng thịt gà Tết Định Dậu

Nhiều người cho rằng, đã là năm con gà thì không cần thiết phải cúng gà trong đêm giao thừa. Thay vì lễ vật này, người ta có thể sử dụng các món ăn khác như chân giò, thịt vai. Nhiều gia đình có điều kiện còn chuẩn bị mâm cỗ tươm tất hơn với đầy đủ cao lương mĩ vị.

Theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian, việc cúng gà trống trong đêm giao thừa thể hiện sự hiểu biết về giá trị văn hóa của ngày lễ trọng đại của con người. Tết cổ truyền không đơn thuần là thời điểm các thành viên có cơ hội sum vầy, cùng nhau vui vẻ sau một năm bận rộn với công việc. Đây còn là dịp chúng ta nhìn lại những giá trị văn hóa vốn có của nó, cùng giữ gìn và phát triển, giáo dục cho con cháu và các thế hệ sau cùng hiểu rõ để làm theo.

Việc sử dụng những lễ vật thay thế chắc chắn sẽ không thể hiện được ý nghĩa đối với một dịp lễ trọng đại của cả năm. Chính vì vậy, đáp án cho câu hỏi có nên cúng thịt gà Tết Định Dậu là có. Bất kể là năm nào đi nữa, thiết nghĩ chúng ta nên đề cao bản sắc văn hóa để có một cái tết ý nghĩa và trọn vẹn nhất.

cach chon ga cung tet dinh dau

Cách chọn gà cúng ngon

Để chọn gà cúng ngon, bạn nên chọn gà trống hoa, vừa mới le te tập gáy. Bộ phận mào đơn thẳng đứng sao cho đẹp mắt, mỏ gà có màu vàng, chân vàng (tuyệt đối không chọn gà chân đen vì theo quan niệm mất đi giá trị thẩm mỹ. Một lưu ý nữa là gà phải là gà trống tơ, chưa từng đạp mái để bày tỏ sự tôn kính trước gia tiên.

Để luộc gà đẹp mắt và ngon, bạn có thể dùng một số mẹo nhỏ như quét một lớp mỡ gà trộn với nước nghệ lên da để tạo màu vàng đẹp mắt và có độ bóng vừa phải. Gà không nên luộc quá lửa để thịt chắc và không bị biến dạng.

Gà thường xuất hiện trong nhiều mâm cỗ với nhiều ý nghĩa khác nhau, trong lễ cúng ông ông táo, nhiều gia đình cũng thường làm gà cúng, sửa soạn mâm cơm cùng với việc sửa soạn bài cúng ông Táo, ông Công chi tiết, nhằm cảm ơn các ông đã bảo vệ gia đình trong suốt một năm qua

Những ngày cuối năm là lúc mà nhiều nghi thức lễ cầu khấn nhiều nhất, sau lễ cúng ông công ông táo thì mọi người sẽ chuẩn bị đọn dẹp nhà cửa, sắm sửa lễ chuẩn bị cho buổi tất niên cuối năm, giống như lễ cúng ông công thì bài cúng tất niên cũng không thể thiếu được với những gia đình trẻ Việt Nam hiện nay, những người có ít kinh nghiệm trong việc cầu khấn

Thường nhiều gia đình sẽ cúng tất niên vào chiều hôm đón giao thừa, sau khi làm lễ cúng tất niên, người người lại tiếp tục chuẩn bị bài cúng giao thừa để cầu mong cho cả gia đình gặp nhiều may mắn trong năm mới 2017

Nhu cầu xem hướng xuất hành năm 2018 đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết, mọi người đều mong muốn có 1 năm làm việc, học tập đạt được nhiều thành công, vì thế, mỗi người đều đi xem hướng xuất hành năm 2018 sớm nhất có thể

https://thuthuat.taimienphi.vn/co-nen-cung-thit-ga-tet-dinh-dau-16725n.aspx
Bên cạnh đó, việc chọn tuổi xông nhà 2018 cũng rất quan trọng, chọn được người hợp tuổi và thành công trong cuộc sống là mong muốn của tất cả các hộ gia đình hiện nay, bạn cũng cần có kinh nghiệm để chọn tuổi xông nhà 2018 mang lại may mắn cho cả gia đình mình nhé.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 26 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài cúng giao thừa trong nhà năm 2018
Cách chọn mua đào đẹp, tươi lâu trong những ngày tết
Bài văn khấn cúng khi giỗ ông bà cha mẹ
Cách thay bát hương đón năm mới 2017
Cúng giao thừa ở nhà chung cư như thế nào? cúng ngoài trời, trong nhà?
Từ khoá liên quan:

co nen cung thit ga tet dinh dau

, co nen cung thit ga dip tet dinh dau, nam dinh dau co nen cung thit ga,

SOFT LIÊN QUAN
  • Văn khấn giao thừa

    Văn khấn, cúng tết đêm giao thừa 2019

    Bài văn khấn giao thừa bao gồm văn khấn giao thừa trong nhà và văn khấn giao thừa ngoài trời hỗ trợ bà con sử dụng trong đêm giao thừa. Ngoài ra, để chuẩn bị cho ngày lễ tết đoan ngọ trong năm, mọi người hãy chuẩn bị trước văn khấn tết đoan ngọ để đọc vào giờ làm lẽ ngày 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá