Cài đặt và sử dụng Office trên Linux

Nếu đang sử dụng Linux và bạn muốn cài đặt Office trên máy tính Linux của mình nhưng chưa biết cách thực hiện thế nào, cùng tham khảo bài viết cài đặt và sử dụng Office trên Linux dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu các bước thực hiện nhé.

Bộ phần mềm các ứng dụng văn phòng Office của Microsoft hiện đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi hiện nay trên toàn thế giới. Người dùng có thể cài đặt và sử dụng Office trên máy tính Windows và macOS một cách dễ dàng. Vậy trên Linux thì sao? Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt và sử dụng Office trên Linux.

cai dat va su dung office tren linux

Cài đặt và sử dụng Office trên Linux

Có 3 cách để sử dụng Office trên máy tính Linux:

1. Sử dụng Office Online trong trình duyệt.

2. Cài đặt Office trên Linux bằng cách sử dụng PlayOnLinux.

3. Sử dụng Office trên máy ảo Windows.

Dưới đây Taimienphi.vn sẽ đi sâu vào hướng dẫn chi tiết cho bạn từng cách một.

Cách 1: Sử dụng Office Online trong trình duyệt

Mặc dù không hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng, tuy nhiên các ứng dụng Office có sẵn trên trình duyệt cũng đủ để hỗ trợ người dùng thực hiện một loạt các tác vụ quan trọng mà không phải trả phí.

Người dùng có thể truy cập các ứng dụng Word, Excel, PowerPoint và Outlook thông qua trình duyệt và tài khoản Microsoft của mình.

cai dat va su dung office tren linux

Vì bộ ứng dụng Office dựa trên trình duyệt nên không có sẵn ngoại tuyến. Để dễ dàng truy cập các ứng dụng, bạn có thể thiết lập office.live.com làm shortcut trên màn hình desktop.

Cách 2: Cài đặt Office trên Linux bằng cách sử dụng PlayOnLinux

Cách khác để cài đặt Office trên Linux là sử dụng Wine và PlayOnLinux. Trong phần hướng dẫn dưới đây Taimienphi.vn thực hiện trên Ubuntu, tuy nhiên bạn có thể áp dụng cho các bản phân phối Linux khác.

Cài đặt Wine và PlayOnLinux:

Đầu tiên mở cửa sổ Terminal và nhập lệnh dưới đây vào:

sudo apt install wine

Tiếp theo thêm khóa công khai (public key) cho phần mềm PlayOnLinux chạy cùng Wine:

wget -q "http://deb.playonlinux.com/public.gpg" -O- | sudo apt-key add -

Thêm các thông tin PPA vào trình quản lý gói bằng cách sử dụng lệnh:

sudo wget http://deb.playonlinux.com/playonlinux_precise.list -O /etc/apt/sources.list.d/playonlinux.list

Tiếp theo cập nhật và cài đặt PlayOnLinux:

sudo apt update

sudo apt install playonlinux

Lưu ý: Ngoài ra bạn có thể cài dặt Wine và PlayOnLinux thông qua Ubuntu Software Center.

Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là khởi chạy PlayOnLinux từ menu =>Applications. Tại đây click chọn tab Office, sau đó chọn tùy chọn Microsoft Office phù hợp.

cai dat va su dung office tren linux 2

Tuy nhiên tại thời điểm viết bài, PlayOnLinux giới hạn hỗ trợ đến phiên bản Office 2013 (phiên bản 32-bit), chưa hỗ trợ Office 2016. Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên sử dụng phiên bản Office 2010 ổn định. Trong trường hợp này bạn sẽ phải chuẩn bị file ISO hoặc ổ đĩa và key bản quyền.

Tải Office 2010 về máy và cài đặt tại đây.

Sử dụng PlayOnLinux để cài đặt Office trên Ubuntu

Sau khi PlayOnLinux đã sẵn sàng và bạn đã có trong tay phiên bản Office phù hợp, bước tiếp theo cần làm là cài đặt Office.

cai dat va su dung office tren linux 3

PlayOnLinux sẽ yêu cầu bạn chọn các tùy chọn DVD-ROM hoặc file cài đặt. Chọn một tùy chọn phù hợp, sau đó click chọn Next. Nếu chọn file cài đặt, bạn sẽ phải duyệt file.

Click chọn Next để bắt đầu quá trình cài đặt, sau khi quá trình hoàn tất bạn có thể sử dụng Office 2010 trên máy tính Linux của mình mà không xảy ra bất kỳ sự cố nào. Office sẽ chạy trên màn hình desktop mà không tải riêng PlayOnLinux.

Giả sử vì lý do nào đó mà PlayOnLinux không hoạt động, trường hợp này bạn có thể cân nhắc sử dụng CrossOver thay thế. Đây là công cụ trả phí nhưng bao gồm bản dùng thử miễn phí, cho phép chạy các phiên bản Office mới nhất. Tại thời điểm viết bài PlayOnLinux / Wine chưa hỗ trợ Office 2016 nhưng CrossOver thì có.

Các bước cài đặt CrossOver cũng đơn giản hơn so với PlayOnLinux rất nhiều. Ngoài hỗ trợ Office, PlayOnLinux còn hỗ trợ một số ứng dụng và các game Windows khác.

Cách 3: Cài đặt Office 365 trên Linux thông qua máy ảo

Tùy chọn cuối cùng để cài đặt Office trên máy tính Linux là sử dụng máy ảo Windows. Tuy nhiên tùy chọn này chỉ dành cho những người có nhiều kinh nghiệm. Trong trường hợp này tất cả những gì bạn cần làm là khởi động máy ảo, đăng nhập vào Windows và cài đặt ứng dụng Office và trải nghiệm.

cai dat va su dung office tren linux 4

Office không phải là lựa chọn lý tưởng để thao tác các tác vụ văn phòng như soạn thảo văn bản, ... trên các hệ thống Linux. Tuy nhiên nếu muốn trải nghiệm Office, bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn 3 cách cài đặt và sử dụng Office trên Linux.

Mặc dù các tùy chọn mã nguồn mở thay thế là giải pháp tốt nhất cho các tác vụ văn phòng, tuy nhiên việc cài đặt Office sẽ giúp khắc phục các sự cố tương thích tài liệu được tạo trên Office cho macOS hay Windows.

Nếu không mấy hứng thú với Office, và bạn cũng không muốn gặp rắc rối trên các máy ảo hay sử dụng các ứng dụng của bên thứ 3. LibreOffice được tích hợp trên hầu hết các bản phân phối Linux và một loạt các tùy chọn ứng dụng văn phòng cho Linux khác mà bạn có thể lựa chọn.

Nếu đang sử dụng hệ điều hành MacOS, bạn có thể tìm hiểu cách cài office 2016 cho Mac để sử dụng phiên bản phần mềm văn phòng khá mới mẻ này, cách tải và cài office 2016 cho Mac được trình bày chi tiết trên trang Taimienphi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cai-dat-va-su-dung-office-tren-linux-45747n.aspx
Hiện đã có phiên bản Office 2019, nếu bạn muốn cách cài Office 2019 cho hệ thống của mình, đặc điểm của Office 2019 là chỉ hỗ trợ trên Windows 10 cho nên bạn sẽ thực hiện cách cài Office 2019 cho máy tính chạy win 10.

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Có đọc file Office 2016 trên Office 2010 được không?
Cách sử dụng Office 2016 cho Mac
Cách cài song song Office 2003 và 2013 trên cùng máy tính
Cách cài song song Office 2007 và 2013 trên cùng máy tính
Lỗi Office 2007, tổng hợp lỗi Office 2007
Từ khoá liên quan:

Cài đặt và sử dụng Office trên Linux

, cài đặt Office trên Linux, cách cài đặt Office trên Linux,

SOFT LIÊN QUAN
 • Office Deployment Tool

  Tải và cài công cụ Office trên PC

  Office Deployment Tool (ODT) là công cụ dòng lệnh, cho phép người dùng sử dụng để tải và cài đặt Office 365 ProPlus dành cho máy khách trong các tổ chức, doanh nghiệp, mang lại nhiều quyền điều khiển hơn đối với cài đặt ...

Tin Mới

 • Cách đổi DNS cho Ubuntu, Linux

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần đổi DNS cho Ubuntu, chẳng hạn như để tăng tốc quá trình tải trang hay truy cập trang web bị chặn bởi ISP, ..., nhưng chưa biết cách thực hiện. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Cách kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux

  Các bước để tìm và kiểm tra địa chỉ MAC trên Windows và macOS khá đơn giản. Vậy còn trên Linux thì sao? Có những cách nào để kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux?

 • Top trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho Linux

  Các trình quản lý mật khẩu cho Linux được thiết kế để bảo mật các thông tin, dữ liệu liên quan đến mật khẩu người dùng an toàn. Bằng cách này bạn có thể yên tâm kẻ xấu không thể đánh cắp mật khẩu Facebook hay các tài khoản của mình.

 • Cách sử dụng Add to my Drive trên Google Drive

  Người dùng không thể sử dụng Add to my Drive trên Google Drive do thay đổi chính sách mới từ nhà phát hành, nếu bạn vẫn chưa thể làm quen với cập nhật mới này, Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt lại và tiếp tục sử dụng tính năng Add to my Drive trên Google Drive quen thuộc.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá