Cách xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu

Mỗi lần cài đặt lại Linux và định dạng các phân vùng ổ cứng, các dữ liệu trên ổ cứng không bị xóa hoàn toàn. Lý do mà các dữ liệu không bị xóa hoàn toàn là bởi vì để người dùng có thể khôi phục lại các dữ liệu nhạy cảm và các file cá nhân của mình trong một số trường hợp. Vậy có cách nào để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu hay không?

Trong phần tiếp theo trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu. Bao gồm sử dụng lệnh DD, công cụ Shred và công cụ Boot And Nuke của Darik.

cach xoa du lieu vinh vien tren linux ubuntu

Lưu ý: Shred và DD yêu cầu người dùng phải biết ký tự được gán cho ổ cũng mà họ muốn xóa dữ liệu. Để tìm ký tự được gán cho ổ cứng mà bạn muốn xóa, mở Terminal rồi nhập lệnh lsblk vào đó. Lệnh sẽ trả về tên ổ cứng tương ứng.

Sử dụng lệnh DD để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu

Phương pháp phổ biến nhất để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu an toàn là sử dụng lệnh DD. Mặc dù phương pháp này không nhanh, tuy nhiên trong thực tế hầu hết các hệ thống Linux và Unux đều được cài đặt sẵn công cụ DD nên việc tiếp cận và xóa ổ cứng dễ dàng hơn.

Một điểm cần lưu ý là DD không xóa dữ liệu trên ổ đang sử dụng, tức là bạn không thể sử dụng DD để xóa ổ hệ thống trên Linux, Ubuntu. Thay vào đó bạn sẽ phải tháo ổ cứng và cài đặt vào máy tính khác hoặc tải đĩa Live CD Linux.

Giả sử bạn đã thực hiện 1 trong 2 cách trên. Tiếp theo thực hiện theo các bước dưới đây để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu bằng lệnh DD:

Bước 1: Đảm bảo ổ cứng không được mount (không được gắn). Nếu được đính kèm, bạn sử dụng trình quản lý file để bỏ gắn nó đi. Hoặc ngoài ra có thể sử dụng lệnh unmount.

Lưu ý: Trong lệnh dưới đây thay thế X bằng tên ổ đĩa thực và Y là số phân vùng (chẳng hạn như /dev/sda1).

sudo umount /dev/sdXY -l

sudo dd if=/dev/urandom of=/dev/sdX bs=10M

cach xoa du lieu vinh vien tren linux ubuntu 2

Sử dụng /dev/urandom để viết các số 0 trên đầu toàn bộ ổ cứng sẽ mất một khoảng thời gian dài. Cách tốt nhất là sử dụng DD và để nó chạy qua đêm.

Để kiểm tra xem lệnh DD đã hoàn tất hay chưa, bạn nhập DD vào cửa sổ Terminal lần nữa.

Sử dụng Shred để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu

Ngoài cách trên, bạn có thể sử dụng công cụ GNU Shred để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu. Cũng giống như DD, công cụ GNU Shred được tích hợp sẵn trong tất cả các bản phân phối Linux, dưới một hình thức nào đó. Tuy nhiên, GNU Shred có thể xóa tất cả các file và toàn bộ ổ cứng.

Nếu muốn xóa toàn bộ các dứ liệu trên ổ cứng, nhưng không phải toàn bộ hệ thống tập tin, GNU Shred là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Các xóa các file bằng Shred:

shred -u file.odt photo1.png photo2.zip

Hoặc:

find /path/to/folder/to/shred/ -exec shred {} \;

Cuối cùng, sử dụng công cụ Shred để xóa ổ cứng bằng cách chạy lệnh dưới đây:

sudo shred -vfz /dev/sdX

cach xoa du lieu vinh vien tren linux ubuntu 3

Lưu ý: Thay đổi X bằng tên ổ đĩa (chẳng hạn /dev/sda).

Giống như DD, sử dụng Shred để xóa dữ liệu ổ cứng mất khá nhiều thời gian. Tốt nhất là để công cụ chạy qua đêm và để xóa tất cả mọi thứ. Nếu Terminal cho phép bạn nhập lại lệnh lần nữa, tức là quá trình đã kết thúc.

Cách khác để xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu

Nếu DD và Shred không đủ mạnh để xóa sạch dữ liệu ổ cứng an toàn, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng công cụ Darik's Boot and Nuke (DBAN).

 

Công cụ mã nguồn mở Boot And Nuke sẽ xóa sạch dữ liệu, mọi thứ trên máy tính hoặc được kết nối với máy tính của bạn. Sử dụng DBAN yêu cầu USB Live Linux. Tải công cụ Etcher USB imaging và DBAN ISO image mới nhất và cài đặt.

Tải công cụ Etcher USB imaging về máy và cài đặt tại đây : Download Etcher

Tải Darik's Boot and Nukemới nhất về máy và cài đặt tại đây : Download Darik's Boot and Nuke

Sau khi đã tải và cài đặt các công cụ, bạn mở Etcher USB và sử dụng công cụ để flash image DBAN ISO. Sau đó khởi động lại máy tính của bạn để truy cập BIOS và thay đổi bootloader.

Các dòng máy tính khác nhau có cách truy cập BIOS khác nhau, bạn đọc có thể tham khảo bài viết vào BIOS, truy cập BIOS máy tính, Laptop thông dụng Hp, Asus, Acer, Vaio, Dell, Lenovo của Taimienphi.vn để biết cách thực hiện.

cach xoa du lieu vinh vien tren linux ubuntu 4

Lưu ý: Ngắt kết nối ổ cứng bất kỳ mà bạn không muốn xóa dữ liệu trên máy tính. Điều này là bởi vì DBAN sẽ xóa toàn bộ mọi thứ được kết nối với máy tính.

Trên cửa sổ khởi động DBAN, nhập autonuke vào dấu nhắc lệnh. Lệnh này sẽ tự động xóa tất cả mọi thứ được kết nối với máy tính. Vì vậy cần chắc chắn các ổ cứng mà bạn không muốn xóa không được kết nối với máy tính.

Chạy lệnh autonuke để mở giao diện người dùng DBAN. Quá trình quét và xóa các dữ liệu trên ổ cứng sẽ mất một khoảng thời gian. Sau khi quá trình đã hoàn tất, màn hình sẽ chuyển sang màu đen và hiển thị thông báo với nội dung: "All selected disks have been wiped". Nhấn phím bất kỳ để tiếp tục.

Bằng cách xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux, Ubuntu bạn có thể yên tâm các dữ liệu sẽ bị xóa sổ tận gốc trên ổ cứng, giải phóng không gian trống để nhường chỗ cho các dữ liệu khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-xoa-du-lieu-vinh-vien-tren-linux-ubuntu-33001n.aspx
Trên Windows, các bạn cũng có thể dùng nhiều cách khác nhau đê xóa file, dữ liệu mà mình không muốn lưu lại, bạn có thể dùng chức năng có sẵn hoặc phần mềm hỗ trợ xóa file chuyên dụng có mặt trên internet hiện nay.

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

File Shredder - Xóa file dữ liệu vĩnh viễn khỏi máy tính
Xóa dữ liệu vĩnh viễn với công cụ có sẵn trong Windows
Mã hóa file và thư mục trên Ubuntu
Xóa Gmail, delete tài khoản Gmail khỏi Google
Cách xóa Fanpage Facebook trên máy tính
Từ khoá liên quan:

Cách xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux Ubuntu

, xóa dữ liệu vĩnh viễn trên Linux Ubuntu, xóa dữ liệu trên Linux Ubuntu vĩnh viễn,

SOFT LIÊN QUAN
 • DiskState

  Xóa dữ liệu trên máy tính

  DiskState là chương trình phân tích, báo cáo những dữ liệu bị trùng lặp, quét sạch chúng là tăng không gian trống cho ổ đĩa. Phần mềm còn có thể loại bỏ những tập tin tạm thời không cần thiết, tránh lãng phí không gian k ...

Tin Mới

 • Linux Kernel là gì? Chức năng ứng dụng của Linux Kernel trong hệ thống máy tính

  Điểm chung dễ thấy của các hệ điều hành dựa trên Linux là đều có Linux Kernel. Vậy chính xác thì Linux Kernel là gì? Chức năng ứng dụng của Linux Kernel trong hệ thống máy tính? Các thành phần của Linux Kernel bao gồm những gì?

 • Khởi động và chạy Ubuntu từ ổ USB

  Việc chạy hệ điều hành trên ổ USB, chẳng hạn như Windows khá là hữu ích. Bằng cách này bạn có thể khôi phục lại dữ liệu từ ổ cứng và sao chép dữ liệu đó vào các ổ cứng gắn ngoài trong trường hợp nếu máy tính không khởi

 • Cách kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux

  Các bước để tìm và kiểm tra địa chỉ MAC trên Windows và macOS khá đơn giản. Vậy còn trên Linux thì sao? Có những cách nào để kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux?

 • Status về mùa thu

  Đặc trưng bởi hình ảnh những chiếc lá vàng, hương hoa sữa và thời tiết mát mẻ, dễ chịu, mùa thu là mùa được nhiều người mong chờ nhất trong năm. Để giúp bạn chào đón và trân trọng hơn từng khoảnh khắc của mùa thu, chúng tôi đã tổng hợp những cap hay về mùa thu lãng mạn, status về mùa thu hài hước, ý nghĩa, giúp bạn bày tỏ tình yêu thương, tâm trạng bồi hồi, xao xuyến với mọi người.