Cách xem đời xe ô tô

Đời xe ô tô hay phiên bản xe là một loạt xe có cùng thông số và trang bị, về bản chất giống như một bức ảnh chụp nhanh khái quát tính năng và trang bị của xe ra đời trong một giai đoạn nhất định, đây là loại thông tin cực kỳ quan trọng bạn cần biết trước khi đặt mua phụ tùng hay bất cứ thiết bị nào cho xe. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xem đời xe ô tô chính xác thông qua số VIN của xe.

cach xem doi xe o to

Cách xem đời xe ô tô, cách tra đời xe oto nhanh chóng, đơn giản

 

1. Đời xe ô tô là gì?

Đời xe ô tô là cách gọi thường dùng để chỉ phiên bản xe (tiếng Anh là model year) là một loạt xe có cùng thông số và trang bị được ra đời trong một giai đoạn nhất định. Thông thường, phiên bản xe kéo dài khoảng 12 tháng nhưng có thể không trùng khớp với năm sản xuất, thường từ quý IV năm trước đến quý III sau sau.

Chẳng hạn như phiên bản năm 2018 có thể xe được sản xuất trong giai đoạn từ quý IV năm 2017 đến quý III năm 2018. Phần thân xe có thể thay đổi hoặc không hàng năm nhưng vô số bộ phận cơ khí, cảm biến, phần mềm, module và nhiều trang bị khác được đổi mới thường xuyên. Nếu không cần khắc phục sự cố nhanh, nhà sản xuất sẽ tiến hành các thay đổi và cải tiến và đầu năm của phiên bản xe.

Sau khi kiểm tra đời xe của chiếc ô tô mà bạn đang sở hữu, bạn cần phải làm thủ tục để đăng ký xe ô tô với cơ quan có thẩm quyền, hiện nay, đã có hỗ trợ đăng ký xe ô tô qua mạng rất tiện lợi và nhanh chóng, bạn không cần phải đến tận nơi chờ đợi nữa.

 

2. Nguyên nhân xác định sai đời xe

Phiên bản của một chiếc xe có vẻ như dễ xác định nhưng không phải ai cũng có thông tin chính xác về phiên bản xe ô tô của chính họ vì một số lý do dưới đây:

Nếu bạn mua ô tô và tháng 8 năm 2014, bạn dễ dàng cho rằng đời xe là năm 2014 trong khi thực tế là 2015, bởi vì hầu hết nhà sản xuất ô tô đều bắt đầu bán dòng xe mới của năm sau từ mùa hè năm trước.

Bạn mua một chiếc xe vào tháng 1 năm 2013, bạn lầm tưởng rằng đời xe là năm 2013 nhưng thực tế bạn đã mua phải đời xe 2012 "còn sót lại". Về mặt pháp lý, đại lý cung cấp xe phải đăng ký xe là năm 2012, bất kể xe được bán vào năm nào.

Khi mua xe ô tô, thì hãng xe ô tô là một trong những yếu tố hàng đầu mà bạn quan tâm bởi hãng xe còn đi kèm với chất lượng, mẫu mã xe và giá cả phù hợp với túi tiền, bạn có thể tìm hiểu những hãng xe ô tô nổi tiếng nhất thế giới để tìm được chiếc xe mà mình thích.

 

3. Số VIN tiêu chuẩn bắt đầu từ phiên bản xe 1981

Trước những năm 1980, các hãng sản xuất xe ô tô tự tạo số VIN (Vehicle identification numbers - tạm dịch là Số nhận dạng xe - giống như số chứng minh thư cho mỗi công dân) riêng của họ bằng các ký tự chữ và số khác nhau theo nhận định của mình để xác định đời xe vì không có tiêu chuẩn chung trong ngành. Ford, Toyota, VW và các hãng xe khác đều sử dụng bộ ký tự của riêng họ.

Để tránh sự nhầm lẫn, vào năm 1980, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (viết tắt là DOT) đã ban hành bộ nguyên tắc thống nhất chuẩn hóa số VIN gồm có 17 ký tự cho tất cả các loại xe. Bộ nguyên tắc này có hiệu lực một năm sau đó, yêu cầu "phiên bản xe" phải được mã hóa thành chữ số thứ 10 trong 17 ký tự.

cach xem doi xe o to 2

Cách chính xác để xác minh phiên bản của một chiếc xe là xem ký tự thứ 10 (có thể bằng số hoặc chữ) trong số VIN của xe đó theo quy định của DOT. Chẳng hạn số VIN của một xe như sau: SALTW1949(4)A8123456. Ký tự thứ 10 ở đây là số "4", cho thấy đây là phiên bản xe của năm 2004. Bảng trên biểu diễn các ký tự chữ và số được sử dụng làm ký tự thứ 10 trong số VIN kể tự khi hệ thống ghi nhãn bắt đầu từ năm 1981.

Lưu ý rằng các chữ cái L, O, Q, U & Z không được sử dụng trong số VIN vì dễ gây nhầm lẫn với các ký tự số.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-xem-doi-xe-o-to-46081n.aspx
Như vậy Taimienphi.vn đã chia sẻ cho bạn cách xem đời xe ô tô, cách tra đời xe oto nhanh chóng, dễ dàng. Trên thực tế, đời xe ô tô và năm sản xuất xe oto không đồng nhất mà có sự chênh lệch nhỏ. Để hiểu hơn về sự khác biệt này và biết thêm nhiều mẹo, thủ thuật nhận biết đời xe, năm sản xuất xe ô tô khi mua bán, bạn đọc cần tham khảo bài viết chia sẻ cách kiểm tra năm sản xuất xe oto của chúng tôi.

Tác giả: An Nguy     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giá xe Hyundai 2021 đầy đủ
Cách viết giấy viết tay mua bán xe máy
Giá xe Toyota mới nhất
Giá xe Bentley mới nhất
Giá xe Chevrolet 2021 mới nhất
Từ khoá liên quan:

Cách xem đời xe ô tô

, cách xác định đời xe ô tô, cách xác định phiên bản xe,

SOFT LIÊN QUAN
  • Hợp đồng mua bán xe ô tô

    Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất

    Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô là loại hợp đồng mua bán tài sản, hàng hóa được sử dụng khá phổ biến hiện nay, xuất phát từ nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, đổi chủ xe đang ngày càng phổ biến. Hợp đồng này thường được thực hiện tại phòng công chứng thành phố nhằm xác nhận việc mua bán xe là hợp lệ, đúng quy định của pháp luật.

Tin Mới