Cách kiểm tra năm sản xuất xe oto, đời xe năm bao nhiêu

Mỗi chiếc xe ô tô đều có một số VIN (số nhận dạng xe) để xác định năm sản xuất, đời xe, kiểu dáng và phụ tùng xe. Tuy nhiên, nếu không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm sử dụng xe, việc giải mã các thông số này sẽ mang đến một vài khó khăn cho bạn. Dưới đây, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách kiểm tra năm sản xuất xe oto, đời xe ô tô, giúp bạn nhanh chóng tra cứu thông tin cần thiết cho chiếc xe hơi của mình.

Nếu bạn đang có ý định mua một chiếc xe ô tô và băn khoăn không biết làm thế nào để xem, kiểm tra năm sản xuất xe ô tô thì bạn không hề đơn độc. Trên thực tế, rất nhiều người lần đầu mua xe cũng không biết cách phân biệt năm sản xuất xe, đời xe hay xem các thông số cơ bản trên xe.

Để giúp bạn gỡ rối, Taimienphi.vn đã biên tập bài viết chia sẻ cách kiểm tra năm sản xuất xe oto, cách xác định đời xe ô tô nhanh nhất. Dưới đây là nội dung chi tiết, mời bạn cùng tìm hiểu!

Cach kiem tra nam san xuat xe oto

Xem năm sản xuất xe ô tô ở đâu? cách tra đời xe ô tô nhanh chóng, đơn giản


Thông tin về "Năm sản xuất xe ô tô":
  1. Khái niệm.
  2. Cách xác định.
  3. Tại sao phải tìm hiểu?.

1. Năm sản xuất xe ô tô là gì? đời xe ô tô là gì?

Năm sản xuất xe ô tô được hiểu là năm mà chiếc xe đó được tạo ra hay hoàn thành quá trình sản xuất, lắp ráp và rời khỏi dây chuyền sản xuất.

Đời xe ô tô (phiên bản xe) là khái niệm dùng để gọi tên những chiếc xe được sản xuất và ra đời trong cùng một khoảng thời gian nhất định (thường là 1 năm). Thông thường, những chiếc xe cùng một phiên bản sẽ có kiểu dáng xe, trang thiết bị trên xe, thông số kỹ thuật và phụ tùng tương tự như nhau.

Năm sản xuất xe ô tô và đời xe ô tô có thể trùng nhau hoặc khác nhau. Những chiếc xe ô tô cùng phiên bản có thể được sản xuất trong cùng 1 năm hoặc vào các năm khác nhau.

Ví dụ: Một chiếc Ford Mustang phiên bản 2016 có thể được sản xuất vào năm 2015. Như vậy, năm sản xuất của chiếc xe này là 2015 và đời xe là 2016.


2. Cách xác định năm sản xuất xe ô tô, xem đời xe ô tô

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rối và không biết làm thế nào để tìm ra năm chiếc xe của mình được lăn bánh? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần nắm được một số thông tin sau:

- Mỗi chiếc xe hơi, xe ô tô đều có một mã số VIN (tên tiếng Anh là Vehicle Identification Number) hay còn được gọi là số nhận dạng xe, được sử dụng để xác định hãng sản xuất, đặc điểm của xe, đời xe. Số VIN là dãy số có 17 chữ số, ký tự, thường được nhà sản xuất thể hiện tại các vị trí dễ thấy của xe như khoang động cơ, khung xe, cửa kính xe,... Trong đó, đời xe được mã hóa trong chữ số 10 thuộc dãy 17 chữ số đó.
- Mỗi nhà sản xuất ô tô sẽ có một cách thức định danh số VIN khác nhau. Tuy nhiên, họ thường chia tháng và năm sản xuất chiếc xe theo bảng chữ cái tiếng Anh để người dùng dễ tra cứu.

Cụ thể:

cach xem doi xe o to

Bảng 2.1: Bảng mã đời xe, cách kiểm tra năm sản xuất xe oto các hãng

- Số VIN xe ô tô thường được sử dụng trong hầu hết các giấy tờ liên quan đến xe ô tô như sổ đăng kiểm, giấy chứng nhận sử dụng xe, sổ bảo hiểm xe,... Tại Việt Nam, số VIN xe được hiểu là số khung xe trên sổ đăng kiểm.

Sau khi nắm được chi tiết các khái niệm về số VIN, cách định danh số VIN của hãng các hãng sản xuất xe, việc tra cứu năm sản xuất xe ô tô, đời xe ô tô của bạn sẽ được thực hiện đơn giản như sau:

* Cách tra cứu năm sản xuất xe ô tô

Như đã trình bày ở trên, năm sản xuất xe ô tô và đời xe ô tô có thể trùng hoặc không trùng khớp với nhau. Và cách để xem năm sản xuất xe ô tô, xem đời xe ô tô thường được sử dụng là dựa vào số VIN xe (số khung xe).

Để tìm hiểu năm sản xuất xe oto của mình, bạn có thể thực hiện theo một vài cách sau:

- Thông thường, những chiếc xe mới thường có một bản tài liệu chứa các thông số kỹ thuật, phần mềm và được nhà sản xuất dán vào khoang máy của xe. Trên tờ giấy này sẽ chứa rất nhiều thông tin về chiếc xe, bao gồm động cơ, kiểu dáng xe, ngày sản xuất và năm sản xuất chiếc xe của bạn. Ngoài ra, với những chiếc xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, bạn cũng có thể dựa vào phiếu kiểm tra chất lượng xe, phiếu xuất xưởng, lốp xe để kiểm tra năm sản xuất xe. (Thông thường, lốp xe được sản xuất khoảng 1 tháng trước đi lắp ráp vào xe. Đây được coi xem năm sản xuất lốp xe ô tô hay, thường được nhiều người sử dụng).
- Đối với những chiếc xe hơi nhập khẩu hoặc xe ô tô cũ, đã qua sử dụng, bạn có thể xác định năm sản xuất xe dựa trên số VIN của xe. Để tra cứu, bạn cần xem ký tự thứ 10 trên dãy số VIN và tra cứu năm sản xuất xe tương ứng trên bảng 2.1 của chúng tôi.

* Cách tra đời xe ô tô

Cách tra cứu đời xe ô tô cũng được thực hiện qua cách xem số VIN o tô kể trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu đời xe ô tô thông qua một vài cách khác như:
+ Kiểm tra đời xe ô tô qua biển số xe, tra số khung xe ô tô từ biển số (chỉ áp dụng với những chiếc xe cũ)
+ Kiểm tra đời xe ô tô qua kiểu dáng xe
+ Xem đời xe ô tô qua sổ đăng kiểm
+ Tra đời xe ô tô qua kính chắn gió, lốp xe
....

Chi tiết cách tra cứu đời xe ô tô đã được Taimienphi.vn chia sẻ trong nội dung bài viết Cách xem đời xe ô tô, mời bạn đọc tham khảo thêm.

Trong trường hợp lười tra cứu, bạn cũng có thể tải về phần mềm tra cứu số VIN ô tô miễn phí trên điện thoại để tiến hành cách kiểm tra năm sản xuất xe oto online.

cach xac dinh doi xe o to

Cách xác định đời xe ô tô, cách xem năm sản xuất của xe ô tô


3. Tại sao phải tìm hiểu năm sản xuất xe ô tô, xem đời xe ô tô

Việc tra cứu năm sản xuất, đời xe ô tô không chỉ giúp bạn nắm được thông tin xe mà còn mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể:

+ Đối với việc mua xe cũ: Tra cứu được đời xe, nguồn gốc lịch sử xe, bao gồm thông tin chủ sở hữu xe, lịch sử bảo dưỡng, bảo hành, lịch sử mua bán xe cũng như lịch sử vi phạm giao thông, số lần va chạm xe, số lần tai nạn (Nếu có)

+ Đối với việc mua xe mới: Bạn có thể tra được đời xe, năm sản xuất xe, nguồn gốc xe,...., hạn chế tối đa việc mua phải những chiếc xe tồn kho, sản xuất lâu ngày không bán được,... Trong một số trường hợp, chiếc xe mới mua của bạn có thể gặp phải lỗi sản xuất và được nhà sản xuất thu hồi. Lúc này, việc nắm được năm sản xuất xe, số xe cũng giúp bạn xác định chiếc xe của mình có nằm trong danh sách thu hồi của hãng hay không?

Như vậy, Taimienphi.vn đã cùng bạn tìm hiểu thông tin về số VIN và số khung xe ô tô, giúp bạn biết cách kiểm tra năm sản xuất xe oto, xem đời xe ô tô theo nhiều cách khác nhau và đưa ra quyết định mua bán, bảo dưỡng xe tốt nhất cho mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-nam-san-xuat-xe-oto-doi-xe-nam-bao-nhieu-64373n.aspx
Nếu yêu thích các dòng xe ô tô của hãng Suzuki và đang tìm hiểu các dòng xe, giá bán của hãng này, bạn có thể tìm hiểu bài viết Giá xe ô tô Suzuki mới nhất của chúng tôi.

Tác giả: Chipu     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giá xe Audi 2020 đầy đủ phiên bản
Cách viết giấy viết tay mua bán xe máy
Giá xe Toyota mới nhất
Giá xe Chevrolet 2021 mới nhất
Giá xe Hyundai 2021 đầy đủ
Từ khoá liên quan:

xem năm sản xuất xe ô tô ở đâu

, Phần mềm tra cứu số VIN ô to, cách kiểm tra đời xe ô to qua biển số,

SOFT LIÊN QUAN
  • Hợp đồng mua bán xe ô tô

    Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô mới nhất

    Mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô là loại hợp đồng mua bán tài sản, hàng hóa được sử dụng khá phổ biến hiện nay, xuất phát từ nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, đổi chủ xe đang ngày càng phổ biến. Hợp đồng này thường được thực hiện tại phòng công chứng thành phố nhằm xác nhận việc mua bán xe là hợp lệ, đúng quy định của pháp luật.

Tin Mới