Cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh

Theo Bộ luật lao động mới, từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được điều chỉnh tăng theo lộ trình. Vậy cụ thể năm về hưu bình thường, năm nghỉ hưu sớm của NLĐ căn cứ theo luật này được tính tế nào? Cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh theo luật lao động mới ra sao? Dưới đây là chi tiết câu trả lời cho bạn.

Căn cứu theo Bộ luật lao động năm 2019, từ năm 2021, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) sẽ được điều chỉnh thay đổi theo lộ trình nhất định. Với quy định mới này từ nhà nước, không ít NLĐ tỏ ra băn khoăn không biết cách tính tuổi nghỉ hưu theo năm sinh từ năm 2021 thế nào, quy định về thời gian nghỉ hưu bình thường, nghỉ hưu sớm, kéo dài thời gian nghỉ hưu theo luật của nhà nước ra sao? Để giúp bạn trả lời câu hỏi này, Taimienphi.vn đã tổng hợp bài viết giới thiệu chi tiết về điều khoản quy định của bộ luật và cách cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh chi tiết như sau:

cach tra cuu nam nghi huu dua vao nam sinh

Cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh từ năm 2021, cách tính tuổi nghỉ hưu theo năm sinh mới nhất

Cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh

Hiện nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, lấy ý kiến góp ý về dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu cho NLĐ theo Điều 169 của bộ Luật lao động (sửa đổi). Dự kiến, bộ luật này sẽ có hiệu quả từ ngày 1/1/2021 và có một số thay đổi về tuổi nghỉ hưu trong điều kiện bình thường cho người lao động (nam/nữ). Cụ thể:

- Đối với NLĐ làm nam: Tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh theo lộ trình mỗi năm tăng thêm 3 tháng cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028
- Đối với NLĐ là nữ: Tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh theo lộ trình, mỗi năm tăng 4 tháng cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035

Những quy định mới của Luật lao động sẽ là cơ sở pháp lý để các tổ chức, doanh nghiệp, người lao động nắm bắt và thực hiện các quy định của pháp luật về độ tuổi nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu,...

Căn cứ theo dự thảo luật này, NLĐ có thể dễ dàng tra cứu độ tuổi nghỉ hưu theo điều kiện bình thường, nghỉ hưu sớm hoặc kéo dài thời gian nghỉ hưu bằng cách tra cứu tuổi nghỉ hưu trong các bảng dưới đây.


Tuổi nghỉ hưu năm 2022 đối với nam là đủ 60 tuổi và đối với nữ là 55 tuổi, nhìn chung là không có thay đổi nhiều so với những năm trước đây.
Xem thêm: Tuổi nghỉ hưu năm 2022

1. Cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh trong điều kiện lao động bình thường

Trong điều kiện lao động bình thường thì tuổi và thời điểm nghỉ theo lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của Luật sẽ được tính như sau:

- Lao động nam: Sinh từ tháng 1/1961 đến tháng 9/1961 sẽ nghỉ hưu vào năm 2021 với tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi 3 tháng; sinh từ tháng 10/1961 đến tháng 6/1962 sẽ nghỉ hưu vào năm 2022 với tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi 6 tháng,... Tuổi nghỉ hưu tăng 3 tháng 1 năm cho đến đủ 62 tuổi theo quy định của nhà nước.

- Lao động nữ: Sinh từ tháng 1/1966 đến tháng 98/1966 sẽ nghỉ hưu vào năm 2021 với tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi 4 tháng; sinh từ tháng 9/1966 đến tháng 4/1967 sẽ nghỉ hưu vào năm 2022 với tuổi nghỉ hưu là 55 tuổi 8 tháng,... Tuổi nghỉ hưu tăng 4 tháng 1 lần, áp dụng cho đến khi NLĐ nữ đủ 60 tuổi vào năm 2035.

Với cách tính này, ta có thể dễ dàng xây dựng bảng độ tuổi theo năm sinh và dễ dàng tra cứu độ tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường của mình như sau:

cach tra cuu nam nghi huu dua vao nam sinh

Bảng hướng dẫn cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh trong điều kiện lao động bình thường theo Luật lao động sửa đổi 2019

Nếu đang công tác trong ngành giáo dục, chắc hẳn bạn cũng quan tâm đến độ tuổi nghỉ hưu của giáo viên nam/nữ theo Luật lao động sửa đổi 2019. Để nhanh chóng trả lời câu hỏi này, bạn có thể tìm hiểu ở bài viết tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên là bao nhiêu tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên là bao nhiêu mà Taimienphi.vn chia sẻ trước đó.

2. Cách tính tuổi nghỉ hưu theo năm sinh trong trường hợp nghỉ hưu sớm

Nếu đã đóng BHXH từ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, có đủ điều kiện hưởng lương hưu sớm theo luật lao động (nam đủ năm muô tuổi, nữ từ 45 tuổi trở lên, có đủ 15 năm trở lên làm nghệ hoặc công việc nặng nhọc, độ hại, nguy hiểm thuộc danh mục của Bộ lao động) có thể nghỉ hưu sớm không quá 5 năm so với trường hợp nghỉ hưu đúng tuổi. Nếu có mong muốn, nguyện vọng nghỉ hưu sớm và thỏa mãn được các điều kiện nghỉ hưu sớm theo quy định, các bạn có thể xem xét, tra cứu độ tuổi nghỉ hưu sớm theo bộ luật lao động sửa đổi 2019 như sau:

cach tra cuu nam nghi huu dua vao nam sinh

Bảng hướng dẫn cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh cho NLĐ nam/nữ rong trường hợp nghỉ hưu sớm theo Luật lao động sửa đổi 2019

3. Cách tính tuổi nghỉ hưu theo năm sinh từ năm 2021 trong trường hợp kéo dài tuổi nghỉ hưu

Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 cũng quy định về độ tuổi kéo dài thời gian nghỉ hưu cho những cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao,..., nhưng không quá 5 tuổi theo độ tuổi nghỉ hưu thông thường.

Nếu thuộc các đối tượng có đủ điều kiện kéo dài thời gian nghỉ hưu theo quy định, các bạn có thể tính toán thời gian nghỉ hưu của mình bằng cách tra cứu bảng hướng dẫn cách tra cứu tuổi nghỉ hưu theo năm sinh từ năm 2021 trong trường hợp kéo dài tuổi nghỉ hưu dưới đây.

cach tra cuu nam nghi huu dua vao nam sinh

Bảng hướng dẫn tra cứu tuổi nghỉ hưu, năm nghỉ hưu theo Bộ luật lao động sửa đổi 2019 cho NLĐ nam/nữ đủ điều kiện kéo dài thời gian lao động

Trên đây là chi tiết cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh, cách tính tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 theo dự thảo Luật lao động sửa đổi 2019 của chính phủ. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, bạn đọc sẽ có thể nắm được chi tiết điều khoản, luật lệ quy định độ tuổi nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu đúng tuổi và nghỉ hưu kéo dài theo đúng pháp luật và dễ dàng tính toán tuổi nghỉ hưu mới cho cá nhân, người thân trong gia đình mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tra-cuu-nam-nghi-huu-dua-vao-nam-sinh-60482n.aspx
Sau khi tra cứu các thông tin về tuổi nghỉ hưu mới theo Bộ luật lao động 2019, nếu đã đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, bạn cũng có thể tham khảo, tải về thủ tục cho người lao động nghỉ hưu để hoàn tất thủ tục và sớm nhận thông báo nghỉ hưu cho mình.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên là bao nhiêu?
Nghỉ việc thế nào là vi phạm hợp đồng lao động?
Giỗ tổ Hùng Vương 2022 thứ mấy? được nghỉ mấy ngày?
Lịch nghỉ tết Nguyên đán 2023 7 ngày mới nhất
Ngày 30/4, 1/5 2022 vào thứ mấy? được nghỉ mấy ngày?
Từ khoá liên quan:

Cách tính tuổi nghỉ hưu theo năm sinh

, Cách tra cứu năm nghỉ hưu dựa vào năm sinh theo bộ luật lao động mới, Cách tính tuổi nghỉ hưu theo năm sinh từ năm 2021,

SOFT LIÊN QUAN
  • Thủ tục cho người lao động nghỉ hưu

    Quy trình giải quyết chế độ cho người nghỉ hưu

    Nếu như người lao động đã đủ điều kiện nghỉ hưu, các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động sẽ hoàn tất thủ tục cho người lao động nghỉ hưu cho người lao động về nghỉ hưu và hưởng lương hưu nếu như có tham gia bảo hiểm xã hội.

Tin Mới