Cách SEO video YouTube lên Top

Trong bài viết trước Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn cách kiếm tiền online trên Dailymotion, nếu đang kiếm tiền trên video YouTube, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách SEO video YouTube lên Top để "kéo kênh" nhé.

YouTube ngày càng thắt chặt các chính sách, quy định bật kiếm tiền, kênh phải đủ 4.000 giờ xem và 1.000 lượt đăng ký mới được liệt vào danh sách chờ bật kiếm tiền. Đối với các YouTuber mà nói, ngoài việc lựa chọn và phát triển các content độc đáo còn đòi hỏi phải có một chút kinh nghiệm SEO mới có thể đưa video của mình lên Top và kéo kênh.

Vì vậy trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách SEO video YouTube lên Top.

cach seo video youtube len top

Mục Lục bài viết:
1. Cách SEO video YouTube lên Top
   1.1. Tiêu đề video - sử dụng từ khóa
   1.2. Phần mô tả video
   1.3. Tên file video
   1.4. Tối ưu hóa video bằng dữ liệu tìm kiếm
   1.5. Sử dụng tính năng phụ đề (CC) trên video của bạn
   1.6. Thẻ tag và nghiên cứu từ khóa cho video YouTube
2. Các công cụ nghiên cứu từ khóa YouTube tốt nhất
  2.1. Tubebuddy
  2.2. YouTube Studio
  2.3. VidIQ
  2.4. Công cụ nghiên cứu từ khóa Ahrefs YouTube

1. Cách SEO video YouTube lên Top

Trước khi bắt đầu, một lưu ý nhỏ bạn cần biết là YouTube có thuật toán riêng để xếp hạng video. Ngay cả trong trường hợp bạn có "bơm sub hay view" đều không thể chắc chắn thứ hạng cao.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng video YouTube cao là thời gian xem. Vì vậy để hút người xem, trước hết cần đảm bảo kênh của bạn xây dựng content độc và lạ, không bị trùng với các kênh khác.

Dưới đây là một số cách để SEO video YouTube của bạn lên Top:

1.1 Tiêu đề video - sử dụng từ khóa

Tiêu đề video để người xem biết được video của bạn làm về chủ đề, nội dung gì. Tiêu đề phù hợp với nội dung video của bạn vừa có ích cho việc giữ chân người xem và thuật toán SEO YouTube, thay vì sử dụng tiêu đề "treo đầu dê bán thịt chó", tên một đằng, nội dung một nẻo.

Tận dụng tính năng tự động hoàn tất của Google và YouTube để cung cấp cho bạn tổng quan những gì mà người dùng đang tìm kiếm trên các nền tảng này đề từ đó có thể tối ưu hóa nội dung của mình cho phù hợp.

cach seo video youtube len top 2

Như bạn có thể thấy trong ảnh minh họa trên, khi nhập một vài từ khóa YouTube sẽ bắt đầu hiển thị các kết quả đề xuất. Điều này là bởi vì đây là các truy vấn được tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến từ khóa của bạn.

cach seo video youtube len top 3

Tương tự bạn có thể sử dụng tính năng tự động hoàn thành của Google để đưa ra nhiều ý tưởng từ khóa hơn. Sử dụng các từ khóa này để thêm vào tiêu đề video của bạn. Ngoài ra, bạn tham khảo top công cụ SEO phân tích từ khóa seo tốt nhất tại đây.

1.2. Phần mô tả video

Phần tiếp theo là viết mô tả nội dung video của bạn. Một số dòng đầu tiên đóng vai trò chính, ảnh hưởng đến xếp hạng video của bạn trong công cụ tìm kiếm. Trong phần mô tả này bạn có thể sử dụng các cụm từ khóa tự động hoàn thành của công cụ tìm kiếm để làm mô tả. Nếu từ khóa tìm kiếm khớp với 2 dòng đầu tiên trong mô tả video, video của bạn có nhiều khả năng có được thứ hạng cao hơn.

cach seo video youtube len top 4

Trong ảnh minh họa trên, bạn có thể thấy từ khóa tìm kiếm khớp với 2 dòng đầu tiên trong mô tả video. Ngoài ra việc sử dụng các từ khóa dài trong phần mô tả video cũng giúp cải thiện, tăng thứ hạng video của bạn.

1.3. Tên file video

Sau khi đã tạo và chỉnh sửa xong video của mình, và video đã sẵn sàng để tải lên YouTube, tuy nhiên bạn render file video dưới dạng mov001.avi hoặc tên file bất kỳ, đảm bảo bạn đã đổi tên file video của mình có chứa từ khóa từ kiếm.

Đặt tên file video của bạn bằng các từ khóa chính để công cụ tìm kiếm có thể biết được nội dung trong video của bạn là gì. Điều này là bởi vì công cụ tìm kiếm không thể biết được nội dung trong video của bạn. Bằng cách đặt tên file video để thuật toán tìm kiếm có thể biết video của bạn nói về nội dung, chủ đề gì.

Sử dụng tiêu đề video làm tên file video giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục video dễ dàng hơn, nhờ đó thứ hạng video sẽ cao hơn.

1.4. Tối ưu hóa video bằng dữ liệu tìm kiếm

Đây là bước quan trọng để tối ưu hóa video YouTube của bạn.

- Truy cập Studio.YouTube.com.

- Click chọn Analytics =>Top videos.

cach seo video youtube len top 5

Thao tác này để chuyển hướng bạn đến trang như ảnh chụp màn hình dưới đây:

cach seo video youtube len top 6

Click chọn video mà bạn muốn tối ưu hóa để mở cửa sổ phân tích video mà bạn đã chọn.

cach seo video youtube len top 7

Thao tác này để mở trang hiển thị tất cả các truy vấn mà người dùng đang sử dụng để tìm video của bạn. Bước tiếp theo bây giờ bạn cần làm là tối ưu hóa tiêu đề video, phần mô tả và phần thẻ tag dựa trên các truy vấn này.

cach seo video youtube len top 8

Coi những truy vấn này là từ khóa để tối ưu hóa video của bạn.

1.5. Sử dụng tính năng phụ đề (CC) trên video của bạn

Sử dụng tính năng phụ đề (CC) trên YouTube để đảm bảo người dùng khác có thể xem được phụ đề và hiểu được nội dung trên video của bạn tốt hơn. Ngoài ra bạn có thể dịch phụ đề sang các ngôn ngữ khác nhau để tiếp cận với nhiều đối tượng người dùng hơn.

cach seo video youtube len top 9

Ngoài ra bạn cũng có thể tải lên transcript. Transcript chứa văn bản những gì được nói đến trong video. Thuật toán mới của YouTube tự động chuyển đổi giọng nói của bạn thành transcript giúp dễ dàng kích hoạt giọng nói hơn.

Sử dụng phụ đề cho video cũng là một cách để đưa chỉ mục vào công cụ tìm kiếm vì nó chứa các từ khóa được viết trong đó. Bằng cách này từ khóa video của bạn sẽ trở nên phong phú hơn, thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

1.6. Thẻ tag và nghiên cứu từ khóa cho video YouTube

Thẻ tag cũng là bước quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm video của bạn trên YouTube. Dưới đây là một số mẹo để thêm thẻ tag trong video của bạn:

- Liệt kê các thẻ tag cụ thể trước: viết các từ khóa chính trước, điều này để thuật toán YouTube ưu tiên các từ khóa chính trước.

- Liệt kê các thẻ tag chung chung: viết các từ khóa chung chung, chẳng hạn nếu từ khóa của bạn là thủ thuật, bạn có thể thêm các thẻ tag thủ thuật công nghệ, tip công nghệ, ... .

Ngoài ra bạn có thể sử dụng công cụ Tubebuddy để tìm kiếm các thẻ tag được sử dụng trong video của mình. Công cụ cũng hiển thị các thứ hạng tìm kiếm cho các từ khóa cụ thể. Rất nhiều YouTuber chuyên nghiệp cũng lựa chọn và sử dụng công cụ Tubebuddy.

cach seo video youtube len top 10

- Ngoài ra thử thêm các thẻ tag lỗi chính tả vào phần thẻ tag, sau đó truy cập công cụ phân tích YouTube và kiểm tra xem lưu lượng người dùng truy cập video như thế nào.

- Thêm các thẻ tag số ít và số nhiều, đồng thời tách các từ khóa của bạn thành các phần riêng biệt, chẳng hạn như "thủ" và "thuật".

- Bổ sung các cụm từ vào các thẻ tag làm longtail keyword.

Nghiên cứu từ khóa cho video YouTube

Lấy ý tưởng từ khóa là một trong những phần quan trọng trong SEO. Để lấy ý tưởng từ khóa cho video của mình, bạn có thể sử dụng công cụ Google Display Planner.

Google cung cấp 2 công cụ là Keyword Planner và Display Planner, cho phép người dùng lấy ý tưởng từ khóa. Taimienphi.vn khuyến cáo bạn nên sử dụng Display Planner để lấy các từ khóa liên quan.

cach seo video youtube len top 11

Display Planner không chỉ cung cấp số lượng lớn các từ khóa mà còn cung cấp cho người dùng cái nhìn sâu sắc về từ khóa được tìm kiếm.

Tải xuống các từ khóa này và thêm vào thẻ tag, tiêu đề và mô tả video giúp thứ hạng video của bạn cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

2. Các công cụ nghiên cứu từ khóa YouTube tốt nhất

2.1 Tubebuddy

Đây là công cụ tìm kiếm từ khóa YouTube phổ biến nhất hiện nay. Công cụ này có sẵn dưới dạng các tiện ích mở rộng Chrome có sẵn dưới dạng các ứng dụng cho Android và iPhone. Ưu điểm lớn nhất của công cụ này là hiển thị cả mức độ dễ hay khó để xếp hạng một từ khóa trên video YouTube của bạn.

cach seo video youtube len top 12

Tải Tubebuddy về máy và cài đặt tại đây.

Link:

2.2 YouTube Studio

Bằng cách sử dụng YouTube Studio bạn có thể tìm kiếm các từ khóa hướng lưu lượng truy cập đến các video trên kênh của mình. Sử dụng dữ liệu này bạn có thể tối ưu hóa các video hiện có của mình để cải thiện thứ hạng tìm kiếm cáo hơn trong công cụ tìm kiếm YouTube.

Thực hiện theo các bước dưới đây:

- Truy cập YouTube Studio.

- Click chọn Analytics (phân tích) =>Reach viewers (tiếp cận người xem).

cach seo video youtube len top 13

- Click chọn Traffic source (nguồn lưu lượng) =>YouTube search (tìm kiếm trên YouTube).

- Click chọn từ khóa bất kỳ để xem thêm thông tin.

cach seo video youtube len top 14

Sau khi đã lấy từ khóa hướng lưu lượng truy cập đến các video hiện tại, bạn có thể bắt đầu tối ưu hóa các từ khóa này.

- Thêm các từ khóa mà bạn lấy được ở bước trên vào phần mô tả video YouTube.

- Thêm từ khóa dưới dạng thẻ tag trên video YouTube của bạn.

2.3. VidIQ

Ngoài các công cụ trên, VidIQ cũng là một trong những công cụ gợi ý từ khóa YouTube hiệu quả. VidIQ cung cấp nhiều tính năng giúp cải thiện thứ hạng tổng thể các video YouTube mà bạn đã tải lên.

cach seo video youtube len top 15

Tải VidIQ về máy và cài đặt tại đây: Download VidlQ

2.4 Công cụ nghiên cứu từ khóa Ahrefs YouTube

Ahrefs vốn là công cụ tiếp thị phổ biến, mới đây công cụ này được tích hợp thêm công cụ nghiên cứu từ khóa YouTube. Bạn có thể sử dụng công cụ này để nghiên cứu và tìm kiếm các từ khóa.

cach seo video youtube len top 16

Sau khi truy cập bảng điều khiển, click chọn Keyword explorer và bắt đầu quá trình nghiên cứu từ khóa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-seo-video-youtube-len-top-47629n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách SEO video YouTube lên Top. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Upload Video lên YouTube trên iPhone
Cách Up video lên mạng YouTube bằng điện thoại iPhone
Up video dài hơn 15 phút lên youtube
Youtube - Vô hiệu hóa các Video Youtube liên quan
Chia sẻ video trên Youtube, thủ thuật share video Youtube ít ai biết
Từ khoá liên quan:

Cách SEO video YouTube lên Top

, cách SEO video YouTube, kiếm tiền YouTube,

SOFT LIÊN QUAN
  • Youtube Downloader Video

    Tải video yêu thích từ youtube

    Youtube Downloader Video hỗ trợ người dùng tải xuống các video yêu thích từ YouTube và chuyển đổi sang nhiều định dạng khác nhau như MP3, MP4, AVI với giao diện đơn giản. Ứng dụng tương thích với mọi trình duyệt hiện đại ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá