Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng với Hard Disk Sentinel

Để kiểm tra tình trạng ổ cứng với Hard Disk Sentinel thì trong bài hướng dẫn trước mình đã giúp bạn biết cách tải và cài đặt phần mềm này, nội dung được viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra tình trạng ổ cứng khi sử dụng phần mềm Hard Disk Sentinel.

Ứng dụng Hard Disk Sentinel (HDSentinel) cung cấp cho người dùng 2 chức năng chính, chức năng đầu tiên là theo dõi cụ thể thông tin về ổ cứng trên máy tính và chức năng thứ 2 đó là kiểm tra lỗi và hiệu suất hoạt động của ổ cứng.

Để sử dụng phần mềm, bạn có thể tải và cài đặt theo hướng dẫn cài đặt Hard Disk Sentinel tại đây.

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA TÌNH TRẠNG Ổ CỨNG VỚI HARD DISK SENTINEL

Khi sử dụng, giao diện phần mềm sẽ hiển thị thông tin bằng cách sử dụng màu đỏ/xanh/vàng để chỉ mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

1. Cách theo dõi tình trạng ổ cứng

Khi bạn mở phần mềm thì giao diện chính của Hard Disk Sentinel đã hiển thị các thông tin về ổ cứng như: Tình trạng sức khỏe (Health) và nhiệt độ (Temp).

Nếu bạn thấy 2 thông số này vẫn hiển thị ở mức màu xanh, đặc biệt là thông số Health vẫn ở mức 100% nghĩa là ổ cứng của bạn vẫn hoạt động ở trạng thái ổn định và chưa gặp phải lỗi nào.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel

Tiếp đến là khung bên phải của giao diện chính phần mềm, bạn sẽ thấy có các tab và mỗi tab sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về ổ cứng.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 2

- Tab Overview: Xem tổng quan về hiệu suất làm việc của ổ cứng. Tại đây, bạn có thể xem được những thông tin như: Performance (hiệu năng), Health (sức khỏe), Power on time (thời gian đã sử dụng ổ cứng), Estimated remaining lifetime (thời gian sử dụng dự kiến còn lại)...

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 3

- Tab Temperature: Cho phép người sử dụng theo dõi nhiệt độ của ổ cứng trong ngày (bao gồm nhiệt độ cao nhất, thấp nhất, nhiệt độ trung bình và biểu đồ biến nhiệt).

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 4

- Tab S.M.A.R.T Information: Hiển thị các thông số chi tiết và đầy đủ về ổ cứng và công nghệ S.M.A.R.T mà ổ cứng đang sử dụng (như hãng sản xuất, chuẩn kết nối, tổng dung lượng, những tính năng hỗ trợ...).

- Tab Log: Ghi lại nhật ký quá trình hoạt động của ổ cứng.

- Tab Disk Performance: Hiển thị những thông tin về tốc độ đọc/ghi và trao đổi dữ liệu, mức độ làm việc hiện tại của ổ cứng...

- Tab Alert:Cho phép đưa ra các thông báo tới người dùng biết nếu ổ cứng gặp vấn đề hay trở ngại nào đó (như lỗi đọc dữ liệu, nhiệt độ tăng cao bất thường...).

2. Cách kiểm tra hiệu suất hoạt động và lỗi trên ổ cứng

Với cách này, phần mềm sẽ cho phép bạn kiểm tra lỗi và hiệu suất trên ổ cứng để phát hiện lỗi kịp thời giúp bạn phòng trường hợp ổ cứng hư hỏng nặng và mất toàn bộ dữ liệu có ở trên đó.

Để sử dụng, bạn di chuyển chuột lên thanh công cụ của phần mềm sẽ thấy thêm những chức năng khác như hình ảnh dưới đây:

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 5

- Short Self-test: Khi chọn chức năng này phần mềm sẽ kiểm tra khả năng đọc, ghi dữ liệu trên ổ cứng. Chức năng này giúp bạn phát hiện tình trạng bad sector (nếu có) trên ổ cứng.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 6

- Extended Self-test: Bạn chọn chức năng này phần mềm sẽ kiểm tra sức khỏe ổ cứng như nội dung đã nói ở trên, tuy nhiên sẽ tiến hành kỹ hơn để cho ra kết quả chính xác nhất có thể. Lưu ý là với chức năng này bạn cần Active key bản quyền thì mới sử dụng được.

- Random Seek Test: Chức năng này giúp bạn thực hiện bài kiểm tra về tốc độ tìm kiếm dữ liệu trên các track ngẫu nhiên của ổ cứng, đồng thời kiểm tra mức độ gây tiếng ồn của ổ cứng khi hoạt động với hiệu suất cao.

Để thực hiện, bạn chọn thời gian kiểm tra ở mục Random Seek Test (nhanh, bình thường hay chậm) rồi nhấn nút Start Test để bắt đầu.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 7

- Surface Test: Đây là chức năng kiểm tra quan trọng và hữu ích nhất mà Hard Disk Sentinel trang bị cho người dùng.

Tính năng này sẽ kiểm tra toàn bộ bề mặt của ổ đĩa để đảm bảo quá trình đọc/ghi dữ liệu trên ổ đĩa đều đang hoạt động ổn định và không có lỗi nào có thể xảy ra.

Để thực hiện, bạn chọn biểu tượng Surface Test trên thanh công cụ, sau đó chọn hình thức kiểm tra tại mục Test type. Mục này có 2 lựa chọn là "Read test" và "WRITE test" nên bạn cần lưu ý và chọn cho hợp lý để tránh mất dữ liệu nhé.

cach kiem tra tinh trang o cung voi hard disk sentinel 8

Để bắt đầu quá trình Surface Test, bạn nhấn nút Start Test như hình ảnh mô tả ở trên.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-tinh-trang-o-cung-voi-hard-disk-sentinel-40291n.aspx
Như vậy là Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách kiểm tra tình trạng ổ cứng với Hard Disk Sentinel. Sử dụng phần mềm này giúp bạn có những cảnh báo kịp thời khi có sự cố ảnh hưởng đến "tình trạng sức khỏe" của ổ cứng, giúp bạn có phương án xử lý kịp thời. Chúc bạn thành công.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

(Giveaway) Bản quyền miễn phí AltrixSoft Hard Drive Inspector Professional, theo dõi ổ cứng
(Giveaway) Bản quyền Ashampoo HDD Control 2017, giám sát ổ cứng toàn diện từ 10/3
Bad Sector ổ cứng - Các dấu hiệu và cách khắc phục
Chống phân mảnh ổ cứng bằng chức năng Disk Defragmenter
Sửa lỗi đầy ổ cứng Win 10, lỗi full disk 100% trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

kiem tra tinh trang o cung voi Hard Disk Sentinel

, kiem tra tinh trang o cung, kiem tra o cung,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hard Disk Sentinel Standard

  Quản lý thông tin ổ cứng máy tính

  Hard Disk Sentinel Standard là một tiện ích giúp người dùng kiểm tra thông tin của ổ cứng mà bạn đang sử dụng, người dùng có thể biết chính xác được các thông tin như tên ổ cứng, dung lượng ổ cứng, tốc độ đọc ghi của ổ c ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn cách format ổ cứng máy tính chuẩn

  Cách format ổ cứng máy tính chuẩn giúp bạn đưa ổ cứng về tình trạng ban đầu khi chưa có dữ liệu. Việc định dạng ổ cứng sẽ xóa hết các dữ liệu trên máy tính của bạn chính vì thế hãy lưu lại những file quan trong trước

 • Cách chia ổ cứng Windows 11, 10, 8, 7, phân vùng ổ cứng không mất dữ liệu

  Với việc phân vùng, chia ổ cứng trên Windows 11, 10, 8, 7 giúp bạn tách ổ có dung lượng lớn thành những ổ nhỏ phục vụ cho các công việc khác nhau nhằm lưu trữ dữ liệu. Nếu chưa biết cách chia ổ cứng trên Windows như thế nào để tránh mất dữ liệu bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây và áp dụng nhé.

 • 3 Cách kiểm tra tình trạng hoạt động của ổ cứng

  Ổ cứng của bạn gần đây hoạt động không như bình thường. Nó xuất hiện các dấu hiệu như phát ra tiếng kêu hay mất mát dữ liệu. Đã đến lúc bạn cần kiểm tra lại ổ cứng của mình. Dưới đây là 3 cách kiểm tra hoạt động của ổ

 • Code Animiya AFK Epic Battles mới nhất

  S1 - Dragon Castle 1, S2 - Dragon Castle 2 là những vùng đất Animiya đầu tiên chào đón các Linh Chủ đi tìm vận mệnh của mình. Nhập Code Animiya AFK Epic Battles nhận hàng loạt nguyên liệu hiếm vượt ải nhanh chóng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá