Cách kiểm tra khả năng Boot của ổ USB trên Windows 10

Kiểm tra khả năng Boot của ổ USB trên Windows 10 sẽ giúp bạn tạo USB Boot sửa lỗi Windows được diễn ra trọn vẹn, không gặp bất kỳ lỗi nào trong quá trình tạo USB Boot. Vậy cách test, kiểm tra trên Windows 10 như thế nào? Độc giả theo dõi nội dung bên dưới nhé!

Hiện nay người dùng thường tạo usb boot để sửa lỗi máy tính, có nhiều chương trình hỗ trợ tạo usb boot nhanh chóng, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là chiếc usb của bạn có khả năng tạo boot hay không

Tất nhiên bạn có thể khởi động lại máy tính và khởi động từ ổ USB Bootable để kiểm tra khả năng boot của ổ USB. Nhưng nếu không muốn khởi động lại máy tính, bạn có thể áp dụng một trong số những cách dưới đây để kiểm tra khả năng boot của ổ USB trên Windows 10 đơn giản nhất.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10

Cách 1: Sử dụng MobaLiveCD để kiểm tra khả năng boot của ổ USB trên Windows 10

Cách đơn giản nhất là sử dụng MobaLiveCD để kiểm tra khả năng boot của ổ USB trên Windows 10. MobaLiveCD là phần mềm mô phỏng hệ thống Qemu. Phần mềm này sẽ chạy máy ảo ad-hoc và cố gắng khởi động từ ổ USB Bootable của bạn cho phép bạn kiểm tra boot của USB, file ISO dễ dàng.

Thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tải MobaLiveCD về máy và cài đặt.

Tải MobaLiveCD về máy và cài đặt tại đây : Download MobaLiveCD

Bước 2: Sau khi tải MobaLiveCD về máy, kích chuột phải và file EXE mà bạn vừa tải, chọn Run as Administrator. Nếu không chạy được chương trình dưới quyền Admin, bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “Setup cannot copy the file kqemu.sys” và không thể thực hiện được các bước tiếp theo.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10 2

Bước 3: Click chọn nút Run the LiveUSB ở góc dưới cùng cửa sổ.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10 3

Bước 4: Chọn ổ USB mà bạn muốn kiểm tra khả năng boot từ menu. Trong ví dụ trên ổ USB được chọn là ổ F:/. Nếu không chắc chắn ký tự ổ USB mà bạn cần kiểm tra là gì, bạn có thể kiểm tra trên cửa sổ Explorer và tìm ổ USB của bạn trên thanh sidebar.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10 4

Bước 5: Nếu được hỏi tạo ổ đĩa cứng trên máy ảo, bạn click chọn No có dấu X màu đỏ nằm kế bên.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10 5

Bước 6: Tiếp theo, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Command Prompt có chứa text như hình dưới đây. Điều này có nghĩa là máy ảo đang cố khởi động từ ổ USB mà bạn đã chọn ở bước trước.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10 6

Bước 7: Nếu nhìn thấy logo Windows nghĩa là ổ USB của bạn có khả năng boot. Lúc này bạn có thể click chọn nút X ở góc trên cùng bên phải để đóng cửa sổ.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10 7

Nếu quá trình bị đóng băng hoặc bị treo trên cửa sổ Command Prompt nghĩa là ổ USB của bạn không có khả năng boot.

Cách 2: Sử dụng Magic ISO Maker để kiểm tra disk image

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng phương pháp cũ là sử dụng Magic ISO Maker để kiểm tra khả năng boot của disk image. Mặc dù đây không phải là phương pháp tốt nhất những cũng một phương pháp để đảm bảo rằng image có khả năng boot trước khi bạn burn image vào ổ USB.

Bước 1: Tải Magic ISO Maker về máy và cài đặt.

Tải Magic ISO Maker về máy và cài đặt tại đây : Dowload MacgicISO Maker

Bước 2: Sau khi tải và cài đặt xong Magic ISO Maker, tiến hành mở công cụ và chọn Open… từ menu File.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10 8

Bước 3: Chọn file ISO của bạn từ menu.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10 9

Bước 4: Nhìn trên thanh menu bar, nếu bạn nhìn thấy Bootable nghĩa là file ISO của bạn có khả năng boot sau khi bạn burn ISO vào ổ CD hoặc ổ USB. Nếu không nhìn thấy Bootable nghĩa là ISO không hoạt động.

cach kiem tra kha nang boot cua o usb tren windows 10 10

Cách tốt nhất để kiểm tra khả năng boot của ổ USB trên Windows 10 là thử khởi động máy tính của bạn từ ổ USB Bootable. Nhưng nếu không muốn khởi động lại máy tính, bạn có thể sử dụng MobaLiveCD để kiểm tra khả năng boot của ổ USB.

Ngoài ra nếu muốn chắc chắn disk image (chẳng hạn như ISO hoặc DMG) có khả năng khởi động trước khi bạn tiến hành burn disk image vào ổ USB hoặc ổ đĩa CD, khi đó bạn có thể sử dụng Magic ISO Maker để kiểm tra xem image xó chứa các file cần thiết để boot đúng cách hay không.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-kha-nang-boot-cua-o-usb-tren-windows-10-26219n.aspx
Bên cạnh việc sử dụng 2 chương trình được liệt kê ở trên, có một cách khác để xem USB boot đã cài thành công là sử dụng Qemu Simple Boot cũng rất tiện lợi mà bạn đọc có thể tham khảo thêm.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách kiểm tra tốc độ đánh máy, khả năng gõ 10 ngón
Tạo USB boot Windows 10, 8.1, 8, 7 bằng USB HDD Boot
Hiển thị tốc độ đọc ghi của ổ đĩa trên Windows
Lỗi Boot Windows 10, khắc phục lỗi Inaccessible Boot Device trên win 10
Tùy chỉnh ổ cứng di động trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

kiểm tra khả năng boot của ổ USB

, cách kiểm tra khả năng boot của ổ USB, kiểm tra khả năng boot của ổ USB trên Windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
  • MobaLiveCD

    Kiểm tra đĩa CD/DVD/Flash USB

    MobaLiveCD cho phép người dùng kiểm tra khả năng khởi động của Flash USB cũng như các tập tin ISO chứa nội dung khởi động của các đĩa CD/DVD. Với sự hỗ trợ của phần mềm này, việc xem các thiết bị đĩa CD hay USB có boot đ ...

Tin Mới