Cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS

SPSS từ lâu đã hỗ trợ import dữ liệu từ Excel vào SPSS, nhưng với lệnh Open thông thường nhiều bạn khá bỡ ngỡ và không thể tìm tới file Excel chưa dữ liệu của mình đâu cả. Vì vậy mà bài viết dưới đây Taimienphi sẽ chia sẻ với các bạn cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS chi tiết nhất có thể để các bạn có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng.

Trong quá trình làm nghiên cứu, chúng ta thường khảo sát, thu thập số liệu và lưu các thông số này trên file Excel. Do đó khi tiến hành phân tích trên SPSS, chúng ta buộc phải import dữ liệu từ Excel vào SPSS. Tuy nhiên công việc nghe chừng đơn giản vậy mà lại có khá nhiều người dùng khá bỡ ngỡ khi không biết cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS. Vì vậy mà thông qua bài viết sau đây Taimienphi sẽ hướng dẫn các bạn cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS để các bạn có thể kịp thời phân tích thống kê dữ liệu trên phần mềm SPSS nhé.

Cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS

Bước 1: Khởi động phần mềm SPSS, các bạn truy cập vào File >Open >Data

cach import du lieu tu excel vao spss

Bước 2: Hộp thoại Open Data hiện lên, các bạn trỏ đến thư mục chứa file excel.

cach import du lieu tu excel vao spss 2

Lưu ý: Các bạn nên để file Excel trong thư mục và đường dẫn tới thư mục đó bằng tiếng Việt không dấu. Ngoài ra, mặc định SPSS sẽ chỉ hiện các file của SPSS (*.sav), muốn hiện file excel thì các bạn chọn Files of type là Excel (*.xls, *xlsx...) chọn đúng file excel cần import để load vào SPSS.

Bước 3: Lúc này bạn sẽ thấy file Excel cần import xuất hiện, click đúp vào file hoặc chọn file và nhấn vào Open, SPSS sẽ xuất hiện một thông báo như sau.

cach import du lieu tu excel vao spss 3

Tích vào mục Read variable names from the first row of data, SPSS sẽ lấy hàng đầu tiên trong file Excel gắn vào mục tên biến trong SPSS, từ hàng thứ 2 trở đi sẽ là số liệu.

cach import du lieu tu excel vao spss 4

Ngược lại, nếu không tích vào mục này, SPSS sẽ nhận diện từ hàng 1 đến hàng cuối cùng, tất cả đều là dữ liệu.

cach import du lieu tu excel vao spss 5

Tiếp đến tại mục Worksheet Range, đây là 2 phần tùy chọn.

Worksheet: là nơi chọn trang làm việc (sheet làm việc) trên Excel, trường hợp này data của mình nhập chỉ có Sheet1 nên khi click vào tam giác ngược xổ xuống chỉ có 1 tùy chọn Sheet1 [A4:G9], nếu bạn có nhiều trang data khác nhau, thì khi click vào tam giác sẽ có tùy chọn từng trang cho bạn. Ký hiệu A4:G9 là chỉ vùng data của các bạn trong một trang sheet, cụ thể ở đây số liệu nằm từ ô A4 kéo dài đến hết ô G9.

cach import du lieu tu excel vao spss 6

Range: Ở đây SPSS cho phép bạn chọn một vùng data nhỏ trong một vùng data lớn của sheet làm việc. Ví dụ data của bạn chứa từ A4:G9 nhưng bạn chỉ muốn trích một phần nhỏ từ ô A4 đến hết ô G5 trong đó để làm việc thì bạn có thể nhập vào vùng Range: A1:G5.

Ngoài ra, trong Excel, bạn có thể tham khảo cách nhập dữ liệu bằng Fill Options để thực hiện bài toàn nhanh hơn nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-import-du-lieu-tu-excel-vao-spss-26274n.aspx
Như vậy trên đây là cơ bản cách import dữ liệu từ Excel vào SPSS, mọi thắc mắc các bạn có thể gửi comment trực tiếp ngay bên dưới và chúng ta sẽ cùng thảo luận nhé. Chúc các bạn làm bài tốt.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.2★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sắp xếp dữ liệu trong Excel 2007
Cách chuyển Form dữ liệu từ Word sang Excel
Nhập dữ liệu bằng Fill Options trong Excel
Lọc dữ liệu trùng trong Excel 2016, 2013, 2010, 2007, 2003
Cách chuyển text sang ngày tháng Excel
Từ khoá liên quan:

import dữ liệu từ Excel vào SPSS

, nhập dữ liệu Excel vào spss,

SOFT LIÊN QUAN
 • SPSS

  Phần mềm thống kê, phân tích dữ liệu

  SPSS, tên gọi đầy đủ làStatistical Product and Services Solutions là phần mềm phục vụ hiệu quả và đắc lực cho công tác thống kê, thường là xử lý các dữ liệu sơ cấp, hỗ trợ thống kê mô tả, quản lý dữ liệu và vẽ đồ thị. Bên cạnh đó SPSS còn được sử dụng trong nghiên cứu thị trường, dự đoán kết quả xổ số.

Tin Mới

 • Cách tạo chữ ký Online đẹp theo tên

  Bằng cách tạo chữ ký Online trên máy tính, hệ thống sẽ tham khảo kho dữ liệu chữ ký, từ đó căn chỉnh để giúp bạn lên ý tưởng tạo ra mẫu chữ ký sao cho thẩm mỹ và thể hiện được cá tính bản thân rõ ràng

 • Top công cụ OCR online để trích xuất văn bản từ hình ảnh

  Các công cụ OCR online hay phần mềm OCR sẽ rất hữu ích nếu như bạn muốn trích xuất phần văn bản từ các tệp như PDF, hình ảnh,...Trong bài viết ngày hôm nay, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn đọc top các công cụ OCR online để trích xuất văn bản từ hình ảnh miễn phí tốt nhất để bạn có thể trải nghiệm ngay nhé!

 • Top công cụ lập lịch tác vụ miễn phí tốt nhất cho Windows 10

  Lên lịch trước cho các nhiệm vụ là một cách hay giúp bạn quản lý nhiều tác vụ tốt hơn, đặc biệt là khi bạn là người bận rộn và phải quản lý nhiều công việc. Bạn còn có thể tiết kiệm đáng kể quỹ thời gian của mình nếu có sự trợ giúp của các công cụ lập lịch tác vụ cho Windows 10. Nếu đang sử dụng Win 10, Taimienphi.vn mời bạn tham khảo ngay các công cụ dưới đây.

 • Đáp án game Brain Out đầy đủ nhất

  Brain Out là một trò chơi giải đố gây nghiện với một loạt các câu đố hại não và thử thách khác nhau thách thức trí não của bạn. Bạn có thể vượt qua nó bằng việc xem qua đáp án game Brain Out đầy đủ nhất được Taimienphi cung cấp bên dưới.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá