Bảng mã các kiểu gõ tiếng Việt trên Unikey, Telex, VNI và VIQR

Bảng mã các kiểu gõ tiếng Việt trên Unikey, Telex, VNI và VIQR là một tài liệu bổ ích để bạn tìm hiểu các quy luật hoạt động, phím gõ của những bảng mã thông dụng nhất hiện nay trên những phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt dành cho máy tính, laptop và cả điện thoại thông minh.

Nếu bạn đã biết đến nhưng phần mềm như Unikey, GoTiengViet, Vietkey thì chắc hẳn bạn cũng đã biết cách làm thế nào để soạn thảo văn bản, gõ tiếng việt, nhắn tin có dấu bằng những phần mềm này. Những phần mềm gõ tiếng việt hiện này đều hỗ trợ rất nhiều kiểu gõ và bảng mã khác nhau nên cũng có cách gõ phím có dấu hoàn toàn khác thông thường. Để được biết những bảng mã phổ biến trên công cụ gõ tiếng Việt hiện này có cách gõ như thế nào bạn đọc hãy tham khảo bài viết bảng mã các kiểu gõ tiếng Việt trên Unikey, Telex, VNI và VIQR dưới đây nhé.

Bảng mã các kiểu gõ tiếng Việt trên Unikey, Telex, VNI và VIQR

Về cơ bản, bảng mã là định dạng của bộ gõ với từng dạng ký tự, còn kiểu gõ là cách công cụ gõ tiếng Việt như Unikey giúp bạn thể hiện những chữ cái có dấu bằng cách gõ phím.

1. Bảng mã kiểu gõ Telex trên Unikey

Không giống như những kiểu gõ VNI và VIQR. Kiểu gõ Telex trên Unikey và những phần mềm gõ tiếng Việt khác có bảng mã dấu thanh đơn và chữ cái đặc biệt được tách ra riêng biệt như sau

bang ma cac kieu go tieng viet tren unikey telex vni va viqr

Như bạn thấy, bảng mã dành cho chữ cái đặc biệt trên Telex bạn cần phải gõ lặp ký tự đó một lần nữa để thêm dấu mũ hay kết hợp ký tự đó với w để thêm dấu móc/mũ ngược.

Kiểu gõ Telex có quy định dấu thanh đơn được thay thế bằng các ký tự chữ cái như sau :

bang ma cac kieu go tieng viet tren unikey telex vni va viqr 2

Với những từ cần kết hợp nhiều chữ cái đặc biệt và dấu thanh đơn, bạn cũng sẽ dễ dàng gõ tắt.

Ví dụ: đường = dduongwf hoặc duongdwf

Trong trường hợp bạn gõ ký tự bị sai dấu, bạn có thể gõ z ngay sau khi hoàn thành từ đó để khôi phục lại phím từ sai.

Những ký tự có dấu, chữ cái đặc biệt với kiểu gõ Telex được bố trí rất thích hợp trên bàn phím giúp người dùng có thể nhanh chóng làm quen cách gõ. Mặc dù bạn cần phải kết hợp 2 ký tự trở lên để thành một chữ cái đặc biệt hay ký tự có dấu nhưng Telex tạo cảm giác gõ rất thoải mái cho người dùng vì thế mà trong số các bảng mã các kiểu gõ tiếng Việt trên Unikey, Telex, VNI và VIQR thì Telex là kiểu gõ thông dụng nhất tại Việt Nam.

2. Bảng mã kiểu gõ VNI trên Unikey

Kiểu gõ phổ biến thứ 2 tại Việt Nam. Kiểu gõ VNI sử dụng các phím số để tạo ký tự đặc biệt hoặc thanh đơn thay vì sử dụng chữ cái như kiểu gõ Telex.

bang ma cac kieu go tieng viet tren unikey telex vni va viqr 3

Cũng tương tự như Telex, kiểu gõ VNI cho phép bạn gõ tắt mà không cần phải đúng thứ tự để hoàn thành từ.

Ví dụ: đường = duong972

Để xóa dấu gõ nhầm bạn có thể sử dụng phím 0 ngay sau khi hoàn thành từ có dấu

Ví dụ: duong9720 = đương

3. Bảng mã kiểu gõ VIQR trên Unikey

Kiểu gõ VIQR trên Unikey hay bất cứ công cụ gõ tiếng Việt nào khác cho phép bạn gõ có dấu theo kiểu "teen code" cụ thể như sau

bang ma cac kieu go tieng viet tren unikey telex vni va viqr 4

Nếu như bạn đã quen cách gõ phím và sử dụng những ký tự đặc biệt để biểu trưng cho dấu thì kiểu gõ VIQR là kiểu gõ phù hợp với bạn. Để sửa sai dấu, xóa dấu gõ nhầm thì bạn có thể sử dụng phím 0 tương tự như bảng mã kiểu gõ VNI trên Unikey.

Để gõ những ký tự đặc biệt riêng biệt mà không bị biến thành các dấu mũ, dấu thanh đơn thì bạn có thể sử dụng phím \ hoặc lặp kí tự đặc biệt đó một lần nữa để làm điều này.

Ví dụ: tai\? hoặc tai?? => tai?

Đối với bảng mã các kiểu gõ tiếng Việt trên Unikey, Telex, VNI và VIQR để tạo chữ cái đặc biệt in hoa có dấu bạn chỉ cần gõ ký tự đầu là chữ cái in hoa, các ký tự bổ sung để thành dấu mũ hay dấu thanh đơn bạn có thể gõ ký tự thường trên bảng mã Unicode , Unicode tổ hợp hay những bảng mã 2 bytes khác.

Còn trên những bảng mã 1 byte như TCVN3 , BK HCM1,... bạn phải viết hoa toàn bộ mới có thể thành ký tự in hoa có dấu.

Trên đây là bảng mã các kiểu gõ tiếng Việt trên Unikey, Telex, VNI và VIQR giúp bạn hiểu sâu hơn về cách sử dụng các công cụ cũng như các kiểu gõ mới nhất, phổ biến nhất hiện nay để tìm ra một phương pháp gõ phím, gõ tiếng Việt có dấu phù hợp hơn với bản thân giúp bạn cải thiện được tốc độ gõ phím một cách tối đa.

https://thuthuat.taimienphi.vn/bang-ma-cac-kieu-go-tieng-viet-tren-unikey-telex-vni-va-viqr-23071n.aspx
Bên cạnh khả năng gõ phím từ nhanh với Unikey thì công cụ còn cho phép bạn gõ tắt để gõ nhanh hơn khi soạn thảo văn bản hay nhắn tin. Việc cài đặt gõ tắt trên Unikey hoàn toàn đơn giản. Chúc các bạn thành công !

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách gõ tiếng Việt có dấu, viết chữ có dấu tiếng Việt trong soạn thảo văn bản
Cách xử lý lỗi "A previous instance of Unikey is already running" khôg mở được Unikey
Phím tắt để bật tắt gõ tiếng Việt trên Unikey và Vietkey
Gõ Tiếng Việt online có dấu không cần Unikey
Tổng hợp phím tắt Unikey trên máy tính cực kỳ hữu ích
Từ khoá liên quan:

bang ma cac kieu go tieng viet tren Unikey

, bang ma kieu go Telex, bang ma kieu go VNI,

SOFT LIÊN QUAN
  • Unikey 4.0

    Phiên bản Unikey được sử dụng rộng rãi nhất

    Phiên bản Unikey 4.0 là một trong những phiên bản gây dấu ấn mạnh mẽ trong hành trình phát triển của Unikey - Phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều cải tiến và tính năng độc đáo, Unikey 4.0 mang lại trải nghiệm nhập liệu tiếng Việt linh hoạt và hiệu quả cho người sử dụng.

Tin Mới