Cách gõ tiếng việt khi dùng kiểu texlex trên Unikey

Hướng dẫn cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey gần như là một trong những cách phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam do đa số người dùng máy tính đều sử dụng kiểu gõ Telex khi soạn thảo văn bản trên Word và các phần mềm văn phòng khác.

Để có thể gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey, các bạn cần tải Unikey phiên bản mới nhất. Với hướng dẫn cài Unikey chi tiết, các bạn có thể tự thực hành theo hướng dẫn đã được Taimienphi.vn giới thiệu trước đó nhé, bởi chỉ cần tải về và làm theo chỉ dẫn là có thể cài Unikey dễ dàng.

go tieng viet kieu telex tren unikey

Cách gõ tiếng việt kiểu Telex trên Unikey

*Tại sao lại dùng kiểu Telex trên Unikey?

Tại Việt Nam đang thịnh hành hai cách gõ dùng kiểu VNI và Telex trên Unikey, tuy nhiên xét về độ phổ biến, kiểu gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey gần như là kiểu gõ phổ biến và được dùng nhiều nhất tại Việt Nam, do đó việc nắm được cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey sẽ rất có lợi khi người dùng cần soạn thảo văn bản hoặc thực hành gõ Tiếng Việt trên máy tính.

- Ưu điểm: Dễ học, dễ sử dụng và phù hợp với cách dùng bàn phím của người dùng Việt. Đặc biệt, các phím dấu được tích hợp sẵn trong các phím ký tự nên dễ thao tác hơn VNI ở bên dãy phím số.

- Nhược điểm: Nếu sử dụng kiểu gõ Telex khi soạn thảo văn bản Tiếng Anh và Việt cùng lúc sẽ hơi khó chịu vì các khi gõ nhiều ký tự gần nhau có thể dễ tạo dấu. Ví dụ khi gõ từ OF, nhiều người dùng dễ gõ nhầm thành Ò do chữ F trong bộ gõ là dấu Huyền.

*Cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey

Gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey cũng tương tự như cách gõ Tiếng Việt kiểu VNI trên Unikey khi người dùng sẽ cần học cách gõ chuẩn theo quy chuẩn của kiểu gõ Tiếng Việt này. Để có thể gõ Tiếng Việt kiểu telex trên Unikey, các bạn sẽ phải học bảng gõ Tiếng Việt kiểu Telex dưới đây:

go tieng viet kieu telex

Ví dụ về cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey.

cach go telex tren may tinh

* Làm sao để kích hoạt kiểu gõ Telex trên Unikey?

Để kích hoạt kiểu gõ Telex trên Unikey, các bạn cần kích hoạt trong Kiểu gõ của Unikey.

Mở Unikey trên máy tính và chọn mục Kiểu gõ > Chọn kiểu gõ Telex

go tieng viet co dau tren may tinh

Sau khi chọn kiểu gõ Telex, bạn vẫn chưa thể Gõ Tiếng kiểu Telex trên Unikey nếu như không kích hoạt Unikey chuyển sang bộ gõ Tiếng Việt. Mặc định các bạn có thể kích hoạt bộ gõ Tiếng Việt bằng tay khi chi cần click vào biểu tượng chữ E chuyển sang V. Tuy nhiên Unikey có phím tắt bật gõ Tiếng Việt là Ctrl +Shift hoặc Alt + Z tùy theo cách người dùng chọn. Bạn có thể tùy ý chọn một trong hai phím tắt bật gõ Tiếng Việt trên Unikey tùy ý.

Cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey nhìn chung không quá khó như nhiều người nghĩ và hướng dẫn gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey trên đây chắc chắc đã giúp ích rất nhiều cho người dùng trong việc soạn thảo văn bản.

Trường hợp người dùng không sử dụng Unikey và muốn gõ Tiếng có dấu trên máy tính có thể tham khảo Vietkey hoặc cách gõ Tiếng Việt không cần Unikey bằng trình duyệt Cốc Cốc. Với phần mềm Vietkey, việc gõ Tiếng Việt có dấu trên máy tính vô cùng đơn giản và dễ dàng không kém Unikey, hơn nữa cách gõ Tiếng Việt không cần Unikey bằng Cốc Cốc cũng rất tiện khi người dùng cần soạn thảo trực tiếp qua các dịch vụ trực tuyến.

https://thuthuat.taimienphi.vn/go-tieng-viet-kieu-telex-tren-unikey-11334n.aspx
Chúc các bạn thành công!


Tác giả: Trần Văn Việt     (3.9★- 37 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phím tắt để bật tắt gõ tiếng Việt trên Unikey và Vietkey
Cách xử lý lỗi "A previous instance of Unikey is already running" khôg mở được Unikey
Sửa lỗi Unikey 4.2 RC1 không cài được trên Win XP
Sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu
Những lỗi phổ biến hay gặp khi sử dụng Unikey
Từ khoá liên quan:

go tieng viet kieu telex tren unikey

, go tieng viet kieu telex, cach go telex tren may tinh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Unikey vista

    Gõ tiếng Việt, soạn thảo văn bản

    Unikey Vista là phiên bản unikey lấy cảm hứng từ hệ điều hành Vista của Windows có một số thay đổi về giao diện so với bản gốc nhưng tính năng thì hoàn toàn giống. Unikey vista hỗ trợ gõ tiếng Việt nhanh chóng với 3 phương pháp gõ thông dụng nhất: TELEX, VNI và VIQR, khả năng chuyển bảng mã tiếng Việt linh hoạt.
  • Unikey Hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính nhanh nhất
  • UniKey mới nhất Hỗ trợ gõ tiếng Việt trên máy tính
  • X Unikey Gõ tiếng Việt trong môi trường X Window
  • GoTiengViet Bộ gõ tiếng VIệt cho máy tính
  • VietKey Gõ tiếng Việt, soạn thảo văn bản có dấu trên pc

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá