Cách gõ tiếng việt khi dùng kiểu telex trên Unikey

Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn cách gõ tiếng Việt khi dùng kiểu Telex trên Unikey. Các bạn cùng tham khảo để có thể soạn thảo văn bản nói riêng, đánh máy nói riêng hiệu quả, nhanh chóng mà không gặp bất cứ lỗi nào. Ngoài cách gõ VNI thì gõ Telex cũng sử dụng rất phổ biến.

Ngoài cách gõ VNI, để có thể gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey, các bạn cần tải Unikey phiên bản mới nhất. Với hướng dẫn cài Unikey chi tiết, các bạn có thể tự thực hành theo hướng dẫn đã được Taimienphi.vn giới thiệu trước đó nhé, bởi chỉ cần tải về và làm theo chỉ dẫn là có thể cài Unikey dễ dàng.

go tieng viet kieu telex tren unikey

Cách gõ tiếng việt kiểu Telex trên Unikey

*Tại sao lại dùng kiểu Telex trên Unikey?

Tại Việt Nam đang thịnh hành hai cách gõ dùng kiểu VNI và Telex trên Unikey, tuy nhiên xét về độ phổ biến, kiểu gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey gần như là kiểu gõ phổ biến và được dùng nhiều nhất tại Việt Nam, do đó việc nắm được cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey sẽ rất có lợi khi người dùng cần soạn thảo văn bản hoặc thực hành gõ Tiếng Việt trên máy tính.

- Ưu điểm: Dễ học, dễ sử dụng và phù hợp với cách dùng bàn phím của người dùng Việt. Đặc biệt, các phím dấu được tích hợp sẵn trong các phím ký tự nên dễ thao tác hơn VNI ở bên dãy phím số.

- Nhược điểm: Nếu sử dụng kiểu gõ Telex khi soạn thảo văn bản Tiếng Anh và Việt cùng lúc sẽ hơi khó chịu vì các khi gõ nhiều ký tự gần nhau có thể dễ tạo dấu. Ví dụ khi gõ từ OF, nhiều người dùng dễ gõ nhầm thành Ò do chữ F trong bộ gõ là dấu Huyền.

*Cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey

Gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey cũng tương tự như cách gõ Tiếng Việt kiểu VNI trên Unikey khi người dùng sẽ cần học cách gõ chuẩn theo quy chuẩn của kiểu gõ Tiếng Việt này. Để có thể gõ Tiếng Việt kiểu telex trên Unikey, các bạn sẽ phải học bảng gõ Tiếng Việt kiểu Telex dưới đây:

go tieng viet kieu telex

Ví dụ về cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey.

cach go telex tren may tinh

* Làm sao để kích hoạt kiểu gõ Telex trên Unikey?

Để kích hoạt kiểu gõ Telex trên Unikey, các bạn cần kích hoạt trong Kiểu gõ của Unikey.

Mở Unikey trên máy tính và chọn mục Kiểu gõ > Chọn kiểu gõ Telex

go tieng viet co dau tren may tinh

Sau khi chọn kiểu gõ Telex, bạn vẫn chưa thể Gõ Tiếng kiểu Telex trên Unikey nếu như không kích hoạt Unikey chuyển sang bộ gõ Tiếng Việt. Mặc định các bạn có thể kích hoạt bộ gõ Tiếng Việt bằng tay khi chi cần click vào biểu tượng chữ E chuyển sang V. Tuy nhiên Unikey có phím tắt bật gõ Tiếng Việt là Ctrl +Shift hoặc Alt + Z tùy theo cách người dùng chọn. Bạn có thể tùy ý chọn một trong hai phím tắt bật gõ Tiếng Việt trên Unikey tùy ý.

Cách gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey nhìn chung không quá khó như nhiều người nghĩ và hướng dẫn gõ Tiếng Việt kiểu Telex trên Unikey trên đây chắc chắc đã giúp ích rất nhiều cho người dùng trong việc soạn thảo văn bản.

Trường hợp người dùng không sử dụng Unikey và muốn gõ Tiếng có dấu trên máy tính có thể tham khảo Vietkey hoặc cách gõ Tiếng Việt không cần Unikey bằng trình duyệt Cốc Cốc. Với phần mềm Vietkey, việc gõ Tiếng Việt có dấu trên máy tính vô cùng đơn giản và dễ dàng không kém Unikey, hơn nữa cách gõ Tiếng Việt không cần Unikey bằng Cốc Cốc cũng rất tiện khi người dùng cần soạn thảo trực tiếp qua các dịch vụ trực tuyến.

https://thuthuat.taimienphi.vn/go-tieng-viet-kieu-telex-tren-unikey-11334n.aspx
Chúc các bạn thành công!


Tác giả: Trấn thành     (3.9★- 38 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Gõ Tiếng Việt online có dấu không cần Unikey
Cách tải, cài đặt Unikey trên máy tính Win 11/10/8/7 gõ tiếng Việt
Lỗi cài Unikey không gõ được Tiếng Việt?
Gõ tắt trong Unikey, mẹo soạn văn bản nhanh bằng Unikey
Phím tắt để bật tắt gõ tiếng Việt trên Unikey và Vietkey
Từ khoá liên quan:

go tieng viet kieu telex tren unikey

, go tieng viet kieu telex, cach go telex tren may tinh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Unikey 4.0

    Phiên bản Unikey được sử dụng rộng rãi nhất

    Phiên bản Unikey 4.0 là một trong những phiên bản gây dấu ấn mạnh mẽ trong hành trình phát triển của Unikey - Phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều cải tiến và tính năng độc đáo, Unikey 4.0 mang lại trải nghiệm nhập liệu tiếng Việt linh hoạt và hiệu quả cho người sử dụng.

Tin Mới