Lễ cúng tiết Thanh Minh gồm những gì?

Đối với tiết Thanh Minh, bạn không chỉ chuẩn bị lễ cúng ở nhà mà còn phải chuẩn bị lễ cúng khi ra mộ tổ tiên, cùng Taimienphi.vn tham khảo bài viết sau đây để có thể chuẩn bị lễ cúng tiết Thanh Minh phù hợp để thể hiện được lòng thành kính nhất đến tổ tiên, người đi trước.

Việc chuẩn bị đồ lễ cúng tiết Thanh Minh đầy đủ, phù hợp là một trong những cách thể hiện được lòng biết ơn thành kính đến ông bà, tổ tiên của mình. Lễ cúng Thanh Minh không cầu kỳ nhưng phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ để có thể cúng ở nhà và ngoài mộ.

le cung tiet thanh minh gom nhung gi

Sắm lễ cúng Thanh Minh tại nhà đầy đủ thể hiện lòng thành kính

1. Chuẩn bị lễ cúng tiết Thanh Minh

Việc chuẩn bị lễ vật cúng ngày tiết Thanh Minh đầy đủ là điều cần thiết và rất quan trọng nên mọi người cần chú ý. Vật phẩm cúng ngày Thanh Minh là lễ chay hoặc lễ mặt đều được. Đối với những gia đình thờ Phật nên sắm sửa lễ chay.

Những lễ vật cho ngày tiết Thanh Minh ở ngoài mộ và tại nhà như:

- Hương
- Nước trong
- Rượu
- Chè
- Hoa quả
- Tiền vàng
- Trầu cau

Lễ vật có thể đặt chung nhưng nếu như có nhiều bát hương thì bạn nên thắp hương cho từng bát hương một. Lưu ý, số hương nên thắp trong bát hương phải là số lẻ.

Theo quan niệm, cúng đồ chay, không sát sinh nên vong hồn của tổ tiên cũng dễ siêu thoát hơn, do đó mọi người khuyên nên dùng đồ chay như chai nước, bánh trái, oản chuối, xôi chè ... để làm lễ cúng ngày này.

Còn đối với lễ mặn thì mọi người có thể chuẩn bị gà luộc (khoanh giò), rượu thịt, chân giò.

2. Cách cúng lễ tiết Thanh Minh

Vào ngày tiết Thanh Minh, bạn cần phải cúng cả hai nơi là tại nhà và phần mộ gia tiên. Khi tới phần mộ của gia tiên, bạn đặt lễ cúng tiết Thanh Minh vào chỗ thờ chung rồi làm lễ, đọc văn khấn. Nếu như nơi đó không có chỗ thờ, bạn cần chuẩn bị thêm kệ, đôn để đặt lễ cúng, tuyệt đối không được đặt ở trên đất.

Khi vào làm lễ, bạn thắp hương, đèn, khấn bài văn khấn khi đi tảo mộ. Sau đó, bạn có thể dọn dẹp, tu sửa phần mộ gia tiên để phần mộ trở nên khang trang, sạch sẽ cũng như không làm ảnh hưởng tới phong thủy long mạch.

Ngoài ra, khi đi tảo mộ, bạn cũng cần phải chú ý một số điều để tránh phạm úy, chi tiết Tảo mộ trong Tiết Thanh Minh cần chú ý gì? tại đây

http://thuthuat.taimienphi.vn/le-cung-tiet-thanh-minh-gom-nhung-gi-45190n.aspx
Cúng Thanh Minh vào ngày nào? Theo lịch thì cúng Tết Thanh Minh năm 2019 bắt đầu từ ngày 5/4. Để thể hiện được lòng thành kính, biết ơn của mình đến tổ tiên, bạn nhớ chuẩn bị sắm lễ cúng tiết Thanh Minh đầy đủ cũng như đọc bài văn cúng Tiết Thanh Minh, văn khấn tảo mộ phù hợp.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 5 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài văn khấn cúng khi giỗ ông bà cha mẹ
Tín chủ con trong bài khấn cúng ngày mùng 1, rằm là gì?
Văn khấn nôm, bài cúng khấn gia tiên vào ngày rằm và mùng 1
Cách cúng vía thần tài mồng 10 tháng giêng mang lại nhiều tài lộc
Lễ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng gồm những gì?
Từ khoá liên quan:

tiết Thanh Minh

, tiet thanh minh, sắm lễ cúng thanh minh tại nhà,

SOFT LIÊN QUAN
 • Văn khấn Thanh Minh tại nhà

  Bài cúng tiết Thanh Minh

  Ngày tiết Thanh Minh đến thì không thể thiếu được văn khấn Thanh Minh tại nhà, tại mộ. Nếu như bạn không có điều kiện đến nghĩa trang sửa sang, dọn dẹp phần mộ vào ngày Tết này thì bạn có thể làm lễ cúng và khấn bài cúng Thanh Minh tại nhà.

Tin Mới

 • Cách tạo tài khoản VCNET

  VCNET là sản phẩm mới nhất của ban Tuyên giáo Trung ương kết hợp với Viettel cho phép người dùng tạo tài khoản VCNET để theo dõi và sử dụng như một mạng xã hội với những thông tin, kiến thức trao đổi hay tuyên truyền chủ chương đường lối của Đảng chính xác đến 100%.

 • Các câu giao tiếp tiếng Nhật khi đi du lịch

  Các câu giao tiếp tiếng Nhật khi đi du lịch thông dụng cũng được Taimienphi.vn tổng hợp và chia sẻ dưới đây. Nếu bạn muốn chuyến đi du lịch thăm quan và khám phá Nhật Bản thuận tiện và dễ dàng hơn thì hãy học ngay những

 • Các câu giao tiếp tiếng Thái Lan khi đi du lịch

  Taimienphi.vn tổng hợp những câu giao tiếp tiếng Thái Lan khi đi du lịch thông dụng nhất như xin chào, có, đi thẳng, rẽ trái .... Học các câu giao tiếp khi du lich Thái Lan sẽ rất hữu ích, giúp bạn đi du lịch tự túc dễ

 • Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập, Phần Tác giả

  Qua nội dung Soạn bài Tuyên Ngôn Độc Lập, Phần Tác giả các em sẽ được tìm hiểu về tác giả bản Tuyên Ngôn và cũng là vị lãnh tụ của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu về bài soạn Tuyên Ngôn Độc Lập để tiếp thêm lòng yêu nước, thương đồng bào nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá