Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Mới đây cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp đã có những điều chỉnh bổ sung theo văn bản quy định mới của hệ thống pháp luật thuế do vậy các doanh nghiệp cần phải kịp thời nắm bắt thực hiện theo đúng quy định, thông tư. Dưới đây sẽ là những chia sẻ cụ thể về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp bạn đọc cùng tham khảo để có thêm những thông tin quan trọng cần thiết nhé.

Theo quy định hiện hành thì đối với thuế thu nhập của doanh nghiệp hiện nay sẽ không không cần phải làm tờ khai tính thuế thu nhập theo quý nữa mà các doanh nghiệp chỉ cần tạm tính ra số tiền và đi nộp theo số tạm tính rồi thôi. Khi đến cuối năm thì làm tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

cach tinh thue thu nhap doanh nghiep

1. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm quý và cả năm:

Công thức:

Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập thuế tính x Thuế suất thuế TNDN

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp có lập trích quỹ phát triển khoa học và công nghệ thì tính như sau: Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập thuế tinh - Phần trích lập quỹ KH&CN x thuế suất thuế.

Trong đó: Cách xác định thuế thu nhập tính thuế:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển

A. Thu nhập chịu thuế:

Thu nhập chịu thuế là tổng thu nhập của các hoạt động kinh doanh hàng hóa, hoạt động sản xuất hàng hóa, dịch vụ và những thu nhập chịu thuế khác.

B. Các khoản thu nhập được miễn thuế:

Các khoản thu nhập được miễn thuế của doanh nghiệp là các khoản thu nhập:

+ Thu nhập từ hoạt động nuôi trồng, trông trọt chăn nuôi, chế biến thủy hải sản, thu nhập của hợp tác xã nông lâm, nghiệp, những vùng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

+ Thu nhập từ việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ nông nghiệp

+ Thu nhập từ hoạt động ký kết hợp đồng nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ

+ Thu nhập từ hoạt động kinh doanh sản xuất hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp có người lao động khuyết tật, người sau cải tạo ma túy, người bị nhiễm HIV...

+ Thu nhập từ hoạt động dạy nghề của người dân tộc thiểu số, đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng tệ nạn xã hội và người đang cai nghiện.

+ Thu nhập từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp trong nước

+ Thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải lần đầu của doanh nghiệp được cấp chứng chỉ giảm phát thải

+ Thu nhập từ việc thực hiện nhiệm vụ của nhà nước giao của ngân hàng phát triển Việt Nam trong hoạt động tín dụng đầu tư phát triển, tín dụng xuất khẩu, thu nhập từ haojt động tín dụng cho người nghèo...

+ Thu nhập từ chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên của cá nhân tổ chức tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

+ Thu nhập của văn phòng thừa phát lại trong thời gian thực hiện thí điểm theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

C. Các khoản lỗ được kết chuyển trong cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Các khoản lỗ được kết chuyển được áp dụng khi các hoạt động kinh doanh đang bị lỗ được bù trừ số lỗ vào thu nhập chịu thuế của các hoạt động kinh doanh có thu nhập do doanh nghiệp tự lựa chọn.

+ Trong đó thu nhập thuế được xác định như sau:

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu - Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác

Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung cấp dịch vụ bao gồm các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trôi mà doanh nghiệp được hưởng không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Có hai trường hợp xảy ra:

+ Khi doanh nghiệp khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sẽ là doanh thu không có thuế GTGT

+ Khi doanh nghiệp khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp sẽ là doanh thu bao gồm cả thuế GTGT

2. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Đối với các doanh nghiệp áp dụng trước ngày 1/1/2016 thuế suất 20% áp dụng cho những doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề 20 tỷ đồng. Và 22% áp dụng cho những doanh nghiệp không thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 20%

+ Đối với doanh nghiệp từ 1/1/2016 trở đi áp dụng thuế suất 20 đến 22% sẽ chuyển sang áp dụng mức thuế là 20%.

3. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp với doanh nghiệp kê khai theo phương pháp trực tiếp:

Các doanh nghiệp sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, còn những đơn vị sự nghiệp tổ chức không phải doanh nghiệp

Trường hợp các doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí thì sẽ tiến hành kê khai nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa dịch vụ cụ thể:

+ Đối với dịch vụ sẽ bao gồm cả các khoản lãi tiền gửi và lãi cho vay là 5%

+ Đối với kinh doanh hàng hóa: 1%

+ Đối với các hoạt động khác là 2%

Với mỗi cá nhân, việc tính thuế thu nhập cũng rất quan trọng để tiến hành nộp thuế theo quy định của nhà nước, các bước tính thuế thu nhập cá nhân nếu không chi tiết cũng rất dễ sai, nếu bạn chưa biết cách tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào, hãy theo dõi các bài viết trên Thuthuat của Taimien phi để nắm rõ hơn nhé.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-thue-thu-nhap-doanh-nghiep-25849n.aspx
Trên đây là chi tiết về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp thông qua từng hình thức cụ thể các doanh nghiệp có thể căn cứ để xác định được mức đóng thuế của mình để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thuế. Sau khi đã tính xong, việc kê khai thuế sẽ là công việc tiếp theo, để kê khai thuế nhanh chóng nhất, phần mềm HTKK sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp trong trường hợp này, HTKK là công cụ do cục Thuế phát hành nhằm giúp mọi người kê khai thuế cá nhân, doanh nghiệp qua internet.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top phần mềm tính lương hiệu quả
Những lý do khiến bạn chọn phần mềm kế toán MISA
Tra cứu mã số thuế trên máy tính như thế nào?
Cách tính thuế thu nhập cá nhân
Tra cứu mã số thuế, kiểm tra mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, Check MST TNCN
Từ khoá liên quan:

tính thuế thu nhập doanh nghiệp

, tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính, tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên misa,
SOFT LIÊN QUAN
 • MISA Golf HCP

  Mạng xã hội cho những người chơi Golf

  MISA Golf HCP là ứng dụng mạng xã hội dành cho những người chơi game Golf, nơi những gôn thủ có thể giao lưu, kết bạn và lưu các thành tích điểm số của mình. Với công nghệ điện toán đám mây, MISA Golf HCP luôn đảm bảo, bảo vệ dữ liệu, đồng bộ hóa và truy cập dễ dàng từ mọi điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính mà bạn có.

Tin Mới

 • Phần mềm bán hàng bằng Excel miễn phí

  Trong bài viết ngày hôm nay Taimienphi.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một phần mềm bán hàng Excel miễn phí cực kỳ hữu ích cho những kế toán, đây là tổng hợp các file được thiết kế với những thiết lập riêng để người dùng

 • Top phần mềm quản lý bán hàng online tốt nhất

  Phần mềm quản lý bán hàng online là công cụ vô cùng hữu ích, đóng vai trò quan trọng trong công việc kinh doanh bán hàng giúp bạn quản lý công việc bán hàng online dễ dàng và tốt nhất, với 5 phần mềm quản lý bán hàng online dưới đây đều được khách hàng sử dụng đánh giá cao, các bạn có thể tham khảo và chọn lựa.

 • Top phần mềm quản lý bán hàng siêu thị

  Bạn đang chủ quản lý của siêu thị, hệ thống siêu thị, bạn muốn tìm phần mềm quản lý bán hàng siêu thị để hỗ trợ trong việc quản lý quá trình bán hàng, quản lý nhân viên ... , với top phần mềm quản lý bán hàng siêu thị

 • Soạn văn lớp 6 - So sánh

  Tiếp nối bài Soạn văn lớp 6 Sông nước Cà Mau lần trước, bài soạn So sánh này chúng tôi sẽ giúp các em tìm hiểu kĩ càng hơn về phép so sánh. Bài soạn của chúng tôi sẽ tóm tắt lại toàn bộ lý thuyết cho các em học sinh những nội dung kiến thức về bài so sánh và gợi ý cho các em trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá