Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Mới đây cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp đã có những điều chỉnh bổ sung theo văn bản quy định mới của hệ thống pháp luật thuế do vậy các doanh nghiệp cần phải kịp thời nắm bắt thực hiện theo đúng quy định, thông tư. Dưới đây sẽ là những chia sẻ cụ thể về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp bạn đọc cùng tham khảo để có thêm những thông tin quan trọng cần thiết nhé.

Bài viết liên quan


Theo quy định hiện hành thì đối với thuế thu nhập của doanh nghiệp hiện nay sẽ không không cần phải làm tờ khai tính thuế thu nhập theo quý nữa mà các doanh nghiệp chỉ cần tạm tính ra số tiền và đi nộp theo số tạm tính rồi thôi. Khi đến cuối năm thì làm tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

cach tinh thue thu nhap doanh nghiep

1. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm quý và cả năm:

Công thức:

Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập thuế tính x Thuế suất thuế TNDN

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp có lập trích quỹ phát triển khoa học và công nghệ thì tính như sau: Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập thuế tinh - Phần trích lập quỹ KH&CN x thuế suất thuế.

Trong đó: Cách xác định thuế thu nhập tính thuế:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển

A. Thu nhập chịu thuế:

Thu nhập chịu thuế là tổng thu nhập của các hoạt động kinh doanh hàng hóa, hoạt động sản xuất hàng hóa, dịch vụ và những thu nhập chịu thuế khác.

B. Các khoản thu nhập được miễn thuế:

Các khoản thu nhập được miễn thuế của doanh nghiệp là các khoản thu nhập:

+ Thu nhập từ hoạt động nuôi trồng, trông trọt chăn nuôi, chế biến thủy hải sản, thu nhập của hợp tác xã nông lâm, nghiệp, những vùng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

+ Thu nhập từ việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ nông nghiệp

+ Thu nhập từ hoạt động ký kết hợp đồng nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ

+ Thu nhập từ hoạt động kinh doanh sản xuất hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp có người lao động khuyết tật, người sau cải tạo ma túy, người bị nhiễm HIV...

+ Thu nhập từ hoạt động dạy nghề của người dân tộc thiểu số, đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng tệ nạn xã hội và người đang cai nghiện.

+ Thu nhập từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp trong nước

+ Thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải lần đầu của doanh nghiệp được cấp chứng chỉ giảm phát thải

+ Thu nhập từ việc thực hiện nhiệm vụ của nhà nước giao của ngân hàng phát triển Việt Nam trong hoạt động tín dụng đầu tư phát triển, tín dụng xuất khẩu, thu nhập từ haojt động tín dụng cho người nghèo...

+ Thu nhập từ chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên của cá nhân tổ chức tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

+ Thu nhập của văn phòng thừa phát lại trong thời gian thực hiện thí điểm theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

C. Các khoản lỗ được kết chuyển trong cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Các khoản lỗ được kết chuyển được áp dụng khi các hoạt động kinh doanh đang bị lỗ được bù trừ số lỗ vào thu nhập chịu thuế của các hoạt động kinh doanh có thu nhập do doanh nghiệp tự lựa chọn.

+ Trong đó thu nhập thuế được xác định như sau:

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu - Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác

Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung cấp dịch vụ bao gồm các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trôi mà doanh nghiệp được hưởng không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Có hai trường hợp xảy ra:

+ Khi doanh nghiệp khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sẽ là doanh thu không có thuế GTGT

+ Khi doanh nghiệp khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp sẽ là doanh thu bao gồm cả thuế GTGT

2. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Đối với các doanh nghiệp áp dụng trước ngày 1/1/2016 thuế suất 20% áp dụng cho những doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề 20 tỷ đồng. Và 22% áp dụng cho những doanh nghiệp không thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 20%

+ Đối với doanh nghiệp từ 1/1/2016 trở đi áp dụng thuế suất 20 đến 22% sẽ chuyển sang áp dụng mức thuế là 20%.

3. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp với doanh nghiệp kê khai theo phương pháp trực tiếp:

Các doanh nghiệp sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, còn những đơn vị sự nghiệp tổ chức không phải doanh nghiệp

Trường hợp các doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí thì sẽ tiến hành kê khai nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa dịch vụ cụ thể:

+ Đối với dịch vụ sẽ bao gồm cả các khoản lãi tiền gửi và lãi cho vay là 5%

+ Đối với kinh doanh hàng hóa: 1%

+ Đối với các hoạt động khác là 2%

Với mỗi cá nhân, việc tính thuế thu nhập cũng rất quan trọng để tiến hành nộp thuế theo quy định của nhà nước, các bước tính thuế thu nhập cá nhân nếu không chi tiết cũng rất dễ sai, nếu bạn chưa biết cách tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào, hãy theo dõi các bài viết trên Thuthuat của Taimien phi để nắm rõ hơn nhé.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-thue-thu-nhap-doanh-nghiep-25849n.aspx
Trên đây là chi tiết về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp thông qua từng hình thức cụ thể các doanh nghiệp có thể căn cứ để xác định được mức đóng thuế của mình để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thuế. Sau khi đã tính xong, việc kê khai thuế sẽ là công việc tiếp theo, để kê khai thuế nhanh chóng nhất, phần mềm HTKK sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp trong trường hợp này, HTKK là công cụ do cục Thuế phát hành nhằm giúp mọi người kê khai thuế cá nhân, doanh nghiệp qua internet.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Những lý do khiến bạn chọn phần mềm kế toán MISA
Tra cứu mã số thuế, kiểm tra mã số thuế cá nhân, doanh nghiệp, Check MST TNCN
Tra cứu mã số thuế trên máy tính như thế nào?
Cách tính thuế thu nhập cá nhân
Cài đặt HTKK, sử dụng phần mềm HTKK hỗ trợ kê khai thuế 2017 trên máy tính
Từ khoá liên quan:

tính thuế thu nhập doanh nghiệp

, tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính, tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên misa,
SOFT LIÊN QUAN
 • MISA Mimosa.NET

  Quản lý kế toán doanh nghiệp

  MISA Mimosa.NET cho phép thực hiện toàn bộ các nghiệp vụ kế toán liên quan đến tiền lương, hạch toán tài sản, kế toán thuế, lập chứng từ kế toán,...một cách nhanh chóng và có độ chính xác tuyệt đối. Với những cải tiến hi ...

Tin Mới

 • Phần mềm quản lý nhà thuốc

  Phần mềm quản lý nhà thuốc ra đời để giúp cho việc quản lý hoạt động kinh doanh của nhà thuốc được trở nên hiệu quả, nâng cao hiệu quả quản lý giám sát hoạt động kinh doanh của nhà thuốc. Các phần mềm quản lý nhà thuốc

 • Top phần mềm đăng tin

  Phần mềm đăng tin hiện nay là sự lựa chọn tối ưu của hầu hết các doanh nghiệp để tiết kiệm thời gian, chi phí cho việc đăng tin, quảng cáo truyền thông, thương hiệu sản phẩm của mình, dưới đây sẽ là top những phần mềm đăng tin chất lượng tốt, cho hiệu quả cao được nhà doanh nghiệm tin tưởng và đánh giá cao.

 • Top phần mềm tính lương hiệu quả

  Phần mềm tính lương cho doanh nghiệp hiện nay khá nhiều, tuy nhiên việc lựa chọn một phần mềm tính lương tốt không phải chuyện dễ dàng, nếu như doanh nghiệp bạn đang muốn tìm kiếm một phần mềm tính lương tốt để nâng cao hiệu quả, công tác quản lý nhân viên thì cùng theo dõi tổng hợp những phần mềm tính lương tốt nhất dưới đây nhé.

 • Cách lấy lại mật khẩu Facebook bằng Gmail

  Nếu như bạn lỡ quên mật khẩu hoặc vì một lý do nào đó bạn không thể truy cập vào tài khoản Facebook của mình, thì bạn có thể sử dụng tài khoản Gmail


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá