Cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox

Trong suốt một thời gian dài, người dùng Linux cố gắng áp dụng mọi cách để chạy các ứng dụng Android trên Linux nhưng đều thất bại. Tuy nhiên có một cách đó là giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox, trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox.

Bài viết liên quan


Android là hệ điều hành được phát triển dựa trên nhân Linux dành cho các thiết bị di động, nhưng Linux và Android là 2 hệ thống hoàn toàn khác nhau. Linux sử dụng môi trường người dùng GNU, còn Android lại sử dụng môi trường hoàn toàn khác, phụ thuộc nhiều vào Java. Android cũng dựa vào nhiều công cụ, ứng dụng cụ thể của Google, chẳng hạn như các công cụ chạy Play Store. Tất nhiên, không phải tất cả các công cụ, ứng dụng Android đều chạy trên Linux. Việc giả lập Android trên máy tính PC, Laptop quá dễ dàng với những phần mềm dành cho Windows, tuy nhiên, nếu bạn là người sử dụng Ubuntu, Linux bạn sẽ cần phải tìm hiểu cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox được nêu dưới đây.

cach gia lap android tren ubuntu linux voi anbox

Cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox

Anbox được phát triển để nhằm mục đích thu hẹp khoảng cách bằng cách cung cấp lớp tương thích giữa các ứng dụng Android và Linux. Anbox sử Linux Kernel của hệ thống máy chủ lưu trữ nhưng tạo ra không gian người dùng Android của riêng nó. Bạn có thể tưởng tượng Anbox giống như Wine (ứng dụng tạo ra lớp tương thích để sử dụng các ứng dụng Windows trên các hệ điều hành như Linux, Mac OSX).

Điều quan trọng cần lưu ý đó là Anbox đang trong giai đoạn thử nghiệm Alpha nên không thể hoạt động hoàn hảo ngay bây giờ. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng Anbox để thử nghiệm và chạy các tính năng và ứng dụng Android trên Ubuntu Linux.

Cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox

Cài đặt Anbox

Nếu đang chạy Ubuntu, bạn sẽ phải cài đặt Snap. Anbox được đóng gói và phân phối như gói Snap. Sử dụng gói Snap này để cài đặt Anbox.

snap install --edge --devmode anbox

Cài đặt Anbox Modules

Để Anbox hoạt động đúng cách, bạn sẽ phải cài đặt một vài kernel module. Các module này có sẵn trong PPA, nhiệm vụ của bạn là kích hoạt các module này trên hệ thống và cài đặt.

sudo add-apt-repository -y ppa:morphis/anbox-support

sudo apt update

sudo apt install -y anbox-modules-dkms

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ phải khởi động lại máy tính chạy Ubuntu để đảm bảo các module đã được tải.

Chạy Anbox

Việc mở Anbox sẽ hơi khác một chút. Trình khởi chạy sẽ không load mọi thứ mà bạn cần. Những gì bạn cần làm bây giờ là mở cửa sổ Terminal và nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ:

anbox session-manager

cach gia lap android tren ubuntu linux voi anbox 2

Lệnh sẽ không hồi đáp. Không cần để tâm đến nó, nhiệm vụ của bạn là để nguyên cửa sổ đó chạy ẩn trên nền background.

Tiếp theo là mở Anbox theo cách thông thường mà bạn vẫn làm thông qua Unity hoặc bất kỳ máy tính mà nào bạn đang chạy.

cach gia lap android tren ubuntu linux voi anbox 3

Quá trình sẽ mất khoảng vài giây, Anbox sẽ mở và hiển thị cho bạn các ứng dụng mà nó hiện đã cài đặt. Về cơ bản chỉ có các tiện ích cơ bản, không có trình duyệt hay Play Store.

Đây là lúc mà bạn có thể khám phá những gì mà mình đã cài đặt, mọi thứ đều hoạt động tốt. Bạn sẽ nhận thấy rằng đó là các ứng dụng mặc định trên thiết bị Android.

Cài đặt các gói ứng dụng bằng ADB

Làm thế nào để cài đặt các ứng dụng Android thực tế trên Ubuntu Linux? Để làm được điều này bạn sẽ phải sử dụng đến ADB (Android Debug Bridge). Ít nhất thì việc thiết lập ADB khá là dễ dàng.

Mở cửa sổ Terminal và cài đặt các gói cần thiết với apt:

sudo apt install android-tools-adb android-tools-fastboot

cach gia lap android tren ubuntu linux voi anbox 4

Sau khi cài đặt giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox xong, bạn có thể truy cập các trang web như Taimienphi.vn để tải file APK của một số gói ứng dụng Android. Điều quan trọng cần lưu ý đó là bạn không thể xuất các gói ứng dụng này từ điện thoại Android vì Anbox đang chạy như một máy tính x86 chứ không phải là ARM.

Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả mọi ứng dụng sẽ hoạt động. Hiện tại thì chưa có cách nào để các ứng dụng tải về trên Play Store hoặc Google Play Services hoạt động trên Anbox. Vì vậy chỉ có các ứng dụng không yêu cầu Play Services mới hoạt động trên Anbox.

Sử dụng adb để cài đặt các ứng dụng. Trong quá trình Anbox đang chạy, mở cửa sổ Terminal và nhập lệnh dưới đây vào để cài đặt ứng dụng trong Anbox.

adb install 'name-of.apk'

cach gia lap android tren ubuntu linux voi anbox 5

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng ứng dụng xuất hiện trên Anbox. Thử mở ứng dụng và kiểm tra xem ứng dụng có hoạt động hay không.

Mặc dù không phải là giải pháp ưu việt, tuy nhiên cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox cũng là một cách hay để chạy thử nghiệm các ứng dụng Android trên Ubuntu. Cũng có thể xem Anbox là cách tốt nhất để chạy ứng dụng Android trên Linux và mở ra một thế giới các ứng dụng hoàn toàn mới cho người dùng Linux.

Không chỉ cho phép giả lập Android trên Linux, mà những người theo học lập trình còn có thể viết chương trình Android trên hệ điều hành Linux với Android SDK, tham khảo cách cài Android SDK trên Windows, Mac và Linux để nắm cách cài đặt công cụ hỗ trợ lập trình Android trên những hệ điều hành phổ biến nhé.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-gia-lap-android-tren-ubuntu-linux-voi-anbox-29119n.aspx
Trên Linux là vậy, nếu bạn dùng Windows thì có quá nhiều lựa chọn để giả lập android như BlueStacks, Droid4X hay Noxplayer, trong đó BlueStacks là phần mềm giả lập android hàng đầu, phần mềm hỗ trợ cài đặt hầu hết các ứng dụng android HOT nhất hiện nay như game, ứng dụng chat...

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn cài Flash phiên bản mới nhất trên Ubuntu
Cách check địa chỉ IP trên Linux
Cách cài Ubuntu trong VMWare, cài đặt Ubuntu trên máy ảo VMware
Top phần mềm giả lập Android trên Mac OS tốt nhất
Tăng dung lượng phân vùng chứa Ubuntu sau khi cài đặt
Từ khoá liên quan:

giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox

, Anbox, cách giả lập Android trên Ubuntu Linux với Anbox,
SOFT LIÊN QUAN
 • LeapDroid

  Giả lập Android trên PC, Laptop

  LeapDroid là phần mềm giả lập Android trên máy tính, cho phép bạn chơi game hay chạy các ứng dụng Android mượt mà trên máy tính. Những ưu điểm của LeapDroid là tương thích với nhiều ứng dụng, khả năng mô phỏng tất cả các ...

Tin Mới

 • Thiết lập bàn phím ảo để chơi game trên NoxPlayer

  Để thuận tiện hơn trong việc chơi game chúng ta nên thiết lập bàn phím ảo chơi game trên NoxPlayer, một tính năng có sẵn trên NoxPlayer mà ít ai biết đến. Giúp bạn chơi các game di động y như đang chơi game trên PC vậy.

 • Hướng dẫn cài file APK trong Nox Player

  NoxPlayer là phần mềm giả lập hệ điều hành Android trên máy tính để bạn có thể trải nghiệm đầy đủ những tính năng của chiếc smartphone Android ngay trên PC. Bạn có thể cài đặt bất cứ ứng dụng nào có trên CH Play hoặc

 • Cách sử dụng LeapDroid

  Nếu như nói đến phần mềm giả lập Android cho máy tính thì chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến các phần mềm như Bluestacks, Nox Player,... Tuy nhiên, hôm nay Taimienphi.vn sẽ gửi tới các bạn cách sử dụng LeapDroid - một phần mềm giả lập mới nhưng cũng vô cùng mạnh mẽ.

 • Giờ làm việc của Viettel Store

  Nếu bạn là người khá bận rộn và tiết kiệm thời gian thì việc nắm bắt chi tiết giờ làm việc của mọi phòng giao dịch chi nhánh và Viettel store là điều rất cần thiết. Khi biết trước giờ làm việc Viettel Store các bạn không chỉ chủ động hơn về thời gian mà còn dễ dàng sắp xếp công việc hợp lý, tránh những tình trạng lãng phí thời gian vô ích.


 Website tìm giá rẻ nhất thị trường web so sanh có nhiều mẫu hàng hóa giá rẻ để so sánh giá