Thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Linux, Ubuntu

Nếu muốn trải nghiệm chơi game tốt hơn, tăng tốc độ kết nối Internet, ... trên máy tính Linux, Ubuntu, giải pháp là thiết lập một địa chỉ IP tĩnh. Bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Linux, Ubuntu.

Mặc định, địa chỉ IP máy tính, kể cả Windows, macOS hay Ubuntu, Linux là địa chỉ động. Địa chỉ IP động có thể hữu ích, nhất là đối với các quản trị viên mạng và người dùng máy tính có nhiều kinh nghiệm, vì họ không cần phải tạo địa chỉ IP riêng lẻ cho từng máy tính trên mạng.

Tuy nhiên giả sử vì lý do nào đó mà bạn muốn thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Linux, Ubuntu, chẳng hạn như để chơi game, tăng tốc độ kết nối Internet hoặc chuyển tiếp cổng, ... . Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách thực hiện nhé.

thiet lap dia chi ip tinh tren linux ubuntu

Thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Linux, Ubuntu

Để thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Linux, Ubuntu, đầu tiên chúng ta cài đặt công cụ Net Tools để hiển thị các thông tin địa chỉ IP. Để cài đặt công cụ này, mở cửa sổ Terminal và nhập lệnh dưới đây vào:

1. sudo apt install net-tools

Lệnh trên sẽ cài đặt công cụ Net Tools.

Sau khi cài đặt xong công cụ, bước tiếp theo là kiểm tra các thông tin địa chỉ IP bằng cách nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal:

2. Ifconfig

Các thông tin quan trọng cần nhớ, bao gồm địa chỉ inet / ip và netmask được khoanh trong khung như hình dưới đây:

thiet lap dia chi ip tinh tren linux ubuntu 2

Tuy nhiên có một số thông tin bị thiếu, cụ thể là DNS và gateway. Để lấy các thông tin này, bạn nhập lệnh dưới đây:

3. nmcli dev show eno1

Trong lệnh trên, thay thế "eno1" bằng tên thiết bị mạng của máy tính được hiển thị trong lệnh ifconfig (chẳng hạn như eth0, ...). Các thông tin quan trọng cần nhớ là các dãy số bên cạnh IP4.GATEWAY, IP4.DNS [1] và IP4.DNS [2].

thiet lap dia chi ip tinh tren linux ubuntu 3

Sau khi đã có tất cả thông tin, bước tiếp theo chúng ta cần làm là truy cập trình chỉnh sửa kết nối mạng trên Linux, Ubuntu. Giao diện đồ họa đơn giản, cho phép người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh cài đặt IP. Trên cửa sổ Terminal, nhập lệnh dưới đây vào:

4. nm-connection-editor

Tiếp theo, chọn thiết bị kết nối với Internet, trong ví dụ này là Wired connection 1, sau đó click chọn tab IPv4 Settings. Thay đổi Method thành Manual từ menu, sau đó trong khung Address, nhập các thông tin dưới đây:

- Address: Nhập địa chỉ IP tĩnh mà bạn muốn sử dụng. Lưu ý địa chỉ này phải nằm trên cùng địa chỉ subnet và cổng gateway, vì vậy các chữ số ở dãy cuối cùng phải giống nhau. Trong ví dụ này địa chỉ Gateway là 192.168.0.1, vì vậy địa chỉ IP tĩnh là 192.168.0.11.

- Netmask: Nhập các thông tin Netmask hiển thị khi chạy lệnh "ifconfig".

- Gateway: Tham khảo thông tin trong "nmcli dev show" và nhập địa chỉ Gateway được liệt kê trong mục IP4.GATEWAY.

- DNS servers: Tương tự như địa chỉ Gateway, nhưng nhập địa chỉ được liệt kê tại IP4.DNS [1] và IP4.DNS [2].

thiet lap dia chi ip tinh tren linux ubuntu 4

Sau khi hoàn tất, click chọn Save và truy cập Terminal, nhập lệnh dưới đây vào:

5. sudo service network-manager restart

Lệnh trên để khởi động lại hệ thống của bạn và áp dụng cấu hình địa chỉ IP tĩnh. Để kiểm tra xem địa chỉ IP tĩnh có hoạt động hay không, nhập lệnh ifconfig vào cửa sổ Terminal và kiểm tra xem địa chỉ IP mới có hiển thị hay không. Nếu không, chỉ cần khởi động lại máy tính và các cài đặt mới sẽ được áp dụng.

thiet lap dia chi ip tinh tren linux ubuntu 5

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Linux, Ubuntu. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách đổi địa chỉ IP bằng lệnh trên Linux thay vì sử dụng các giao diện đồ họa, bài viết đổi địa chỉ IP bằng lệnh trên Linux sẽ giới thiệu các lệnh đổi IP cơ bản mà bạn nên nắm rõ.

http://thuthuat.taimienphi.vn/thiet-lap-dia-chi-ip-tinh-tren-linux-ubuntu-45746n.aspx
Cách cài ip tĩnh cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm, dành cho mạng VNPT, FPT và Viettel, việc cài ip tĩnh cũng khá đơn giản, được thực hiện chỉ bằng vài ba bước 

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thay đổi địa chỉ IP bằng lệnh trên Linux
Cách sao lưu và phục hồi Profile Chrome trên Linux, Ubuntu
Cách làm mới địa chỉ IP trên máy tính chạy Windows 10, 8, 7
Cách tìm và thay đổi địa chỉ IP, Subnet Mask và Default Gateway trên Linux
Địa chỉ IP 192.168.1.2 là gì?
Từ khoá liên quan:

Thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Linux Ubuntu

, thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Linux, thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên Ubuntu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Router IP Address for Mac

  Xem địa chỉ IP máy tính Mac

  Router IP Address for Mac là phần mềm tra cứu địa chỉ IP trên hệ điều hành Mac. Người sử dụng chỉ cần có bộ định tuyến dùng để kết nối mạng như DSL, modem cáp, modem điện thoại. Chương trình có giao diện hết sức đơn giản ...

Tin Mới

 • Cách sử dụng Antiword trên Linux

  Để mở các file tài liệu Word, người dùng Linux có thể sử dụng LibreOffice. Tuy nhiên không phải máy tính Linux nào cũng có thể mở ứng dụng đồ họa nặng như thế. Trong trường hợp này, giải pháp thay thế là sử dụng Antiword để mở các file tài liệu. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Antiword trên Linux nhé.

 • Cách tích hợp Thunderbird vào trình duyệt Tor trên Linux

  Nếu đang quan tấm vấn đề bảo mật các email được gửi đến và gửi đi thông qua ứng dụng Mozilla Thunderbird trên Linux, giải pháp tốt nhất là tích hợp Thunderbird vào trình duyệt Tor. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tích hợp Thunderbird vào trình duyệt Tor trên Linux.

 • Cách cài LibreOffice trên Ubuntu, Linux Mint

  LibreOffice mặc dù không phổ biến như Office nhưng nó lại có chi phí rẻ hơn và sử dụng rất tốt trên Ubuntu, do đó ngoài lựa chọn Office chúng ta có thể cài LibreOffice trên Ubuntu và sử dụng nó để soạn thảo văn bản.

 • Dàn ý phân tích bài thơ Câu cá mùa thu

  Các mẫu dàn ý phân tích bài thơ Câu cá mùa thu đã được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp dưới đây sẽ là những nguồn tài liệu tham khảo cần thiết và hữu ích cho các em học sinh trong quá trình viết dàn ý bài văn nghị luận văn học.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá