Phân tích ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh

Sự xuất hiện của những chi tiết kì ảo trong truyện Thạch Sanh có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra sức hấp dẫn và truyền tải ý nghĩa cho câu chuyện. Các em hãy cùng phân tích truyện Thạch Sanh để cùng tìm hiểu Ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh- 2 chi tiết nghệ thuật đặc sắc nhất trong câu chuyện.

Đề bài: Em hãy phân tích nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

y nghia cua tieng dan va nieu com trong truyen thach sanh

Ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh
 

I. Dàn ý Phân tích ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu câu chuyện và chi tiết thần kì trong truyện: Truyện cổ tích "Thạch Sanh" không chỉ hấp dẫn bởi những tình huống độc đáo, nội dung tư tưởng sâu sắc mà còn cuốn hút bởi nhiều chi tiết li kì. Tiếng đàn và niêu cơm thần là những chi tiết đắt giá nhất.

2. Thân bài

*Chi tiết tiếng đàn
- Tiếng đàn xuất hiện trong văn bản hai lần
- Tiếng đàn cất lên trong chốn ngục tù tăm tối

  • Là "liều thuốc" chữa căn bệnh câm cho công chúa
  • Thạch Sanh được giải oan và trở thành vị hôn phu của công chúa

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh (Chuẩn)

Truyện cổ tích "Thạch Sanh" là câu chuyện quen thuộc trong văn học dân gian Việt Nam. Truyện không chỉ hấp dẫn bởi những tình huống độc đáo, nội dung tư tưởng sâu sắc mà còn cuốn hút bởi nhiều chi tiết li kì, trong đó, tiếng đàn và niêu cơm thần là những chi tiết đắt giá nhất.

Tiếng đàn xuất hiện trong văn bản hai lần. Lần thứ nhất là khi Thạch Sanh bị hồn chằn tinh và đại bàng quay về báo thù, chàng bị bắt vào tù, trong ngục tù vì buồn bã và cô đơn, Thạch Sanh đem cây đàn ra gảy. Tiếng đàn cất lên trong chốn ngục tù tăm tối là "liều thuốc" chữa căn bệnh câm cho công chúa, nhờ tiếng đàn mà chàng được giải oan và trở thành vị hôn phu của công chúa. Như vậy, tiếng đàn ở đây là tiếng đàn minh oan cũng là tiếng đàn đoàn tụ, là những khát khao của hạnh phúc đôi lứa tốt đẹp. Tiếng đàn còn mang sức mạnh của công lý, đứng về lẽ phải, về phía những người lương thiện. Tiếng đàn được vang lên từ bàn tay của một người có tài năng với tấm lòng thiết tha và lương thiện như một sự ngợi ca chân lý và khát vọng công lý của nhân dân.

Tiếng đàn vang lên lần thứ hai là trước mặt quân xâm lược, bọn quân sĩ của mười tám nước chư hầu. Tiếng đàn khơi gợi nỗi nhớ quê hương da diết, tiếng đàn đánh thức lương tri, lòng nhân ái trong mỗi con người. Là sức mạnh tinh thần lớn lao cảm hoá quân thù. Tiếng đàn ấy làm cho binh sĩ phải bủn rủn tay chân khiến họ phải chấp nhận hàng phục mà không hề phải vung đao đánh trận. Đó là tiếng đàn đại diện cho hoà bình và thể hiện khát khao hoà bình của nhân dân ta.

Chi tiết niêu cơm thần cũng là một chi tiết đặc sắc. Niêu cơm chiêu đãi quân sĩ ăn mãi không hết, ăn xong lại đầy. Niêu cơm ẩn dụ cho sức mạnh to lớn và lòng yêu nước của dân tộc ta mãi mãi vững bền không bao giờ cạn. Nó còn đại diện cho tinh thần nhân đạo sâu sắc của nhân dân ta.

Mỗi chi tiết đều mang những giá trị to lớn góp phần thể hiện những mong ước và quan niệm của nhân dân. Một lần nữa khẳng định chân lý "ở hiền gặp lành" và mong ước một xã hội công bằng, hoà bình và giàu tình thương.

----------------HẾT-----------------

Cùng với việc tìm hiểu Ý nghĩa của tiếng đàn và niêu cơm trong truyện Thạch Sanh, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích truyện cổ tích Thạch Sanh, Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh,Kể lại chiến công bắn giết Đại Bàng của Thạch Sanh, Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời của chú Bọ Hung.

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-cua-tieng-dan-va-nieu-com-trong-truyen-thach-sanh-51875n.aspx

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích nhân vật Lý thông trong truyện Thạch Sanh
Phân tích nhân vật Thạch Sanh
Kể lại truyện Thạch Sanh bằng lời kể của Lý Thông
Tóm tắt truyện Thạch Sanh
Đóng vai Thạch Sanh kể lại chiến công giết chằn tinh
Từ khoá liên quan:

phan tich y nghia cua tieng dan va nieu com trong truyen Thach Sanh

, chi tiet nieu com trong phan ket truyen thach sanh gui gam uoc mo gi cua nhan dan, viet mot doan van noi ve y nghia cua chi tiet tieng dan va nieu com than trong truyen thach sanh,

Tin Mới