Windows Safe Mode và Clean Boot, sự khác nhau giữa 2 chế độ này?

Để so sánh giữa Safe Mode và Clean Boot không hề đơn giản những cũng không quá khó như nhiều người tưởng tượng, đặc biệt nếu hiểu, phân biệt Safe Mode và Clean Boot dễ dàng, người dùng có thể áp dụng hai chế độ này để sửa lỗi máy tính, phát hiện lỗi hoặc thực hiện được nhiều thủ thuật máy tính khác.

Hai khái niệm Safe ModeClean Boot đều là những khái niệm được sử dụng khá nhiều trong máy tính, đặc biệt khi người dùng gặp phải các lỗi phát sinh trên máy tính thường nhờ đến các tính năng này để nhanh chóng phát hiện lỗi và sửa lỗi nhanh chóng.

so sanh windows safe mode va clean boot

Tuy nhiên thực tế mỗi chế độ đều có một công dụng và chức năng khác nhau. Nếu như hiểu được những điểm khác nhau giữa Safe Mode và Clean Boot, bạn có thể dễ dàng sửa lỗi máy tính tự reset, hay thực hiện nhiều thủ thuật Windows dễ dàng.

Phân biệt Safe Mode và Clean Boot, sự khác nhau giữa hai chế độ Safe Mode và Clean Boot

Safe Mode là gì?

Safe Mode trên Windows là chế độ hoạt động an toàn của máy tính cho phép vô hiệu hóa mọi tiến trình trên Windows, ngoại trừ những tiến trình lõi của hệ thống. Tính năng này hoạt động tốt hơn so với Clean Boot nhờ khả năng khởi động Windows không cần driver GPU, card âm thanh hoặc các phần mềm bên thứ ba, thậm chí cả các tính năng như tìm kiếm, Security Center, Windows Update hay  Sticky Note cũng không hề hoạt động.

diem khac nhau giua windows safe mode va clean boot

Tuy nhiên trên thực tế, người dùng hoàn toàn có thể chạy được mọi chương trình cho chế độ khởi động Safe Mode nhưng sẽ bị hạn chế một số chức năng so với thông thường do các driver đã bị ngắt.

phan biet safe mode va clean boot

* Cách truy cập vào Safe Mode trên máy tính

Cách vào Safe Mode trên Windows 7, 8 và 10 về cơ bản có nhiều điểm khác biệt và không giống nhau trên nhiều dòng máy. Đa số máy tính hoặc laptop có phím tắt F8 được sử dụng để truy cập nhanh vào chế độ Safe Mode trong lúc đang khởi động máy tính.

Tuy nhiên khi bạn đang ở trong giao diện máy tính, bạn sẽ phải thực hiện một số thủ thuật với System Configuration để truy cập vào Safe Mode Windows 7,8,10 và thực hiện các tinh chỉnh hệ thống theo ý muốn dễ dàng.

Clean Boot là gì

Khác với Safe Mode, chế độ Clean Boot không phải là một tùy chọn được tích hợp sẵn trong Windows. Clean Boot liên quan tới cách vô hiệu hóa bằng tay tất cả các chương trình hoặc dịch vụ bên thứ ba khởi động cùng máy tính Windows. Đa số người dùng thường sử dụng Clean Boot như một cách để giải quyết các lỗi ngẫu nhiên trên máy tính phát sinh lúc khởi động hoặc một số chương trình thường bị crash lúc bật máy.

so sanh safe mode va clean boot

Sau khi thấy máy tính đã trở về trạng thái như bình thường, bạn có thể khởi động lại các chương trình hoặc dịch vụ chạy với Windows. Và nếu bạn lại gặp lỗi với chương trình đó thì bạn sẽ tìm được nguyên nhân và có cách sửa lỗi hiệu quả nhất.

* Cách khởi động Clean Boot, bật Clean Boot  trên máy tính

Trước khi truy cập vào Clean Boot trên máy tính, tốt nhất người dùng nên  tạo điểm khôi phục trên Windows 7,8,10 để tránh một số lỗi phát sinh có thể xảy ra bất ngờ.

cach phan biet safe mode va clean boot

Cách bật Clean Boot trên Windows 10, 8, 7 về cơ bản không có gì khác nhau khi người dùng chỉ cần truy cập System Configuration thông qua cụm phím tắt Windows + R > gõ lệnh msconfig. Hướng dẫn chi tiết cách bật Clean Boot trên Windows 10, 8,7, bạn đọc có thể tham khảo thêm trong hướng dẫn đã được Taimienphi.vn giới thiệu trước đó.

cach so sanh safe mode va clean boot

Lưu ý: Sau khi bạn tiến hành Clean Boot, máy tính sẽ hiển thị thông báo lỗi rằng một số chương trình, phần mềm không hoạt động ổn định.

Sự khác nhau, điểm khác biệt giữa Windows Safe Mode và Clean Boot.

- Safe Mode được sử dụng chủ yếu trong nhiều trường hợp nhằm cô lập sự cố, dò tìm sự cố và sửa lỗi Windows nhanh chóng. Trong đó đa số là các trường hợp nghi ngờ có lỗi phần cứng, người dùng có thể vào System Restore trong Safe Mode để nhanh chóng khôi phục máy về trạng thái thông thường.

tim hieu safe mode va clean boot

Ngoài ra, Safe Mode cũng được sử dụng nhằm nhanh chóng loại bỏ virus khỏi máy tính nếu bạn nghi ngờ máy tính của bạn đã bị nhiễm virus, mã độc.

- Clean Boot được sử dụng để dễ dàng tìm ra lỗi phần mềm, chương trình hay gây treo máy tính.

Như vậy thông qua những so sánh Safe Mode và Clean Boot, bạn đọc chắc chắn đã có cho mình những kiến thức và cách phân biệt Safe Mode và Clean Boot đúng nhất. Thông qua đó, nếu gặp phải những lỗi như máy tính tự khởiđộng, reset lại, bạn cũng có thể dễ dàng sửa lỗi máy tính tự reset dễ dàng bằng cách kích hoạt một trong hai chế độ để kiểm tra lỗi.

Hiện các chế độ Safe Mode trên Windows 10 có khá nhiều để giúp người dùng có nhiều lựa chọn trong việc sửa lỗi máy tính, trong số các chế độ Safe Mode trên Windows 10, chế độ Safe Mode cơ bản là chế độ được sử dụng nhiều nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/windows-safe-mode-va-clean-boot-su-khac-nhau-giua-2-che-do-nay-22719n.aspx
Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách mở Word, Excel và PowerPoint ở chế độ Safe Mode
Khởi động Windows 10 ở chế độ Safe Mode
Sử dụng Safe Mode khắc phục lỗi máy tính Windows
Cách khởi động Safe Mode không cần bấm phím tắt
Cách bật Clean Boot trên Windows 10, 8.1, 8, 7
Từ khoá liên quan:

so sanh windows safe mode va clean boot

, diem khac nhau giua windows safe mode va clean boot, phan biet safe mode va clean boot,

SOFT LIÊN QUAN
 • SMFixer

  Fix lỗi không vào được Safe Mode trên Windows

  SMFixer là công cụ tiện ích dùng để fix lỗi không vào được chế độ Safe Mode trên Windows, điều này cực kỳ có ý nghĩa trong những trường hợp máy của bạn bị nhiễm Virus và cần phải vào chế độ Safe Mode để diệt, hoặc sửa chữa một số lỗi hệ thống khác. Sử dụng, SMFixer bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về sự an toàn của các dữ liệu trên máy tính.

Tin Mới

 • Cách xem thời tiết trên máy tính bằng nhiều cách khác nhau

  Đối với các bạn sử dụng máy tính thường xuyên thì việc cài đặt phần mềm xem thời tiết như MSN Weather, Forecast ... trên máy tính sẽ hữu ích, cho bạn cập nhật được thời tiết ở nơi bạn đang sinh sống nhanh chóng nhất, thay vì việc truy cập vào Google và gõ từ khóa tương ứng.

 • VinShop là gì? Cách tải và tạo tài khoản VinShop

  VinShop là ứng dụng tiên phong được xây dựng theo mô hình bán lẻ B2B2C, giúp đơn giản hóa quá trình đặt hàng, tiếp cận nguồn hàng giá tốt cho các chủ cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini tại Việt Nam. Nếu chưa biết VinShop là gì? cách tải app VinShop và cách tạo tài khoản VinShop thế nào, bạn đọc có thể dễ dàng tìm được câu trả lời trong bài viết dưới đây.

 • Lời cảm ơn hay, ý nghĩa khi nhận được quà

  Gửi lời cảm ơn khi nhận được quà là điều không thể thiếu, thể hiện được tấm lòng chân thành, đáng quý nhất. Dù là bạn bè, người yêu hay gia đình của mình thì khi nhận được quà, nhận được sự giúp đỡ thì bạn cũng nên gửi lời cảm ơn.

 • Cách nhận vòng quay, chạy spins game Coin Master miễn phí

  Bạn đang chơi game Coin Master, vậy bạn đã có bao nhiêu cách nhận vòng quay, chạy spins game Coin Master miễn phí? Các bạn có thể thêm một số cách nhận vòng vay mà Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá