Viết đoạn văn về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam

Trải qua hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta có rất nhiều truyền thống tốt đẹp. Để hiểu hơn về điều đó, các em có thể tham khảo bài Viết đoạn văn về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam, Ngữ Văn 8, Kết nối tri thức, học kì I trên Taimienphi.vn nhé.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 7 - 9 câu) về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

viet doan van ve mot truyen thong dang tu hao cua dan toc viet nam

Dàn bài, văn mẫu hay về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam

Nội dung bài viết:
I. Gợi ý.
II. Văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.
  3. Bài mẫu số 3.
  4. Bài mẫu số 4.
  5. Bài mẫu số 5.

 

I. Gợi ý viết đoạn văn về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt ngắn gọn:

- Truyền thống đáng tự hào:
+ Lòng yêu nước.
+ Tinh thần đoàn kết.
+ Lòng biết ơn.
+ Thờ cúng tổ tiên.

 

II. Viết đoạn văn về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam hay nhất:

 

1. Viết đoạn văn về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam - mẫu số 1:

Dân tộc ta có rất nhiều truyền thống đáng tự hào. Trong đó phải kể đến sự đoàn kết trong công cuộc chống giặc ngoại xâm và xây dựng đất nước. Nhìn vào lịch sử, đất nước ta đã phải trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ vô cùng khó khăn. Nhưng chính tinh thần đoàn kết đã tạo nên sức mạnh to lớn để dân tộc ta chiến thắng kẻ thù. Truyền thống đó không chỉ được thể hiện trong thời chiến tranh mà còn ở cả thời bình. Xuyên suốt đại dịch Covid 19, cả nước cùng đồng lòng để vượt qua dịch bệnh. Những cây ATM gạo miễn phí ra đời, những xuất cơm không đồng để giúp đỡ mọi người. Câu khẩu hiệu "Đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh" là phương châm sống lúc bấy giờ. Tất cả điều đó là minh chứng cho tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Chắc chắn truyền thống đó sẽ mãi được phát huy mỗi khi đất nước cần.

 

2. Viết đoạn văn về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam - mẫu số 2:

Lòng yêu nước là truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Điều đó được thể hiện ở việc cả dân tộc sẵn sàng ra trận khi đất nước có giặc ngoại xâm. Có rất nhiều tấm gương yêu nước chiến đấu bảo vệ Tổ quốc như: Võ Thị Sáu, Kim Đồng,... Chính lòng yêu nước đã tạo nên sức mạnh to lớn để nhấn chìm bè lũ cướp nước. Đúng như Bác Hồ đã từng nói: "Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta". Trong xã hội ngày nay, truyền thống đó cũng luôn được phát huy. Mọi người cùng chung tay xây dựng đất nước tiến lên con đường xã hội chủ nghĩa. Lòng yêu nước còn được thể hiện qua tình yêu gia đình, tình yêu thương. Tóm lại, lòng yêu nước luôn là truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam muôn đời.

 

3. Viết đoạn văn về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam - mẫu số 3:

Từ xưa đến nay, tôn sư trọng đạo là truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Ông cha ta vẫn thường răn dạy con cháu "Nhất tự vi sư bán tự vi sư". Câu nói có nghĩa là: một chữ là thầy và nửa chữ cũng là thầy. Thầy cô luôn có vai trò quan trọng đối với mỗi người. Bàn về điều đó, thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã từng nói "Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý". Hiểu được vai trò của thầy cô, thế hệ học sinh luôn biết ơn, trân trọng công ơn dạy dỗ của thầy cô. Ngày 20/11 hàng năm là ngày hội lớn để tất cả mọi người tôn vinh những người làm nghề giáo. Tôn sư trọng đạo là truyền thống văn hóa vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta từ muôn đời. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phát huy điều đó bằng những hành động thiết thực.

Viet doan van noi ve truyen thong tot dep cua dan toc ta

Đoạn văn hay về truyền thống của dân tộc

 

4. Viết đoạn văn về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam - mẫu số 4:

Dân tộc ta có nhiều truyền thống đáng tự hào như: yêu nước, đoàn kết,... Trong đó, phải kể đến tinh thần tương thân, tương ái. Đó là một phẩm chất tốt đẹp được ông cha truyền dạy cho con cháu đời sau. Nhân dân dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Trong thời kì đại dịch Covid 19 với vô vàn khó khăn, mọi người luôn sẻ chia cả về vật chất và tinh thần để cùng nhau vượt qua dịch bệnh. Với khẩu hiệu "không để ai bị bỏ lại phía sau", nhân dân cả nước đồng lòng cùng giúp đỡ nhau. Và chính điều đó đã tạo nên sức mạnh to lớn để đất nước ta vượt qua dịch bệnh. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy học cách yêu thương, chia sẻ với mọi người xung quanh để cuộc sống thêm ý nghĩa. Hãy trao đi yêu thương khi ta có thể bởi vì sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

 

5. Viết đoạn văn về một truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam - mẫu số 5:

Truyền thống thờ cúng tổ tiên của người Việt đã có từ rất lâu đời. Đó là một phong tục thể hiện sự biết ơn "uống nước nhớ nguồn" của mỗi người dành cho ông cha. Rõ ràng đây là một nét đẹp, giàu bản sắc, có tính giáo dục cho các thế hệ trẻ. Bằng tín ngưỡng này, mọi người muốn bày tỏ lòng thành kính của mình đối với công lao của người đi trước. Truyền thống đó xuất phát từ lòng hiếu kính, trọng ân nghĩa ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Có thể nói rằng, trong văn hóa của người Việt, thờ cúng tổ tiên như một chuẩn mực, một thứ văn hóa không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy nên, mỗi chúng ta cần phát huy truyền thống tốt đẹp đó để cuộc sống thêm ý nghĩa.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ve-mot-truyen-thong-dang-tu-hao-cua-dan-toc-viet-nam-76625n.aspx
Hi vọng những đoạn mẫu bên trên sẽ giúp ích cho các em trong học tập. Cùng tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu lớp 8 khác trên Taimienphi.vn nhé: Viết đoạn văn có câu chủ đề: Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật tầm thường nhất, Viết đoạn văn nêu những điều em thích về chim bồ câu; Viết đoạn văn trả lời câu hỏi: Phải chăng lòng yêu nước của mỗi người chỉ cần thể hiện khi Tổ quốc bị xâm lăng?....

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải Toán lớp 7 sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 95 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 91, 92 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 30, 31, 32, 33, 34 SGK Toán 3 Tập 2, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Link tải Sách giáo khoa lớp 3 Kết nối tri thức
Từ khoá liên quan:

Viet doan van ve mot truyen thong dang tu hao cua dan toc Viet Nam

, Viet doan van neu suy nghi cua em ve truyen thong yeu nuoc cua dan toc ta, Viet doan van noi ve truyen thong tot dep cua dan toc ta,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

    File mềm sách Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh

    Ngoài sách Chân trời sáng tạo, bộ sách Cánh Diều thì bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn theo tiêu chuẩn sách giáo khoa mới đưa ra thử nghiệm trong năm học mới. Giống ...

Tin Mới