Trong vai Rùa Vàng, hãy kể lại câu chuyện Sự tích Hồ Gươm

Rùa Vàng là nhân vật đặc biệt trong Sự tích Hồ Gươm, nhân dân ta đã sáng tạo nên nhân vật này để thể hiện tình cảm, thái độ trước sự nghiệp chống Minh cứu nước của vua Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn. Cùng với việc tìm hiểu ý nghĩa của nhân vật Rùa Vàng qua bài Phân tích truyện Sự tích Hồ Gươm, các em có thể tiếp cận và tìm hiểu về nhân vật này qua việc hoàn thành bài Trong vai Rùa Vàng, hãy kể lại câu chuyện Sự tích Hồ Gươm.

Đề bài: Trong vai Rùa Vàng, hãy kể lại câu chuyện Sự tích Hồ Gươm

trong vai rua vang hay ke lai cau chuyen su tich ho guom

Trong vai Rùa Vàng, hãy kể lại câu chuyện Sự tích Hồ Gươm

Bài làm:

Tôi chính là Rùa Vàng đã cho vua Lê Lợi mượn kiếm để đánh giặc giữ nước. Tôi sẽ kể lại cho các bạn nghe câu chuyện vì sao hồ Tả Vọng lại được đổi tên là Hồ Gươm.

Vào thời giặc Minh đặt ách đô hộ ở nước Nam, chúng coi dân ta như cỏ rác, làm bao điều bạo ngược. Tận mắt chứng kiến cảnh ấy, tôi vô cùng đau lòng. Bây giờ, thế lực ta còn yếu nên nhiều lần bị thua. Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để giết giặc. Nhưng đức Long Quân chưa biết tìm cách nào để chọn ra người tài, xứng đáng nhận ấn kiếm. Tôi được giao nhiệm vụ đi tìm người xứng đáng để trao kiếm báu. Tôi bèn chia kiếm làm hai nửa, một nửa thì có lưỡi gươm, nửa kia là chuôi gươm. Lưỡi gươm thì tôi thả xuống biển còn chuôi thì giấu trong rừng. Thời đó, có chàng trai tên Lê Thận, người Thanh Hóa, làm nghề chài lưới ven sông. Một đêm nọ, anh thả lưới bắt cá nhưng tôi bèn ngậm lưỡi gươm đặt vào lưới của anh ta. Anh ta kéo lưới lên ba lần đều thấy lưỡi gươm mắc vào lưới bèn mang về nhà. Lúc đầu, Lê Thận tưởng đó chỉ là một thanh sắt nhưng khi anh ta đưa lại cạnh mồi lửa thì mới biết đó là một lưỡi gươm. Anh ta đem cất lưỡi gươm cẩn thận nhưng vẫn không biết là gươm quý. Về sau, Lê Thận gia nhập đoàn quân khởi nghĩa Lam Sơn. Một lần, chủ tướng Lê Lợi cùng mấy người tùy từng đến nhà Lê Thận. Trong bóng tối, thanh sắt sáng rực lên. Tôi biết thanh gươm đã chọn được người làm chủ. Khi Lê Lợi cầm lưỡi gươm lên, thấy khắc hai chữ "Thuận Thiên" nhưng ông ta vẫn chưa biết đó là báu vật.

Trong một lần bị giặc đuổi, tôi đã dẫn Lê Lợi đến chỗ có chuôi gươm nạm ngọc. Tôi đã giấu nó trên ngọn đa. Khi Lê Lợi đến, nó phát sáng thì chắc chắn Lê Lợi sẽ nhìn thấy. Quả nhiên, Lê Lợi đã leo lên ngọn đa, nhớ đến lưỡi gươm ở nhà Lê Thận, Lê Lợi đem giắt chuôi gươm vào thắt lưng.

Ba ngày sau, khi gặp lại mọi người, Lê Lợi đem câu chuyện kể cho mọi người nghe. Khi đem lưỡi gươm tra vào chuôi gươm thì vừa in. Thế là tôi đã hoàn thành được nhiệm vụ Long Quân giao. Từ khi có kiếm báu, nhuệ khí của nghĩa quân tăng lên vùn vụt. Thanh gươm trong tay Lê Lợi tung hoành khắp nơi khiến giặc Minh khiếp vía. Có gươm thần trong tay, Lê Lợi càng trở nên mạnh mẽ, chẳng khác nào rồng mọc thêm cánh. Gươm mở đường cho họ đánh đến khi quét sạch bóng giặc trên đất nước.

Khi đất nước đã hòa bình, Long Quân sai tôi đòi lại kiếm. Nhân dịp vua cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng, tôi bèn tiến lại gần thuyền vua và nói "Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân". Vua nâng gươm tiến về phía tôi, tôi đớp lấy thanh gươm và lặn xuống nước.

Sau lần đó, Lê Lợi đã cho đổi tên hồ Tả Vọng là Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm. Cái tên đó nhắc mọi người nhớ đến ơn của Long Quân cho mượn kiếm báu đánh giặc.

--------------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/trong-vai-rua-vang-hay-ke-lai-cau-chuyen-su-tich-ho-guom-39053n.aspx
Trong chương trình Ngữ Văn 6 chúng ta sẽ được học bài Sự tích Hồ Gươm. Các em cần chuẩn bị trước bài học và Soạn bài Sự tích Hồ Gươm để hiểu hơn về tác giả, tác phẩm này

Tác giả: Duy Vinh     (3.9★- 19 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thanh gươm trong truyện Sự tích Hồ Gươm tự kể chuyện mình
Kể lại truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm bằng lời văn của em
Kể lại truyện cổ tích Sự tích hồ Ba Bể
Trong vai ông Lão, cá vàng hoặc mụ vợ hãy kể lại chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng
Dàn ý trong vai con cá vàng, hãy kể lại câu chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng
Từ khoá liên quan:

trong vai rua vang hay ke lai cau chuyen su tich ho guom

, dong vai rua vang ke lai su tich ho guom, nhap vai rua vang ke lai cau chuyen,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá