Tóm tắt Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh

Tóm tắt Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh giúp các em ghi nhớ nhanh nội dung của tác phẩm, qua đó giúp cho việc tìm hiểu, phân tích Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh được đơn giản, dễ dàng hơn.

Đề bài: Tóm tắt Chuyện cũ trong phủ Chúa Trịnh (Phạm Đình Hổ)

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3
4. Bài mẫu số 4
5. Bài mẫu số 5
6. Bài mẫu số 6


1. Tóm tắt Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, mẫu số 1:

Vào năm Giáp Ngọ, sau khi dẹp xong bọn phản loạn trong triều đình, Chúa Trịnh Sâm sa đọa ăn chơi, xây dựng nhiều đền đài, cung điện,... làm hao tiền tốn của của dân chúng và đặc biệt có thú vui dạo chơi Hồ Tây. Khi vua đến thưởng ngoạn, các quan lại, binh lính theo hầu đông như đi hội. Binh lính còn phải đóng giả người bán hàng bên bờ hồ để thỉnh thoảng Chúa ghé vào mua bán như ở chợ; nhạc công trên gác chuông cứ chốc chốc lại tấu lên bản nhạc làm rộn ràng thêm không khí. Chúa còn có thú vui sưu tầm các của ngon vật lạ, cứ hễ ở đâu có của ngon vật lạ, Chúa đều sai người đến điều tra và đem lấy hết về cung. Còn bọn quan lại, mượn cớ đó nhũng nhiễu, gây khó khăn cho nhân dân.


2. Tóm tắt chuyện cũ trong phủ chúa trịnh mẫu 2

Sau khi đánh bại các cuộc khởi nghĩa nông dân, chúa Trịnh Sâm trở nên sa đọa, thích xây dựng các đền đài cung điện tốn kém để phục vụ cho nhu cầu ăn chơi hưởng lạc của mình. Các công trình được xây dựng lên đều tiêu tốn rất nhiều tiền bạc và cả mồ hôi xương máu của nhân dân. Chúa Trịnh Sâm thích có sở thích sưu tầm những của ngon vật lạ trong nhân gian để làm của riêng, quan lại binh lính dưới quyền chúa lộng hành, hách dịch, chúng sẵn sàng trộm cướp cây cảnh, hoa quý. Ai phản kháng bọn chúng tố giác giấu vật biếu vua. Dân chúng buộc phải bỏ tiền cho chúng hoặc đập phá cây cảnh, chậu hoa nếu không muốn rước họa vào thân.

 

3. Tóm tắt chuyện cũ trong phủ chúa trịnh mẫu 3:

Để phục vụ cho cuộc sống ăn chơi xa xỉ, chúa Trịnh Sâm đã cho xây dựng rất nhiều đình đài, cung điện làm tổn thất rất nhiều tiền của. Mỗi tháng ba bốn lần, Trịnh Sâm ra cung Thuỵ Liên bên bờ Hồ Tây để đi chơi ngắm cảnh, binh lính, quan lại theo hầu đông đúc. Chúa có sở thích sưu tầm của ngon vật lạ, mọi thứ chim quý, thú lạ cho đến những cây cổ thụ to lớn … của dân chúng khắp nơi đều vơ vét sạch, trộm cướp sạch. Bọn hoạn quan lại dưới chướng chúa mượn gió bẻ măng, nửa đêm thường lẻn vào nhà dân ăn trộm cây hoa, chậu cảnh rồi buộc họ tội "đem giấu vật cung phụng" dậm doạ lấy tiền, khiến người dân phải bỏ tiền của kêu xin, hoặc phá tan vườn hoa, cây cảnh… để khỏi gặp tai hoạ.

 

4. Tóm tắt chuyện cũ trong phủ chúa trịnh mẫu 4:

Sau khi đã dẹp xong các bè đảng tranh giành quyền lực, Trịnh Sâm lao vào ăn chơi, cho xây dựng nhiều đền đài và thường xuyên ngự các li cung binh lính theo hầu đông đúc.

Chúa còn bày ra nhiều trò quay gở và ra sức thu lấy tất cả những thứ quý hiếm trong dân gian. Bọn hoạn quan mượn gió bẻ măng, nhà nào có cây cảnh đẹp đều bị khuân đi hết hoặc bị vu cho tội giấu vật phụng cung. Các nhà giàu có cây cảnh và vật đẹp phải bỏ ra kêu van hoặc phá bỏ để tránh họa.


5. Tóm tắt chuyện cũ trong phủ chúa trịnh mẫu 5:

Năm Giáp Ngọ, Ất Mùi (1774 – 1775) Trịnh Sâm yêu thích ăn chơi, thường ngự ở các cung trên Tây Hồ, núi Tử Trầm, núi Dũng Thúy. Trịnh Sâm sai binh lính, nhân dân xây dựng nơi ăn chơi với nhiều cung diện, đình đài khắp nơi.

Ông ta đi đến đâu có binh lính đàn hầu khắp nơi, thuyền đi đến đâu các quan hô tụng đại thần tung hô, khung cảnh xung quanh rộn ràng . Thật là một cảnh tượng lố lăng, phản cảm. Để thỏa mãn các cuộc ăn chơi, hưởng lạc, chúa cho săn tìm nhiều cây cảnh, chậu hoa quý trong dân gian. Bọn quan trong triều nhờ sự sủng ái, yêu mến của Chúa mà trở nên tác oai tác quái, chúng vừa ăn cướp vừa la làng. Ban ngày thì dò xét chậu hoa cây cảnh chim tốt khứu hay, ban đêm cho người đi cướp, vu oan cho nhân dân giấu vật “cung phụng”. Người dân chỉ biết bỏ tiền ra bịt miệng chúng hoặc phải tự tay phá hủy nhằm tránh tai họa ập đến.
 

6. Tóm tắt chuyện cũ trong phủ chúa trịnh mẫu 6:

Chúa Trịnh Sâm nổi tiếng với lối sống xa hoa, không chỉ cho xây dựng nhiều cung đình đền đài tốn kém mà còn thường xuyên tuần du Tây Hồ ăn chơi với đông đúc người theo hầu. Chúa có sở thích sưu tầm của hay vật lạ trong nhân gian. Mỗi khi tìm thấy những loài trân cầm dị thú, Chúa đều thu hết. Bọn quan lại thấy thế bèn mượn gió bẻ măng, hù doạ nhân dân. Hễ thấy nhà giàu nào có cây cảnh hay đồ vật đẹp nào đều quy cho vào tội phụng thủ, người ta phải van xin chí chết mới được tha. Nhà tác giả cũng có trồng một cây lê và hai cây lựu nở hoa rất đẹp nhưng cũng phải chặt đi cũng vì cớ ấy.

----------------HẾT----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-chuyen-cu-trong-phu-chua-trinh-52169n.aspx
Cùng tìm hiểu về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh của Phạm Đình Hổ, bên cạnh bài tóm tắt trên đây, các em có thể khai thác nội dung, giá trị hiện thực được thể hiện trong văn bản qua: Soạn bài Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh, Giá trị hiện thực trong đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh.

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Phát biểu cảm nghĩ của em khi đọc Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Phân tích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Dàn ý giá trị hiện thực trong đoạn trích Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh
Dàn ý phân tích đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
Từ khoá liên quan:

tom tat van ban chuyen cu trong phu chua trinh

, tom tat chuyen cu trong phu chua trinh vietjack, tom tat chuyen cu trong phu chua trinh ngan nhat,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Soạn bài Đò Lèn

  Các em soạn bài Đò Lèn để cùng nhà thơ Nguyễn Duy trở lại với những kỉ niệm tuổi thơ tinh nghịch, hồn nhiên và những hồi ức tốt đẹp về người bà tảo tần, hi sinh cả cuộc đời mình cho đứa cháu. Qua những vần thơ bình dị, giàu xúc cảm của nhà thơ, ta cũng hình dung được bức tranh nông thôn nghèo đói, xơ xác vì phải chịu sự tàn phá của chiến tranh và những vẻ đẹp mộc mạc của những người dân lao động Việt Nam lúc bấy giờ.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá