Tình huống sư phạm: Học sinh tỏ ra chống đối thầy cô giáo

Bài viết chia sẻ tình huống sư phạm học sinh tỏ ra chống đối thầy cô giáo, giúp các thầy cô có thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để linh hoạt xử lý các trường hợp học sinh chống đối, không nghe lời ngoài thực tế, từ đó hướng dẫn, bảo ban để các em có suy nghĩ đúng đắn, tích cực hơn mỗi ngày.

Bài viết liên quan

Cách xử lý tình huống sư phạm học sinh tỏ ra chống đối thầy cô giáo được Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết này sẽ gợi mở nhiều vấn đề để thầy cô nghiên cứu, tham khảo và nâng cao năng lực giải quyết tình huống giảng dạy thực tế của mình.

tinh huong su pham hoc sinh to ra chong doi thay co giao

Hướng dẫn xử lý tình huống sư phạm học sinh tỏ ra chống đối thầy cô giáo

Tình huống sư phạm học sinh tỏ ra chống đối thầy cô giáo và cách giải quyết

1. Tình huống học sinh chống đối thầy cô giáo

Tùng! Tùng! Tùng,..., Tiếng trống báo hiệu giờ vào lớp truy bài. Theo phân công, bạn trở về lớp chủ nhiệm để kiểm tra sỹ số, hướng dẫn cả lớp ôn bài. Tuy nhiên, khi đội cờ đỏ vừa đến kiểm tra sỹ số thì hai bạn Hùng và Thắng mới từ đâu chạy về, làm ảnh hưởng đến kết quả thi đua của cả lớp.

Với hành động này, bạn đã nghiêm túc phê bình 2 bạn trước lớp và phạt trực nhật 1 tuần liên tục để răn đe. Tuy nhiên, 2 ngày sau đó, 2 bạn này không thực hiện hình phạt và tỏ thái độ chống đối khi được lớp trưởng nhắc nhở. Nếu là giáo viên chủ nhiệm của lớp, bạn sẽ giải quyết thế nào?

2. Xử lý tình huống học sinh chống đối thầy cô giáo

- Phân tích: Bên cạnh những học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, lớp học cũng tồn tại những học sinh hiếu động, không nghe lời, thích thể hiện bản lĩnh của mình với bạn bè đồng trang lứa. Là giáo viên chủ nhiệm lớp, nếu gặp phải tình huống học sinh trong lớp không nghe lời, bạn cần phải nhẹ nhàng trò chuyện, khuyên răn các em, tránh dùng các câu nói gay gắt, làm tổn thương, khiến các em chống đối và phản kháng lại thầy cô.

- Cách xử lý

Sau khi nghe lớp trưởng báo cáo tình hình, bạn có thể xử lý tình huống như sau:
+ Yêu cầu lớp phó học tập phân công cho các bạn khác trực nhật lớp học cho đến hết cuối tuần
+ Vào giờ sinh hoạt lớp, bạn yêu cầu hai bạn Hùng, Thắng đứng dậy, giải thích rõ lý do tại sao không thực hiện hình phạt ban đầu và xin lỗi lớp trưởng về hành vi chống đối của mình.
+ Sau khi nghe 2 bạn trình bày lý do, nếu lý do chính đáng, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh lịch trực nhật của 2 bạn sang tuần sau đó. Ngược lại, nếu 2 bạn cố ý vi phạm kỷ luật vì không đồng tình với cách giải quyết này, bạn cần giải thích rõ lý phạt cho các bạn tự lựa chọn giải pháp khắc phục sai lầm của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần chia sẻ với các lớp tầm quan trọng của kỷ luật, tinh thần dám làm, dám chịu, dám nhận lỗi và sửa lỗi của học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

tinh huong su pham hoc sinh to ra chong doi thay co giao 2

Học sinh tỏ ra chống đối thầy cô giáo nên xử lý thế nào?

Với cách xử lý tình huống sư phạm học sinh tỏ ra chống đối thầy cô giáo ở trên, bạn đã phần nào răn đe, nhắc nhở và định hình cho học sinh trong lớp những thói quen tốt, hướng dẫn các em nhận lỗi, sửa lỗi để cùng nhau tiến bộ. Trong quá trình giảng dạy, nếu gặp phải tình huống nói leo và mất trật tự của học sinh thì bạn có thể câu trả lời ở bài viết này của Taimienphi.vn. Bài viết sẽ tập trung phân tích sở thích của các học sinh mà bạn cân nhắc áp dụng bí quyết giữ trật tự trong lớp học, cách trị học sinh nói chuyện hiệu quả nhất. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/tinh-huong-su-pham-hoc-sinh-to-ra-chong-doi-thay-co-giao-54515n.aspx
Để quá trình công tác, giảng dạy của mình được suôn sẻ, thuận lợi, các bạn cần tìm hiểu 64 tình huống sư phạm thường gặp ở bài viết này của Taimienphi.vn. Tình huống sư phạm này về máy và đọc, tham khảo, áp dụng linh hoạt vào thực tế giảng dạy, kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống của bạn sẽ được cải thiện một cách đáng kể đấy. Ngoài ra, nếu bạn gặp tình huống học sinh bỏ học mà chưa biết xử lý thế nào hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

tinh huong su pham hoc sinh to ra chong doi thay co giao

, tinh huong hoc sinh to ra chong doi thay co giao, xu ly tinh huong hoc sinh chong doi thay co giao,

SOFT LIÊN QUAN
  • Các tình huống sư phạm

    Những tình huống thường gặp trong dạy học

    Các tình huống sư phạm là một cuốn tài liệu tổng hợp các trường hợp gặp phải đối với giáo viên, giảng viên và đưa ra các hướng giải quyết cho các sự cố đó. Vừa để người dùng nghiên cứu, vừa giúp người dùng nâng cao năng ...

Tin Mới