Tìm hiểu độ phân giải màn hình qHD, HD, FullHD, 2K, 4K

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua từ độ phân giải màn hình qHD, HD, FullHD, 2K, 4K, nhất là khi đi mua điện thoại thông minh smartphone, máy tính nhưng lại không hiểu nó có ý nghĩa gì, tại sao lại đặt như thế? Để tìm hiểu độ phân giải màn hình qHD, HD, FullHD, 2K, 4K, hãy cùng tham khảo bài viết sau:

Độ phân giải màn hình qHD, HD, FullHD, 2K, 4K là thứ quan trọng mà bạn nên biết để khi chọn mua điện thoại, máy tính, bạn sẽ chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng mình. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu độ phân giải màn hình qHD, HD, FullHD, 2K, 4K để hiểu và phân biệt được các độ phân giải màn hình này nhé.

tim hieu do phan giai man hinh qhd hd fullhd 2k 4k

Độ phân giải màn hình

A. Độ phân giải màn hình là gì?

Độ phân giải màn hình hay còn được gọi với tên khác là Pixels, đây chính là chỉ số điểm ảnh được hiển thị ở trên màn hình. Khi chỉ số điểm ảnh càng cao, màn hình thiết bị hiển thị sẽ rõ nét hơn.

Tuy nhiên, không chỉ có độ phân giải màn hình mà còn có các yếu tố như mật độ điểm ảnh, công nghệ, kích thước màn hình ... đều tác động, ảnh hưởng đến sự sắc nét của màn hình. Chẳng hạn, chiếc máy tính 15,6 inch có độ phân giải 1366 x 768 pixels khi so sánh với chiếc máy tính 14 inch có độ phân giải 1366 x 768 pixels thì máy tính 14 inch sẽ cho màn hình hiển thị nét hơn, tham khảo chi tiết cách đổi độ phân giải màn hình tại đây

B. Độ phân giải màn hình qHD, HD, FullHD, 2K, 4K

1. Màn hình HD

Màn hình HD có độ phân giải là 1280x720pixel, độ phân giải này bắt nguồn từ truyền hình có độ nét cao là HDTV, có tỷ lệ khung hình 4:3. Vì thế, màn hình HD sẽ cho màn hình có độ sắc nét cao. Với độ phân giải này đã được hãng Samsung sử dụng tích hợp trên dòng điện thoại Samsung Galaxy A5.

2. Màn hình full HD

Còn về màn hình full HD thì sẽ có độ phân giải cao hơn so với màn hình HD, cụ thể có độ phân giải là 1920x1080 pixel, tỷ lệ khung hình là 16:0.

3. Màn hình qHD

qHD có chữ q được viết tắt của từ quarter, có nghĩa là 1/4 của độ phân giải full HD mà độ phân giải full HD là 1920x1080 pixel. Do đó, màn hình qHD có độ phân giải là 960x540 pixel.

4. Màn hình 2K

So với màn hình full HD, màn hình 2K có nhiều độ phân giải và độ phân giải lớn nhất là 2560x1440 giúp cho điểm ảnh nhiều hơn, từ đó màn hình smartphone thêm phần sắc nét hơn, bắt mắt hơn. Nhưng theo nhiều ý kiến thì điện thoại smartphone tích hợp màn hình 2K là quá thừa thãi.

5. Màn hình 4K

Độ phân giải màn hình 4K là 3840x2160 hoặc 4096x2160 pixel. Đây là màn hình có độ phân giải cao, thường được các hãng sản xuất tích hợp trên các thiết bị Tivi còn trên smartphone thì độ phần giải màn hình 4K vẫn chưa được tích hợp và cũng không cần thiết để tích hợp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tim-hieu-do-phan-giai-man-hinh-qhd-hd-fullhd-2k-4k-35602n.aspx
Chúng tôi đã phân tích độ phân giải màn hình qHD, HD, FullHD, 2K, 4K, các bạn có thể dựa vào đây để lựa chọn cho mình chiếc smartphone phù hợp nhất, đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi màn hình bị co vuông trên Windows 10
Cách đổi độ phân giải màn hình máy tính Windows 10, 8, 7, XP
Cách chỉnh độ sắc nét cho laptop có màn hình độ phân giải cao
Hình nền desktop full HD, đẹp, chất lượng cao
Download video Youtube bằng 4K Video Downloader
Từ khoá liên quan:

Độ phân giải màn hình qHD HD FullHD 2K 4K

, do phan giai man hinh qhd hd fullhd 2k 4k,

SOFT LIÊN QUAN
  • Best Wallpapers QHD

    Hình nền qHD đẹp mắt cho điện thoại

    Best Wallpapers QHD cung cấp đến người dùng những hình nền HD đẹp mắt, những hình ảnh đầy màu sắc để làm cho màn hình thiết bị của bạn trở nên lung linh và cuốn hút hơn. Best Wallpapers QHD nhận được hàng nghìn đánh giá tốt từ người sử dụng và bộ sưu tập này đã nhận được hàng triệu lượt tải về, có thể thiết lập hình nền chính và hình nền khóa.

  • ScreenRes Khôi phục độ phân giải của màn hình
  • DesktopOK Thay độ phân giải màn hình
  • Best Camera Ứng dụng chụp ảnh HD miễn phí cho điện thoại Android
  • Artpip Hiển thị hình nền máy tính ở độ phân giải 4K
  • RefreshLock Thay đổi độ phân giải màn hình

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá