Tại sao quá trình cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian?

Thường thì quá trình cập nhật Windows diễn ra nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, nên khó có thể trả lời chính xác được mất bao lâu thời gian. Một trong những câu hỏi được yêu cầu nhiều nhất đó là tại sao quá trình cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian? Để biết được câu trả lời, bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Một trong những điểm quan trọng mà người dùng cần lưu ý đó là luôn luôn cập nhật các bản cập nhật Windows mới nhất. Các bản cập nhật bao gồm các bản sửa lỗi bảo mật, các tính năng mới, tinh chỉnh và các cải tiến, .... Không may là việc cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian hơn. Vậy tại sao quá trình cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian? Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

tai sao qua trinh cap nhat windows 10 mat nhieu thoi gian

Tại sao quá trình cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian?

Windows 10 là hệ điều hành lớn và phức tạp, đang được tinh chỉnh. Mặc dù một số bản cập nhật nhỏ thì người dùng không cần để ý đến quá trình cài đặt, tuy nhiên với một số bản cập nhật lớn sẽ mất nhiều thời gian để cài đặt. Quá trình cài đặt các bản cập nhật bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu đang sử dụng kết nối Internet tốc độ chậm, đặc biệt là sử dụng kết nối không dây, quá trình tải 1 hoặc 2 GB có thể mất hàng giờ. Tương tự nếu các máy chủ Microsoft đang gặp sự cố có quá nhiều người dùng tải xuống cùng một lúc, tốc độ tải và cài đặt bản cập nhật cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Nếu đang sử dụng máy tính có ổ cứng cũ (HDD), gần như đã chứa đầy dữ liệu. Một số bản cập nhật yêu cầu nhiều không gian trống. Trong trường hợp này sao lưu dữ liệu và đinh dạng lại ổ cứng không phải là ý tưởng tồi, hoặc ngoài ra bạn có thể phân mảnh ổ cứng cũ.

tai sao qua trinh cap nhat windows 10 mat nhieu thoi gian 2

Các thành phần Windows Update có thể bị hỏng

Kết nối Internet chậm hoặc ổ cứng lộn xộn không phải là những vấn đề tiềm ẩn duy nhất có thể xảy ra với Windows Update.

Vì Windows Update là chương trình nhỏ, riêng lẻ, các thành phần bên trong nó có thể phá vỡ và làm hỏng toàn bộ quá trình. Chạy công cụ Windows Update Troubleshooter có thể khắc phục các thành phần đã bị hư hỏng, dẫn đến quá trình cập nhật diễn ra nhanh hơn.

Nếu chạy công cụ Windows Update Troubleshooter và bạn nhận thấy không có sự khác biệt nào, bạn có thể tham khảo bài viết sửa lỗi Windows 10 update quá lâu để tìm cách xử lý. Bạn sẽ phải trả lời một loạt các câu hỏi và nhận được các bản sửa lỗi tiềm ẩn trong quá trình.

tai sao qua trinh cap nhat windows 10 mat nhieu thoi gian 3

Phần mềm có thể xung đột với Windows Update

Lý do tại sao quá trình cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian có thể là do các ứng dụng, dịch vụ và driver của bên thứ 3 khởi động cùng hệ thống có thể là nguyên nhân gây ra lỗi xung đột phần mềm trong quá trình cập nhật Windows. Nếu đang sử dụng kết nối Internet nhanh, kết nối có dây và ổ SSD mà bạn vẫn gặp phải sự cố, quá trình cập nhật mất nhiều thời gian, bạn có thể thử thực hiện khởi động sạch Windows 10 trước khi cài đặt bản cập nhật.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete.

Bước 2: Click chọn Task Manager.

Bước 3: Click chọn tab Startup.

Bước 4: Click chọn mục khởi động bất kỳ mà bạn nghi ngờ.

tai sao qua trinh cap nhat windows 10 mat nhieu thoi gian 4

Bước 5: Click chọn Disable. Lặp lại các bước 4 và bước 5 để vô hiệu hóa các mục khởi động cùng hệ thống.

Bước 6: Click chọn nút Start.

tai sao qua trinh cap nhat windows 10 mat nhieu thoi gian 5

Bước 7: Click chọn nút Power.

Bước 8: Click chọn Restart.

tai sao qua trinh cap nhat windows 10 mat nhieu thoi gian 6

Sau khi máy tính khởi động xong, thử cài đặt lại Windows Update lần nữa. Để kích hoạt các mục khởi động cùng hệ thống, thực hiện các bước tương tự, đến bước 5 bạn chọn Enable.

Lên lịch cập nhật Windows Update

Quá trình cập nhật Windows có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào, tuy nhiên bạn có thể vô hiệu hóa tính năng cập nhật tự động và lên lịch để máy tính thực hiện cập nhật vào các thời điểm khác.

tai sao qua trinh cap nhat windows 10 mat nhieu thoi gian 7

https://thuthuat.taimienphi.vn/tai-sao-qua-trinh-cap-nhat-windows-10-mat-nhieu-thoi-gian-31873n.aspx
Hy vọng sau bài viết trên của Taimienphi.vn bạn đã hiểu được tại sao quá trình cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian? Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn có thể để lại trong phần bình luận bên dưới bài viết, Taimienphi.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Các lỗi khi cập nhật Windows 10 May 2019
Dynamic Updates trên Windows 10 là gì?
Cách cập nhật Windows 10 không phải cập nhật toàn bộ Windows cũ
Cách cập nhật Windows bằng Windows 10 Update Assistant
Sửa lỗi thường gặp khi cập nhật Windows 10 Anniversary
Từ khoá liên quan:

Tại sao quá trình cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian

, lý do cập nhật Windows 10 mất nhiều thời gian, cập nhật Windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
  • Windows 10 Anniversary

    Bản cập nhật đáng giá của Win 10

    Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới