Tả dòng sông mùa lũ

Dựa vào những quan sát và bằng vốn từ ngữ đã trau dồi của bản thân, em hãy Tả dòng sông mùa lũ để giúp người đọc hiểu hơn về vẻ hung dữ của dòng sông mỗi mùa nước lũ đến. Các em có thể tham khảo cách viết dưới đây để bổ sung cho bài viết của mình hoàn chỉnh hơn.

Đề bài: Tả dòng sông mùa lũ

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

ta dong song mua lu

Văn mẫu miêu tả cảnh dòng sông mùa lũ
 

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả đạt điểm cao

I. Dàn ý tả cảnh dòng sông mùa lũ

1. Mở bài

Giới thiệu về dòng sông mùa lũ

2. Thân bài

* Hình ảnh con sông mùa lũ:
- Nước sông dâng cao
- Dòng chảy mạnh, dữ dội
- Nước sông đục ngầu

* Con sông sau khi lũ rút
- Dòng sông trở lại vẻ hiền hòa vốn có
- Dòng chảy êm đềm, hiền hòa...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tả cảnh dòng sông mùa lũ tại đây.
 

II. Bài văn mẫu tả cảnh dòng sông mùa lũ
 

1. Tả dòng sông mùa lũ, mẫu số 1 (Chuẩn)

Quê em nằm ở hạ lưu sông Thái Bình, dòng sông với nhịp chảy hiền hòa đã trở thành một phần của cuộc sống người dân quê em. Tuy nhiên vào mùa lũ, nước chảy mạnh, xiết, nước lũ dâng cao làm ngập úng, thậm chí cuốn trôi hết cả những hoa màu mà bà con trồng ven sông.

Sau 2 ngày mưa rả rích, nước sông dâng cao, không còn nhịp chảy hiền hòa, nhịp chảy chậm rãi, nước sông chảy xiết vô cùng dữ dội. Dòng sông trở nên rộng hơn bởi nước sông đã làm ngập cả vùng đất trống ven sông, nước sông hòa lẫn đất cát trở nên đục ngầu. Mưa to, gió lớn làm nước sông dâng cao, nước về cuốn trôi hết những hoa màu trồng ven sông, biến những mảnh đất trồng rau ven sông trở thành biển nước mênh mông. Để tránh bão, những con thuyền nhỏ ven sông cũng được mang vào bờ.

ta dong song mua lu

Những bài văn tả cảnh dòng sông mùa lũ hay nhất

Sau khi nước lũ rút, dòng sông lại trở về vẻ hiền hòa vốn có, bãi bồi bên sông bị cuốn hết hoa màu nhưng đổi lại lớp phù sa màu mỡ, thuận tiện cho bà con canh tác. Người dân quê em cũng trở lại với cuộc sống sản xuất, sinh hoạt thường ngày, những khu đất trơ trọi được trồng lên những luống rau xanh tươi, bọn trẻ chúng em cũng rủ nhau ra đê sông chơi đùa, thả diều.

Dòng sông là nơi gắn liền với những kỉ niệm tuổi thơ của chúng em, là nơi mang đến nguồn nước, đất đai màu mỡ cho bà con sản xuất, trồng trọt. Những ngày mưa bão làm cho dòng sông trở nên dữ dội với em dòng sông mãi là người bạn hiền hòa, thân thiện của con người.


2. Tả dòng sông quê em mùa lũ, mẫu số 2 (Chuẩn):

Miền Trung quê em thường xuyên phải chịu những trận bão dữ dội, gần như năm nào nước lũ từ các con sông cũng dâng cao gây ngập lụt, đặc biệt là năm 2020 vừa qua, trận lũ lịch sử đã cuốn trôi cả nhà cửa, ruộng vườn của người dân quê em.

Sau khi hứng chịu liên tiếp 13 trận bão lớn, nước sông dâng cao gây ngập lụt nghiêm trọng ở quê hương em và nhiều vùng miền khác. Em chưa bao giờ chứng kiến cảnh nước sông chảy mạnh, sóng lớn đập vào nhà dữ dội như vậy. Con sông vốn hiền hòa là vậy nhưng trước cơn giận dữ của thiên nhiên cũng trở nên khủng khiếp. Nước lũ từ sông vào vỡ đê đập mà tràn vào cuốn trôi nhà cửa, ruộng vườn, cả ngôi làng nhỏ của em ngập trong biển nước, có nhiều ngôi nhà nhỏ, thấp đã bị nước cuốn trôi, cuộc sống của người dân quê em khổ cực vô cùng.

bai van ta dong song mua lu

Tả dòng sông quê em vào mùa lũ

Nước sông mùa lũ cũng không xanh ngắt thơ mộng như những ngày thường mà đục ngàu màu đất. Trong những ngày lũ lụt xảy ra, em không nhìn ra được con sông ở đâu nữa vì xung quanh là biển nước, mọi người phải dùng thuyền để di chuyển. May mắn thay trong những ngày khó khăn này, các nhà hảo tâm từ khắc cả nước đã viện trợ thức ăn, đồ dùng, nhờ vậy mà cuộc sống của bà con vùng lũ bớt đi phần cơ cực.

Lũ kéo dài đến gần nửa tháng, sau đó nước rút, dòng sông trở lại bình thường, yên bình hài hòa nhưng cuộc sống của người dân quê em vẫn chưa thể trở lại nhịp sống vốn có, bao nhiêu hậu quả phải khắc phục.

Từ xưa đến nay người dân miền Trung quê em đã tập sống chung với lũ, tuy lũ lụt gây ra bao hậu quả nặng nề, nhưng qua đó lại thấy được sự kiên cường của con người và những tấm lòng thật đẹp của người dân đất Việt ta.
 

3. Tả cảnh dòng sông vào mùa lũ, mẫu số 3:

Cứ vào khoảng tháng 7, tháng 8, khi mùa mưa lũ đến, tất cả những người dân sống ven sông lại thấp thỏm, lo sợ những trận lụt không báo trước. Không ai có thể địch lại sức mạnh của thiên nhiên. Dòng sông Hồng trong mùa lũ cũng khoác lên mình một bộ mặt và dáng vẻ khác.

Nếu bạn có dịp đi qua cầu Chương Dương bắc qua con sông Hồng vào mùa nước cạn, bạn sẽ thấy con sông ấy hiền hoà biết bao. Dòng sông cứ phẳng lặng trôi, đưa thuyền bè đi lại. Thậm chí, bạn còn có thể nhìn thấy cả bãi Giữa - một gò đất nổi lên giữa dòng sông. Nơi ấy, những người dân ven sông chèo thuyền ra trồng ngô, khoai trên mảnh đất màu mỡ phù sa. Những bãi ngô xanh mướt một màu xanh non. Màu xanh mơn mởn của những bãi ngô như hoà vào màu đỏ của dòng sông. Con sông hiền lành với bộ mặt hồng hào cứ lặng lẽ mang phù sa bồi đắp cho đất.

ta dong song que em mua lu

Miêu tả cảnh dòng sông mùa lũ

Nhưng khi lũ đến, con sông hiền hoà trở nên thay đổi. Nó như người say với khuôn mặt đỏ bừng, giận dữ cuộn phù sa đục ngầu. Con sông dường như quên đi bộ mặt hiền lành, nó giận dữ với những đợt sóng cuộn lên. Nước Sông dâng lên cao, ngập hết cả bãi Giữa, chẳng còn thấy những bãi ngô quen thuộc. Nước sông ngập mênh mông cả một vùng. Nhìn đâu cũng chỉ thấy nước. Những ngôi nhà ven sông cũng bị nhấn chìm. Từng đợt sóng cuộn lên, sủi bọt. Nó chẳng khác gì con thủy quái với bộ mặt đỏ dữ tợn, nuốt chửng mọi thứ vào lòng sông và cuốn trôi. Những ngày lũ, chẳng có chiếc thuyền nào dám đi lại trên sông. Ai cũng nhìn con sông với dáng vẻ lo sợ, họ khẽ rùng mình. Họ cũng không hiểu sao dòng sông lại thay đổi nhanh như thế. Những đợt sóng mạnh, đánh vào đê ầm ầm. Những chiếc cần cẩu, xe tải chở đá đến đắp đê, ngăn cản dòng nước lũ. Bộ đội cũng được huy động đến giữ đê. Họ đứng trong mưa gió, sẵn sàng làm mọi việc để giữ đê, bảo vệ nhân dân.

Dòng sông mùa lũ thật đáng sợ. Nó như cái lưỡi khổng lồ, liếm hết mọi thứ. Sóng đánh ầm ầm, xô nhau, giằng xé nhau, hai bên bờ sông cũng bị sạt lở. Mọi người chỉ biết cầu mong lũ sớm qua đi, trả lại cho dòng sông vẻ hiền lành, duyên dáng đáng yêu vốn có của nó.

----------------------HẾT----------------------

Bên cạnh Tả dòng sông mùa lũ các em cần tìm hiểu thêm những nội dung khác trong chương trình tập làm văn lớp 6 như: Tả con suối quê em, bài văn mẫu  Tả cảnh hoàng hôn quê em hay phần Tả một lễ hội ở quê em nhằm củng cố kiến thức của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-dong-song-mua-lu-39093n.aspx

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Miêu tả một dòng sông, dòng suối hoặc dòng kênh đang chảy
Tả dòng sông Hương
Phân tích vẻ đẹp của con sông Hương trong bài kí Ai đã đặt tên cho dòng sông
Tác giả đã tô đậm những phẩm chất gì của sông Hương
Mùa xuân thiên nhiên, đất nước và cảm xúc của Thanh Hải trong đoạn thơ: "Mọc giữa dòng sông xanh... Cứ đi lên phía trước"
Từ khoá liên quan:

em hay ta dong song mua lu

, van mau lop 6 em hay ta dong song mua lu, ta dong song que em mua nuoc lu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả dòng sông quê hương em

    Bài văn mẫu hay lớp 5

    Nếu em chưa có dịp quan sát kĩ một dòng sông hay chưa biết cách tả dòng sông như thế nào cho hay và đúng, vậy em có thể tham khảo bài viết mẫu tả dòng sông quê hương em dưới đây của chúng tôi để nâng cao hơn nữa kĩ năng viết văn tả cảnh, đồng thời bồi đắp thêm tình yêu đối với những cảnh vật hết sức bình dị xung quanh ta.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá