Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Bài văn Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ sẽ giúp các em có những cảm nhận chân thực nhất về cuộc sống cùng nỗi khốn khổ của những người nông dân trong xã hội xưa. Khi phân tích đoạn trích Tức nước vỡ bờ, các em có thể tập trung tìm hiểu về nhân vật này.

Đề bài: Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

suy nghi cua em ve nhan vat chi dau trong doan trich tuc nuoc vo bo

Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ


Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Viết về đề tài người nông dân trước Cách mạng tháng Tám, chúng ta nhớ đến một anh Phan dám vùng lên đấu tranh chống lại bọn cường hòa ác bá trong "Bước đường cùng" của Nguyễn Công Hoan, nhớ đến một lão Hạc khốn khổ, có số phận vô cùng bất hạnh nhưng luôn giữ được nhân cách lương thiện của mình trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao. Hay đó là một anh Chí ngật ngưỡng bước ra từ những trang sách của Nam Cao với thói "chửi trời, chửi người" nhưng luôn khao khát được "làm người". Đến với Ngô Tất Tố, một nhà văn của phong trào hiện thực trước Cách mạng, tác giả đã cho ta một cái nhìn, một suy nghĩ khác về hình tượng người nông dân trước Cách mạng tháng Tám qua đoạn trích "Tức nước vỡ bờ" (trích tác phẩm "Tắt đèn").Nhân vật nổi bật trong đoạn trích là chị Dậu, một người phụ nữ mang nhiều phẩm chất tốt đẹp.

Chị Dậu mang trong mình phẩm chất của một người phụ nữ nết na, tần tảo, yêu chồng thương con. Mở đầu đoạn trích là hình ảnh chị Dậu chăm sóc cho anh Dậu, người chồng ốm yếu vừa được bọn cường hào ác bá thả ra sau chuỗi ngày đánh đập vì không có tiền nộp sưu thuế. Gia cảnh khốn cùng không có nổi một hạt gạo để nấu cho chồng bát cháo ăn, cũng may có người hàng xóm cho vay bát gạo để nấu bát cháo loãng cho anh ăn. Cháo chín, chị ngồi quạt cho cháo nguội rồi ần cần, nhẹ nhàng nâng chồng dạy ăn cháo. Trong cơn nguy kịch của anh Dậu, chị tìm mọi cách để cứu chữa cho chồng. Chị vừa lấy quạt quạt cho nguội để chồng "ăn lấy vài húp" vì chồng chị "đã nhịn xuông từ sáng hôm qua tới giờ còn gì". Chị khẩn khoản tha thiết mời anh: "Thầy em cố gắng dậy húp ít cháo cho đỡ xót ruột". Chị bế cái Tửu ngồi ngay xuống cạnh chồng như "cô ý chờ xem chồng ăn có ngon miệng không" với ánh mắt lo lắng, tràn đầy yêu thương. Giữa những lúc khó khăn, nghèo đói, trăm nghìn những khốn khó ấy, người phụ nữ này vẫn chăm sóc và yêu thương chồng con hết mực. Trước thời gian đó, một mình chị chạy vạy khắp nơi để vay mượn.Túng quẫn, chị buộc phải bán cả đàn chó con trong nhà còn chưa mở mắt.Đau đớn như cắt từng khúc ruột khi chị cùng cực phải bán đi cái Tí, đứa con gái đầu lòng hiếu thảo, ngoan hiền. Chị đau lòng đến quặn thắt khi nghe câu nói của cái Tí van xin: "U đừng bán con". Không một người mẹ nào lại có thể đành lòng khi đem đứa con mình rứt ruột sinh ra đi bán, đến ở trong một gia đình khác. Trái tim người mẹ ấy đau đớn vô cùng. Vậy nhưng chị vẫn buộc phải làm vậy bởi chỉ có cách này mới cứu được chồng chị.Khi phải đánh đổi, hi sinh quá nhiều thứ để đổi lại được tự do cho chồng thì bọn tay sai lại đến thúc ép. Anh Dậu trở về xanh xao, ốm yếu như người từ cõi chết trở về vì sự hành hạ, đánh đập của bọn lính nha nhưng vừa bưng bát cháo lên chưa kịp "húp" thì bọn lính xông vào nhà đòi bắt anh đi vì nhà anh chưa nộp thuế cho người em chồng đã chết từ năm ngoái. Chị Dậu lạy lục van xin bọn chúng tha cho chồng với lời lẽ thẩn khiết: "Xin các ngài tha cho nhà con, nhà con anh ấy hãy còn yếu lắm". Sự nhún nhường cầu xin của một người phụ nữ, một người bần cùng của kẻ dưới cầu xin với người bề trên của mình. Vậy nhưng bọn chúng vẫn quyết ra tay, bắt anh Dậu đi bằng được.

Trước tình cảnh ấy, ta lại thấy hiện lên trong người phụ nữ ấy phẩm chất vô cùng đẹp đẽ. Đó là tinh thần phản kháng mạnh mẽ: "Con giun xéo lắm cũng quằn". Chị Dậu càng nhẫn nhịn chúng lại càng lấn tới, ra tay với chị và chồng chị. Thoạt đầu, chị Dậu cự lại bằng những lời lẽ đanh thép: "Chồng tôi đau ốm, các ông không được phép hành hạ". Đến khi chúng vẫn tiếp tục hành động thô bạo với chồng, chị vội đứng dậy với sự căm phẫn. Chị nghiến hai hàm răng: "Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem". Không ai có thể nghĩ một người phụ nữ nhỏ bé ấy trước đó còn dịu giọng cầu xin với thế người dưới quyền vậy mà giờ đây lại cao giọng với bọn sai nha. Sự thay đổi một cách nhanh chóng ấy thể hiện sự mạnh mẽ của con người bị dồn đẩy đến bước đường cùng với những luật lệ vô lí, với tình yêu thương chồng còn tha thiết.Thế rồi chị "túm cổ tên cai lệ, ấn dúi ra cửa...lẳng người nhà lí trưởng ngã nhào ra thềm". Chị đanh thép, cương quyết bảo vệ chồng: "Thà ngồi tù. Để chúng nó làm tình, làm tội mãi thế, tôi không chịu được".Ngô Tất Tố đã vô cùng tài năng khi thực hiện sự chuyển biến tâm lí nhân vật trong một trích đoạn với thời gian ngắn.Từ một người phụ nữ nhún nhường, khúm núm, nhường nhịn, thậm chí là sợ hãi đến sự mạnh mẽ, quyết liệt chống cự.Đó cũng chính là quy luật "Có áp bức có đấu tranh".Vậy nhưng hành động ấy của chị Dậu chỉ mang tính chất nhất thời, không lâu dài, mang tính đơn lẻ, độc lập mà không có sự liên kết của tập thể nên chỉ có tác dụng nhất thời.

Nguyễn Tuân đã có nhận định về nhân vật chị Dậu: "Trên cái tối giời tối đất của đồng lúa ngày xưa, hiện lên một cái chân dung lạc quan của chị Dậu"hay "Ngô Tất Tố đã đưa ra, đã dám đưa ra một nhân vật đàn bà nông thôn khỏe khoắn, lành mạnh như chị Dậu". Đúng như cái tên của đoạn trích "Tức nước vỡ bờ", người phụ nữ ấy ngời sáng lên những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ phong kiến và sức mạnh tiềm tàng trong tinh thần. Trong bức tranh tối tăm của xã hội phong kiến ấy, vẫn hiện lên một điểm sáng là chị với những phẩm chất cao đẹp. Chị là hình mẫu cho phụ nữ Việt Nam xã hội phong kiến và là đại diện điển hình cho hình tượng người nông dân vùng lên chống áp bức, bất công trước Cách mạng tháng Tám.

-------------------HẾT-------------------

Để củng cố kiến thức và rèn luyện kĩ năng viết bài, bên cạnh bài Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích nhân vật cai lệ trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Phân tích nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ, Bộ mặt tàn ác, bất nhân của lũ tôi tớ, tay sai thực dân phong kiến trong Tức nước vỡ bờ, Giới thiệu về tiểu thuyết Tắt đèn và đoạn trích Tức nước vỡ bờ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/suy-nghi-cua-em-ve-nhan-vat-chi-dau-trong-doan-trich-tuc-nuoc-vo-bo-41853n.aspx
 

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Dàn ý phân tích diễn biến tâm lí của chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Phân tích nhân vật cai lệ trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ
Phân tích nghệ thuật đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong tác phẩm Tắt đèn
Dàn ý cách xây dựng hình tượng người nông dân trong hai đoạn trích Lão Hạc và Tức nước vỡ bờ
Từ khoá liên quan:

suy nghi cua em ve nhan vat chi dau trong doan trich tuc nuoc vo bo

, suy nghi cua em ve nhan vat chi dau trong doan trich tuc nuoc vo bo lop 8, cam nhan ve nhan vat chi dau trong doan trich tuc nuoc vo bo,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá