SpO2 Covid là gì? Chỉ số SpO2 có ý nghĩa thế nào?

Hiện nay, SpO2 Covid đang được mọi người nói đến nhiều, đề cập trong các ca dương tính với Covid-19. Vậy SpO2 Covid là gì? Nó mang ý nghĩa gì? Có phải là biểu hiện đáng lo ngại không?.

Ngoài Flurona là gì thì, bạn đang qua tâm, tìm hiểu SpO2 Covid là gì, mang ý nghĩa gì với bệnh nhân dương tính với Covid-19? thì các bạn đừng bỏ qua bài viết này của Taimienphi.vn.

Xem thêm: Flurano là gì

spo2 covid la gi

Ý nghĩa chỉ số SpO2.


Nội dung bài viết:
1. Chỉ số SpO2 Covid.
2. Chỉ số SpO2 có ý nghĩa gì với bệnh nhân Covid-19?.
3. Những trường hợp cần theo dõi chỉ số SpO2.
4. Các bước đo chỉ số SpO2.


1. Chỉ số SpO2 Covid là gì?

SpO2 được viết tắt của cụm từ tiếng Anh đầy đủ sau: Saturation of peripheral oxygen, có nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Trong máu, Hemoglobin (Hb) liên kết với phân tử oxy sẽ tạo ra HbO2. Chất này giúp máu đưa oxy đi nuôi cơ quan trong cơ thể của chúng ta. Cụ thể là 4 nguyên tử sắt của phân tử Hb liên kết với 4 phân tử oxy tạo thành HbO2. Nếu như có đủ 4 phân tử oxy gắn với Hb sẽ tạo ra hiện tượng bão hòa oxy, còn được viết tắt là SpO2.

Do đó, trong các nhiễm Covid-19, chỉ số SpO2 được xem là rất quan trọng, là thước đo oxy được vận chuyển giúp xác định dấu hiệu sinh tồn của người bệnh. Do đó, những bệnh nhân Covid-19 cần phải theo dõi chặt chẽ chỉ số này để nếu như chỉ số giảm xuống thấp sẽ có biện pháp xử lý, điều trị kịp thời.

Chỉ số SpO2:
- Đối với người bình thường dao động 98 - 100%.
- Đối với người nhiễm Covid-19 khi có chỉ số nhỏ hơn 94% sẽ phải đeo bình thở oxy.


V2K là thông điệp mới được Bộ Y Tế ban hành song song với thông điệp 5K trước đó trong thời gian chống dịch Covid 19, để tìm hiểu kỹ hơn về V2K, các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Xem thêm: V2K là gì


2. Chỉ số SpO2 có ý nghĩa gì với bệnh nhân Covid-19?

Chỉ số SpO2 Covid có ý nghĩa rất quan trọng với bệnh nhân mắc Covid-19 hiện nay, giúp phát hiện ra tình trạng bệnh nhân có thiếu hụt oxy ở trong máu không. Nếu như thiếu oxy thì sẽ có biện pháp cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp các bệnh nhân trở nặng hơn. Nếu chỉ số dưới 94%, người bệnh sẽ được chỉ định thở oxy.

spo2 covid

Người dương tính với Covid-19 có chỉ số SpO2 dưới 94% cần phải thở oxy

Còn nếu như bệnh nhân có chỉ số SpO2 trên 96% đi kèm với đó là một số triệu chứng như sốt, tiêu chảy, mệt mỏi... thì họ là các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ. Bệnh nhân có chỉ số SpO2 từ 94 - 96% kèm theo một số triệu chứng là bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ trung bình.

Tham khảo: Bảng chỉ số SpO2

3. Những trường hợp cần theo dõi chỉ số SpO2

Chỉ số SpO2 là chỉ số bão hòa oxy trong máu, quyết định đến sự sinh tồn. Do đó, ngoài bệnh nhân dương tính với Covid-19 thì có rất nhiều người cần phải theo dõi chỉ số này. Cụ thể là:
- Những người đang thực hiện ca phẫu thuật.
- Những người mắc bệnh hô hấp, bệnh tim, huyết áp...
- Những người mắc bệnh đột quỵ não, suy nhược cơ thể...
- Đo chỉ số SpO2 để chẩn đoán bệnh, đánh giá kết quả của việc điều trị.


4. Các bước đo chỉ số SpO2

Nếu bạn mắc bệnh Covid-19 và điều trị tại bệnh viện, khu cách ly thì bạn không cần quan tâm tới chỉ số này bởi có đội ngũ bác sĩ kiểm tra thường xuyên. Tuy nhiên, nếu như bạn điều trị tại nhà thì bạn hãy sắm cho mình máy đo chỉ số SpO2 Covid và nắm vững cách đo chỉ số này để cập nhật chỉ số thường xuyên, đảm bảo điều trị hiệu quả:

- Bước 1: Trước khi cho ngón tay vào trong thiết bị đo SpO2 đo thì bạn cần phải xoa ấm bàn tay.
- Bước 2: Để bàn tay cố định, không nhúc nhích trong vòng 1 phút.
- Bước 3: Sau đó, thiết bị sẽ hiển thị chỉ số SpO2 cho bạn.

Ngoài không cử động tay thì các yếu tố sau đây cũng làm ảnh hưởng tới kết quả đo:
- Người bị huyết áp thấp, bị lạnh.
- Đo ở môi trường có ánh sáng chiếu trực tiếp tới thiết bị.
- Người đo có sơn móng tay.

https://thuthuat.taimienphi.vn/spo2-covid-la-gi-67257n.aspx
Với chia sẻ trên, chắc hẳn các bạn đã biết chỉ số SpO2 Covid là gì, ý nghĩa gì với bệnh nhân mắc Covid và bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, hô hấp khác.... Nếu như bạn lo ngại tới sức khỏe của bản thân cũng như muốn bảo vệ sức khỏe cho mọi người xung quanh thì hãy thường xuyên test Covid-19 và thực hiện các biện pháp 5K theo khuyến cáo của nhà nước.

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tải, cài đặt PC-Covid, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19
Flurona là gì? Nhiễm cúm mùa và Covid 19 có nguy hiểm không?
Thông điệp V2K là gì? ý nghĩa?
Cách tra cứu chứng nhận tiêm Vaccine Covid-19
Cách xem hộ chiếu Vaccine, kiểm tra đã được cấp hộ chiếu vắc xin COVID-19 hay chưa
Từ khoá liên quan:

SpO2 Covid la gi

, chi so SpO2 Covid, ý nghĩa chỉ số SpO2,

SOFT LIÊN QUAN
 • PC Covid

  Ứng dụng phòng, chống Covid chính thức

  Ứng dụng PC-Covid Quốc Gia được phát hành nhằm thống nhất thông tin về dịch Covid 19 hiện nay bao gồm: Số mũi vaccin đã tiêm, thẻ xanh, thẻ vàng, quản lý mã QR, thông tin khai báo Y tế, di chuyển nội địa ... Hiện người d ...
 • EHTERAZ Ứng dụng cập nhật thông tin COVID 19 cho điện thoại Android, iPhone
 • Bluezone Cảnh báo Covid-19 thông qua công nghệ định vị Bluetooth
 • Aarogya Setu Kết nối các dịch vụ y tế, tư vấn ngăn chặn COVID-19
 • Nghị định 92/2021/NĐ CP Nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp, người dân sau Covid
 • TraceTogether Ứng dụng theo dõi người mắc COVID - 19 qua điện thoại Android, iPhone

Tin Mới

 • Netflix and chill là gì? Nguồn gốc và bí quyết để Netflix and chill chuẩn

  Netflix and chill là gì? Netflix and chill tiếng Việt là gì? Netflix and chill có nguồn gốc từ đâu là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Có thể đôi khi các bạn lướt TikTok, Facebook hay Instagram đã thấy được những cụm từ này nhưng không hiểu tại sao giới trẻ lại sử dụng nhiều đến như vậy. Hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu xem nhé.

 • File OBB là gì? Cách cài đặt file OBB trên Android

  Tệp OBB (Opaque Binary Blob) là một định dạng tệp dữ liệu được sử dụng trong hệ điều hành Android để lưu trữ các dữ liệu của ứng dụng hoặc trò chơi lớn. Đây thường là một phần quan trọng của việc cài đặt ứng dụng hoặc trò chơi từ Google Play Store hoặc các nguồn tải khác. Hãy cùng Taimienphi tìm hiểu về File OBB là gì? Cách cài đặt File OBB trên Android qua bài viết sau đây.

 • Trello là gì? Cách sử dụng Trello quản lý công việc hiệu quả

  Trello cho phép cá nhân hoặc các nhóm quản lý công việc và dự án, giúp sắp xếp công việc hiệu quả. Người dùng dễ dàng sử dụng ứng dụng này trên máy tính và điện thoại di động. Vậy Trello là gì? Cách sử dụng Trello như

 • Code Tam Quốc Chí Chiến Lược mới nhất tháng 6/2024

  Chào mừng phiên bản mới với hàng loạt Code Tam Quốc Chí Chiến Lược siêu giá trị, cơ hội để game thủ nhận 2 trong số 6 vị Võ Tướng mới không thể đơn giản hơn khi sử dụng các bộ mã giftcode bên dưới.