Soạn bài Trung thu độc lập, phần tập đọc

Cùng soạn bài Trung thu độc lập, phần tập đọc trang 66 SGK Tiếng Việt 4, tập 1 để cảm nhận những tâm tư của người chiến sĩ đứng canh gác ở trại trong đêm trung thu độc lập đầu tiên của nước ta với niềm vui náo nức và niềm tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho thế hệ trẻ.

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Trung thu độc lập, phần tập đọc, ngắn 1
2. Soạn bài Trung thu độc lập, phần tập đọc, ngắn 2

Soạn bài Trung thu độc lập, phần tập đọc, ngắn 1

Nội dung chính
Bài đọc là tâm sự của một anh bộ đội đứng gác ở trại trong đêm trung thu đầu tiên nước ta giành được độc lập. Anh thấy trăng như sáng đẹp hơn, và nghĩ tới một tương lai các em nhỏ được quyền sống tự do, vui tươi.
Câu 1 (trang 67 sgk Tiếng Việt 4) : Trăng Trung thu có gì đẹp?
Trả lời:
Trăng Trung thu thật là đẹp. Trăng sáng vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng. Trăng của cuộc sống độc lập và tự do
Câu 2 (trang 67 sgk Tiếng Việt 4) : Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai ra sao? Vẻ đẹp đó có gì khác so với đêm Trung thu độc lập
Trả lời:
Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai thật đẹp. "Dưới ánh trăng, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện, giữa biển rộng cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn.Ống khói nhà máy chi chít cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát của những nông trường to lớn vui tươi". Vẻ đẹp đó khác rất nhiều so với đêm Trung thu độc lập đầu tiên này, bởi đó chính là vẻ đẹp của một đất nước đang trưởng thành lớn mạnh và hùng cường, một đất nước có một nèn công nghiệp, nông nghiệp quốc phòng hiện đại
Câu 3 (trang 67 sgk Tiếng Việt 4) : Cuộc sống hiện nay có những gì giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa?
Trả lời:
Những gì mà anh chiến sĩ mong ước trước đây thì cuộc sống hiện nay đều có cả. Đất nước chúng đang tiến nhhanh tiến mạnh trên con đường công nghiệp hóa hiện đại hóa.
Câu 4 (trang 67 sgk Tiếng Việt 4) : Em mơ ước đất nước ta mai sau phát triển như thế nào?
Trả lời:
Em mơ ước đất nước mình sau này phát triển thành một đất nước có nền công – nông nghiệp hiện đại sánh vai với các cường quốc trên thế giới
Nội dung: Trong đêm Trung thu độc lập đầu tiên của đất nước anh chiến sĩ đứng gác nghĩ về các em nhỏ và mơ ước một tương lại đầy xán lạn đến với đất nước mình.

 

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Tiếng Việt lớp 4

Soạn bài Gà Trống và Cáo, phần nhớ-viết
Soạn bài Luyện từ và câu: Cách viết người, tên địa lí Việt Nam

 

Soạn bài Trung thu độc lập, phần tập đọc, ngắn 2

Lời giải chi tiết
1. Trăng Trung thu độc lập có gì đẹp?
Trả lời:
Trăng Trung thu thật là đẹp. Trăng sáng vằng vặc chiếu khắp thành phố, làng mạc, núi rừng. Trăng của cuộc sống độc lập và tự do.
2. Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai ra sao? Vẻ đẹp đó có gì khác so với đêm Trung thu độc lập?
Trả lời:
Anh chiến sĩ tưởng tượng đất nước trong những đêm trăng tương lai thật đẹp. "Dưới ánh trăng, dòng thác nước đổ xuống làm chạy máy phát điện, giữa biển rộng cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. Ống khói nhà máy chi chít cao thẳm, rải trên đồng lúa bát ngát của những nông trường to lớn vui tươi".
Vẻ đẹp đó khác rất nhiều so với đêm Trung thu độc lập đầu tiên này, bởi đó chính là vẻ đẹp của một đất nước đang trưởng thành lớn mạnh và hùng cường, một đất nước có một nền công nghiệp, nông nghiệp quốc phòng hiện đại.
3. Cuộc sống hiện nay có những gì giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa?
Trả lời:
Cuộc sống hiện nay, theo em, đã giống với mong ước của anh chiến sĩ năm xưa, nhiều điều đã vượt quá ước mơ của anh nữa, những nhà máy thủy điện, những con tàu chúng ta đã có từ nhiều năm rồi. Các giàn khoan dầu khí, những con đường lớn nối liền các nước lân cận, nhiều thành tựu khoa học của thế giới cũng đã được đưa vào áp dụng ở nước ta: tivi, máy vi tính, điện thoại di động, cầu truyền hình...
4. Em mơ ước đất nước ta mai sau sẽ phát triển như thế nào?
Trả lời:
Em mơ ước đất nước mình mai sau phát triển thành một đất nước có nền công nghiệp, nông nghiệp hiện đại sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Mọi người có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-trung-thu-doc-lap-phan-tap-doc-38091n.aspx

Tác giả: Trọng Tâm     (3.9★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Những con sếu bằng giấy, phần Tập đọc
Mâm cỗ Trung thu truyền thống gồm những gì?
Top Slogan Trung thu hay nhất
Soạn bài Bông hoa Niềm Vui, tập đọc
Soạn bài Thư gửi bà, tập đọc
Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn soạn bài Trung thu độc lập phần tập đọc

, soạn văn bài Trung thu độc lập phần tập đọc,
SOFT LIÊN QUAN
  • Giáo án bài Tuyên ngôn độc lập

    Tài liệu giáo án Ngữ Văn lớp 12

    Giáo án bài Tuyên ngôn độc lập là tài liệu giảng dạy giúp các thầy cô có thêm gợi ý cho bài giảng, giúp bài giảng trở nên phong phú, thú vị và truyền tải được những tư tưởng giá trị đến các em học sinh.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá