Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6

Phần soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6 trang 58 SGK Tiếng Việt 4, tập 1 với yêu cầu kể lại một câu chuyện về lòng tự trọng mà em biết sẽ cùng các em đi tìm hiểu những câu chuyện và tấm gương thể hiện lòng tự trọng với những biểu hiện phong phú, đa dạng khác nhau.

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6, ngắn 1
2. Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6, ngắn 2

Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6, ngắn 1

Câu 1 (trang 58 sgk Tiếng Việt 4) : Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã dược nghe, được đọc
Trả lời:
Câu chuyện Buổi học thể dục mà năm ngoái chúng mình đã học, các cậu còn nhớ không ? Với mình, câu chuyện ấy, mình còn ghi đậm mãi trong lòng về hình ảnh của cậu Nen-li – một cậu bé tật nguyền mà không chịu thua kém bạn bè, quyết tâm vươn lên cho bằng anh bằng chị. Cậu ta đúng là một con người không những có ý chí nghị lực mạnh mẽ mà còn có lòng tự trọng rất cao, không muốn để ai coi thường mình. Tôi còn nhớ rất rõ, khi bạn bè của Nen – li đã hoàn tất bài luyện tập leo trèo của mình thì đến lượt Nen –li. Nen – li được thầy miền . Ấy vậy mà cậu vẫn nằng nặc xin thầy cho tập bằng được. Khi thấy cậu leo, các bạn của cậu ai cũng sợ cậu tuột tay ngã xuống thì nguy hiểm lắm nhưng ai cũng động viên cậu. Nen-li rướn người nhích lên từng tí một . Lát sau cậu đã nắm chặt được cái xà. Thầy giáo khen cậu giỏi và bảo cậu xuống. Nhưng Nen – li còn muốn đứng lên cái xà ngang như mọi người. Thế là cậu lại cố gắng tiếp tục. Cuối cùng cậu đã đặt chân lên được cái xà ngang. Rồi cậu đứng thẳng người lên nhìn các bạn của mình, mặt thật rạng rỡ. Mọi người không ai bảo ai đều đồng thanh hô : Hoan hô Nen – li !
Tôi rất cảm phục cậu bé . Dù tật nguyền vẫn quyết tâm vươn lên, không để ai coi thường mình. Tôi nghĩ các bạn cũng đều có chung với tôi một ý nghĩa tốt đẹp về Nen – li

Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6, ngắn 2

Đề bài
Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc.
Lời giải chi tiết
Gợi ý
Thế nào là tự trọng ?
- Nghĩa của từng tiếng trong từ :
+ Tự chính mình.
+ Trọng : tôn trọng.
- Nghĩa chung của từ : tự tôn trọng bản thân, giữ gìn phẩm giá, không để ai coi thường mình.
2. Tìm những câu chuyện về lòng tự trọng.
- Quyết tâm vươn lên, không chịu thua kém bạn bè (như cậu bé Nen-li trong câu chuyện Buổi học thể dục - Tiếng Việt 3, tập hai).
- Sống bằng lao động của mình, không ăn bám hoặc dựa dẫm vào người khác (như chàng Mai An Tiêm trong câu chuyện cổ tích Sự tích dưa hấu,...).
3. Kể lại câu chuyện trong nhóm, trong lớp.
- Giới thiệu câu chuyện :
+ Nêu tên câu chuyện
+ Nêu tên các nhân vật trong câu chuyện.
- Kể chuyện:
+ Mở đầu câu chuyện.
+ Diễn biến câu chuyện (kể các sự việc theo đúng thứ tự).
+ Kết thúc câu chuyện.
4. Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện.
Buổi học thể dục
1. Hôm nay có buổi học thể dục. Thầy giáo (lẫn chúng tôi đến bên một cái cột cao, thẳng đứng. Chúng tôi phải leo lên đến trên cùng, rồi đứng thẳng người trên chiếc xà ngang.
Đẽ-rốt-xi và Cô-rét-ti leo như hai con khỉ. Xtác-đi thì thở hồng hộc, mặt đỏ như chú gà tây. Ga-rô-nê leo dễ như không. Tưởng chừng cậu có thể vác thêm một người nữa trên vai vì cậu khỏe chẳng khác gì một con bò mộng non.
2. Đến lượt Nen-li. Bạn này được miễn học thể dục vì bị tật từ nhỏ, nhưng cố xin thầy cho được tập như mọi người.
Nen-li bắt đầu leo một cách rất chật vật. Mặt cậu đỏ như lửa, mồ hôi ướt đẫm trán. Thầy giáo bảo cậu có thể xuống. Nhưng cậu vẫn cố sức leo. Mọi người vừa thấp thỏm sợ cậu tuột tay ngã xuống đất, vừa luôn miệng khuyến khích: “Cố lên! cố lên!”.
Nen-li rướn người lên và chỉ còn cách xà ngang hai ngón tay. “Hoan hô! Cố tí nữa thôi!” - Mọi người reo lên. Lát sau, Nen-li đã nắm chặt được cái xà.
3. Thầy giáo nói: “Giỏi lắm! Thôi, con xuống đi!” Nhưng Nen-li còn muốn đứng lên cái xà như những người khác.
Sau vài lần cố gắng, cậu đặt được hai khuỷu tay, rồi hai đầu gối, cuối cùng là hai bàn chân lên xà. Thế là cậu đứng thẳng người lên, thở dốc, nhưng mặt rạng rỡ vẻ chiến thắng, nhìn xuống chúng tôi.
Theo A-mi-xi (Hoàng Thiếu Sơn dịch)
* Ý nghĩa: Lòng tự trọng đã giúp Nen-li đạt được mục đích của mình trong buổi học thể dục. 

 

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Tiếng Việt lớp 4

Soạn bài Chị em tôi, phần tập đọc
Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Trung thực - Tự trọng, tuần 6


https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-chuyen-da-nghe-da-doc-tuan-6-38089n.aspx

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 17
Soạn bài Kể chuyện đã nghe đã đọc - Tuần 5
Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 8
Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 8
Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc trang 82 SGK Tiếng Việt 5 tập 2
Từ khoá liên quan:

Soạn văn bài Kể chuyện đã nghe

, đã đọc – Tuần 6, hướng dẫn soạn bài Kể chuyện đã nghe,
SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Tả cây đa

  Đối với những người dân quê Việt Nam, cùng với lũy tre làng xanh rì cây đa đã trở thành biểu tượng của làng quê bình dị, thân thuộc cho dù có đi đâu xa vẫn không thể nào quên được, với bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh tả cây đa để các em biết cách viết bài văn tả loài cây này.

 • Văn mẫu Tả con hổ trong sở thú lớp 4

  Để giúp các em học sinh lớp 4 hoàn thành các bài tập về làm văn miêu tả con vật, hôm nay chúng ta sẽ đến với bài Tả con hổ trong sở thú. Bài văn này sẽ giúp các em có kỹ năng sử dụng từ ngữ và các biện pháp so sánh trong tả con vật nhé!

 • Kể lại truyện cổ tích Cây khế

  Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh kể lại chuyện cổ tích Cây khế để các em biết cách kể lại câu chuyện theo những cách khác nhau để thu hút người đọc, người nghe để chuẩn bị tham gia vào tiết học kể chuyện trên lớp.

 • Cách sửa lỗi Fatal Error Issues Call of Duty Black Ops Cold War

  Người chơi Call of Duty Black Ops Cold War trên PC gần đây đã phải đối mặt với một số lỗi game như crash hay Fatal Error. Trong khi chờ đợi Treyarch phát hành bản cập nhật tối ưu hóa để khắc phục sự cố, bạn có thể thử áp dụng các cách sửa lỗi Fatal Error Issues Call of Duty Black Ops Cold War được chia sẻ sau đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá