Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6

Phần soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6 trang 58 SGK Tiếng Việt 4, tập 1 với yêu cầu kể lại một câu chuyện về lòng tự trọng mà em biết sẽ cùng các em đi tìm hiểu những câu chuyện và tấm gương thể hiện lòng tự trọng với những biểu hiện phong phú, đa dạng khác nhau.

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6, ngắn 1
2. Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6, ngắn 2

Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6, ngắn 1

Câu 1 (trang 58 sgk Tiếng Việt 4) : Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã dược nghe, được đọc
Trả lời:
Câu chuyện Buổi học thể dục mà năm ngoái chúng mình đã học, các cậu còn nhớ không ? Với mình, câu chuyện ấy, mình còn ghi đậm mãi trong lòng về hình ảnh của cậu Nen-li – một cậu bé tật nguyền mà không chịu thua kém bạn bè, quyết tâm vươn lên cho bằng anh bằng chị. Cậu ta đúng là một con người không những có ý chí nghị lực mạnh mẽ mà còn có lòng tự trọng rất cao, không muốn để ai coi thường mình. Tôi còn nhớ rất rõ, khi bạn bè của Nen – li đã hoàn tất bài luyện tập leo trèo của mình thì đến lượt Nen –li. Nen – li được thầy miền . Ấy vậy mà cậu vẫn nằng nặc xin thầy cho tập bằng được. Khi thấy cậu leo, các bạn của cậu ai cũng sợ cậu tuột tay ngã xuống thì nguy hiểm lắm nhưng ai cũng động viên cậu. Nen-li rướn người nhích lên từng tí một . Lát sau cậu đã nắm chặt được cái xà. Thầy giáo khen cậu giỏi và bảo cậu xuống. Nhưng Nen – li còn muốn đứng lên cái xà ngang như mọi người. Thế là cậu lại cố gắng tiếp tục. Cuối cùng cậu đã đặt chân lên được cái xà ngang. Rồi cậu đứng thẳng người lên nhìn các bạn của mình, mặt thật rạng rỡ. Mọi người không ai bảo ai đều đồng thanh hô : Hoan hô Nen – li !
Tôi rất cảm phục cậu bé . Dù tật nguyền vẫn quyết tâm vươn lên, không để ai coi thường mình. Tôi nghĩ các bạn cũng đều có chung với tôi một ý nghĩa tốt đẹp về Nen – li

Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6, ngắn 2

Đề bài
Kể một câu chuyện về lòng tự trọng mà em đã được nghe, được đọc.
Lời giải chi tiết
Gợi ý
Thế nào là tự trọng ?
- Nghĩa của từng tiếng trong từ :
+ Tự chính mình.
+ Trọng : tôn trọng.
- Nghĩa chung của từ : tự tôn trọng bản thân, giữ gìn phẩm giá, không để ai coi thường mình.
2. Tìm những câu chuyện về lòng tự trọng.
- Quyết tâm vươn lên, không chịu thua kém bạn bè (như cậu bé Nen-li trong câu chuyện Buổi học thể dục - Tiếng Việt 3, tập hai).
- Sống bằng lao động của mình, không ăn bám hoặc dựa dẫm vào người khác (như chàng Mai An Tiêm trong câu chuyện cổ tích Sự tích dưa hấu,...).
3. Kể lại câu chuyện trong nhóm, trong lớp.
- Giới thiệu câu chuyện :
+ Nêu tên câu chuyện
+ Nêu tên các nhân vật trong câu chuyện.
- Kể chuyện:
+ Mở đầu câu chuyện.
+ Diễn biến câu chuyện (kể các sự việc theo đúng thứ tự).
+ Kết thúc câu chuyện.
4. Trao đổi với các bạn về ý nghĩa của câu chuyện.
Buổi học thể dục
1. Hôm nay có buổi học thể dục. Thầy giáo (lẫn chúng tôi đến bên một cái cột cao, thẳng đứng. Chúng tôi phải leo lên đến trên cùng, rồi đứng thẳng người trên chiếc xà ngang.
Đẽ-rốt-xi và Cô-rét-ti leo như hai con khỉ. Xtác-đi thì thở hồng hộc, mặt đỏ như chú gà tây. Ga-rô-nê leo dễ như không. Tưởng chừng cậu có thể vác thêm một người nữa trên vai vì cậu khỏe chẳng khác gì một con bò mộng non.
2. Đến lượt Nen-li. Bạn này được miễn học thể dục vì bị tật từ nhỏ, nhưng cố xin thầy cho được tập như mọi người.
Nen-li bắt đầu leo một cách rất chật vật. Mặt cậu đỏ như lửa, mồ hôi ướt đẫm trán. Thầy giáo bảo cậu có thể xuống. Nhưng cậu vẫn cố sức leo. Mọi người vừa thấp thỏm sợ cậu tuột tay ngã xuống đất, vừa luôn miệng khuyến khích: “Cố lên! cố lên!”.
Nen-li rướn người lên và chỉ còn cách xà ngang hai ngón tay. “Hoan hô! Cố tí nữa thôi!” - Mọi người reo lên. Lát sau, Nen-li đã nắm chặt được cái xà.
3. Thầy giáo nói: “Giỏi lắm! Thôi, con xuống đi!” Nhưng Nen-li còn muốn đứng lên cái xà như những người khác.
Sau vài lần cố gắng, cậu đặt được hai khuỷu tay, rồi hai đầu gối, cuối cùng là hai bàn chân lên xà. Thế là cậu đứng thẳng người lên, thở dốc, nhưng mặt rạng rỡ vẻ chiến thắng, nhìn xuống chúng tôi.
Theo A-mi-xi (Hoàng Thiếu Sơn dịch)
* Ý nghĩa: Lòng tự trọng đã giúp Nen-li đạt được mục đích của mình trong buổi học thể dục. 

 

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Tiếng Việt lớp 4

Soạn bài Chị em tôi, phần tập đọc
Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Trung thực - Tự trọng, tuần 6


https://thuthuat.taimienphi.vn/ke-chuyen-da-nghe-da-doc-tuan-6-38089n.aspx

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 17
Soạn bài Kể chuyện đã nghe đã đọc - Tuần 5
Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 8
Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 8
Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc trang 82 SGK Tiếng Việt 5 tập 2
Từ khoá liên quan:

Soạn văn bài Kể chuyện đã nghe

, đã đọc – Tuần 6, hướng dẫn soạn bài Kể chuyện đã nghe,
SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Văn mẫu Tả con trâu ở làng quê Việt Nam lớp 4

  Từ bao đời nay, chú trâu được coi là người bạn vô cùng thân thiết và gần gũi với người nông dân Việt Nam và để tả được người bạn yêu quý này, các em có thể tham khảo bài viết văn mẫu tả con trâu ở làng quê Việt Nam lớp 4 của chúng tôi ngay sau đây.

 • Văn mẫu Tả con Thỏ lớp 4

  Bài văn mẫu tả con thỏ lớp 4 của chúng tôi dưới đây sẽ là tài liệu hữu ích cho các em học sinh khi làm bài văn miêu tả con vật ngộ nghĩnh này. Các em cùng theo dõi bài viết ngắn gọn, dễ hiểu sau để biết cách viết văn nhé!

 • Soạn bài Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 58 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

  Kể chuyện là phân môn đòi hỏi các em không chỉ có hiểu biết về câu chuyện mình định kể mà còn đòi hỏi các em có kĩ năng kể chuyện sáng tạo, chính vì vậy, để giúp các em dễ dàng hơn và tham gia hiệu quả vào giờ học kể

 • Cách viết mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên trong CV

  Giao dịch viên ngân hàng chính là hình ảnh đại diện của ngân hàng đó. Khách hàng thường chỉ tương tác với một giao dịch viên duy nhất thay vì làm việc với nhiều người khác nhau. Tương tự như vậy, CV xin việc là một trong những thông tin quan trọng đầu tiên mà nhà tuyển dụng cần có về ứng viên của họ. Nếu như ngân hàng lấy lòng khách hàng bằng sự chuyên nghiệp của giao dịch viên thì một bản CV với mục tiêu nghề nghiệp giao dịch viên chuyên nghiệp chính là cách tốt nhất để bạn lấy lòng nhà tuyển dụng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá