Soạn bài Tập làm Văn: Viết thư gửi một bạn ở trường khác

Bài tập làm văn Viết thư gửi một bạn ở trường khác dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho các em về nội dung cũng như hình thức của một lá thư hỏi thăm.

Mục Lục bài viết:
1. Hướng dẫn viết bài
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2


I. Hướng dẫn

Để thực hiện bài tập này, học sinh cần nắm vững yêu cầu của đề.
– Viết thư cho ai? (Cho một bạn ở trường khác). Nếu không có bạn ở trường khác, chúng ta có thể tưởng tượng ra một người bạn như thế để viết.
– Mục đích viết thư:
Viết thư để làm gì? (để hỏi thăm và kể cho bạn nghe tình hình ở lớp, ở trường em hiện nay).
Cách xưng hô như thế nào cho phù hợp?
Nội dung thăm hỏi: sức khỏe, việc học tập ở trường mới, tình hình gia đình…
Kể cho bạn nghe những gì về tình hình sinh hoạt các mặt, học tập, văn nghệ, thể thao, về thầy cô, bạn bè).
Nên chúc bạn, hứa hẹn điều gì? (Chúc bạn vui khỏe, học giỏi, hẹn gặp lại).
Dựa vào đó học sinh thực hành viết thư.

 

II. Bài tham khảo


1. Viết thư gửi một bạn ở trường khác, mẫu 1:

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 21 tháng 9 năm 2018

Bạn Quỳnh thân mến!
Từ khi bạn chuyển trường đến nay, mình nhớ bạn lắm. Hôm nay rảnh, mình vội viết thư thăm bạn đây và sẽ kể cho bạn nghe chuyện của lớp và trường mình hiện nay.
Quỳnh ơi! Dạo này bạn thế nào rồi? Bạn có khỏe không? Việc học tập của bạn ra sao rồi? Bạn vẫn là “cây toán” của lớp chứ? Trường mới của bạn có đẹp không? Các bạn trong lớp có đoàn kết và vui vẻ như lớp mình hồi năm ngoái không? Gia đình bạn vẫn đầm ấm và hạnh phúc như trước hả?
Bọn mình vẫn thường nhắc đến bạn và nhớ bạn lắm Quỳnh ạ! Bạn có nhớ cô Thủy dạy mình hồi lớp ba không? Cô vẫn thường hỏi thăm bạn đấy. Năm nay bọn mình học cô Linh. Cô cũng tận tâm và thương yêu học sinh như cô Thủy của mình vậy đó. Bọn mình đang thi đua đạt nhiều điểm mười để tặng thầy cô nhân ngày 20/11. À, sắp tới trường mình tổ chức đêm hội trăng rằm, nếu rảnh bạn về trường dự nhé, có bạn tụi mình sẽ càng vui hơn.
Thôi mình dừng bút để học bài nhé! Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe, bạn học ngày càng giỏi hơn.

Thân ái
Bạn thân của Quỳnh,


2. Viết thư gửi một bạn ở trường khác, mẫu 2: 

Hải Dương, ngày 20 tháng 9 năm 2017

Đức Anh thân mến!
Chúng mình xa nhau thấm thoắt đã nửa năm rồi đấy nhỉ? Nhớ bạn quá, mình viết thư cho bạn đây. Trước hết, cho mình gửi lời hỏi thăm sức khoẻ đến hai bác và bé Quỳnh Nga nhé ! Còn bạn, từ ngày chuyển về Hà Nội, việc học hành đã ổn định hẳn chưa? Có được mấy người bạn mới rồi?
Bây giờ, mình sẽ kể về tình hình lớp cũ, trường cũ cho bạn nghe. Rất vui là lớp 3A của chúng mình, năm nay có mặt đầy đủ ở lớp 4A. Vui hơn nữa là cô Thuỷ tiếp tục làm chủ nhiệm nên cô hiểu rất rõ về từng học sinh, nhờ vậy mà sự giúp đỡ của cô rất có hiệu quả. Tổ 2 của chúng mình không còn bạn nào yếu kém nữa. Không khí thi đua học tập sôi nổi hẳn và điều đáng mừng hơn cả là 10 bạn tổ viên đều đã được kết nạp vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
Riêng mình, năm học vừa qua cũng đạt được điểm khá cao về tất cả các môn. Mình cũng đoạt được giải Nhì trong hội thi vở sạch chữ đẹp của trường. Hè sang năm, bạn nhớ về quê chơi nhé! Chúng mình sẽ lại cùng nhau lên đê thả diều và bắt dế. Bạn bè gặp nhau, chắc là vui lắm đấy!
Thư đã dài, mình dừng bút ở đây. Chúc bạn và gia đình vui vẻ, gặp nhiều may mắn!

Bạn thân
Quốc Tùng

--------------------HẾT---------------------

Một người chính trực là bài học nổi bật trong Tuần 4 của chương trình học theo SGK Tiếng Việt 4, học sinh cần Soạn bài Một người chính trực, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Tiếng Việt lớp 4

Viết thư gửi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể cho bạn nghe tình hình lớp và trường em hiện nay
Soạn bài Một người chính trực, phần Tập đọc, lớp 4

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-tap-lam-van-viet-thu-gui-mot-ban-o-truong-khac-38138n.aspx
 


Tác giả: Thuỳ Chi     (3.9★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

soan bai tap lam van viet thu gui mot ban o truong khac

, tap lam van lop 4 viet thu cho ban o truong khac , luyen tap viet thu viet thu gui mot ban o truong khac de tham hoi va ke cho ban nghe tinh hinh lop va truong em hien nay,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá