Soạn bài Chị em tôi, phần tập đọc

Nội dung phần soạn bài Chị em tôi, phần tập đọc là lời khuyên nhủ nhẹ nhàng đối với mỗi chúng ta không nên gian dối trong bất kì hoàn cảnh nào bởi nói dối là thói xấu, sẽ làm mất niềm tin tưởng và sự tôn trọng của người khác dành cho mình.

Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Chị em tôi, phần tập đọc, ngắn 1
2. Soạn bài Chị em tôi, phần tập đọc, ngắn 2

Soạn bài Chị em tôi, phần tập đọc, ngắn 1

Nội dung chính
Câu chuyện về hai chị em. Người chị hay nói dối bố là đi học nhóm, nhưng thực ra là đi xem chiếu bóng. Người em cố tình rủ bạn vào rạp chiếu bóng để khiến chị tỉnh ngộ. Người chị biết lỗi với bố, từ đó không bao giờ nói dối nữa.
Câu 1 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4) : Cô chị nói dôi ba đi đâu ?
Trả lời:
Cô chị nói dối ba là xin phép đi học nhóm
Câu 2 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4) : Vì sao môi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận
Trả lời:
Vì cô chị cũng là một người con rất thương ba mình. Biết người ba tin tưởng ở con cái vậy mà cô chị thường xuyên nói dối. Như vậy là đã phụ lòng tin và tình thương của ba nên cô chị cảm thấy ân hận
Câu 3 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4) : Cô em đã làm gì để chị mình thôi nói dối ?
Trả lời:
Cô em muốn chọc tức chị để chị thôi nói dối
Cách chọc tức của người em cũng nhẹ nhàng mà hóm hỉnh. Khi biết chị mình hay nói dối với ba cô em cũng bắt chước cô chị. Vào rạp chiếu bóng giả vờ không thấy chị. Cô chị thấy em xin phép ba đi tập văn nghệ mà lại vào rạp chiếu bóng nên tức giận bỏ về. Về đến nhà cô chị mắng em, thì người em vẫn thủng thẳng trả lời là đi tập văn nghệ. Câu trả lời ấy làm người chị càng tức giận hơn. Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à ? Cô em vẫn giả bộ ngây thơ trả lời lại : Ủa, chị cũng ở đó sao ? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà ! Cô chị sững sờ trước câu nói của người em. Vì chính chị mới là người đáng trách hay nói dối ba
Câu 4 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4) : Vì sao cách làm của cô em giúp được chị tỉnh ngộ ?
Trả lời:
Cách làm của cô em giúp chị tỉnh ngộ là vì : Chỉ ra được cái thói xấu của người chị. Nếu không thay đổi cô em cũng sẽ bắt chước theo thì thật là tai hại. Làm chị mà không gương mẫu, không làm cho ba mẹ vui, không làm điều tốt cho em mình noi theo thì không xứng đáng làm người con, người chị trong nhà
Nội dung : Nói dối là một tính xấu làm mất lòng tin và sự tín nhiệm của mọi người đối với mình

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Tiếng Việt lớp 4

- Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Trung thực - Tự trọng, tuần 6
Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 6

Soạn bài Chị em tôi, phần tập đọc, ngắn 2

Lời giải chi tiết
1. Cô chị nói dối ba để đi đâu?
Trả lời:
Cô chị xin phép ba đi học nhóm.
2. Vì sao mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?
Trả lời:
Mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận vì cô thương ba và biết mình sai, đã phụ lòng tin của ba nhưng đã nói dối quá nhiều lần nên đã quen, thấy ân hận nhưng vẫn tặc lưỡi.
3. Cô em đã làm gì để chị mình thôi nói dối?
Trả lời:
Để chị mình thôi nói dối, cô em bắt chước chị, cũng nói dối ba là đi tập văn nghệ, rồi rủ bạn vào rạp chiếu bóng, lướt qua trước mặt chị, làm bộ như không thấy chị. Chị thấy em nói dối đi tập văn nghệ lại vào rạp chiếu bóng thì tức giận bỏ về. Bị chị mắng, em thủng thẳng đáp là em đi tập văn nghệ. Khiến cô chị càng tức giận hỏi: Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à? E giả bộ ngây thơ hỏi: Hả, chị cũng ở đó sao? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà. Cô chị sững sờ vì đã bị lộ.
4. Vì sao cách làm của cô em giúp được chị tỉnh ngộ?
Trả lời:
Cách làm của cô em đã giúp được chị tỉnh ngộ vì cô em đã làm hệt như chị, nói dối hệt như chị khiến chị thấy ra lỗi của mình, biết mình đã là gương xấu cho em. Ba rõ mọi chuyện buồn rầu khuyên hai chị em ráng bảo ban nhau. Chính vẻ buồn rầu của ba đã khiến chị tỉnh ngộ.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-chi-em-toi-phan-tap-doc-38088n.aspx

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể lại bài Chị em tôi theo lời của cô con gái lớn
Soạn bài Ôn tập phần làm văn trang 151 SGK Ngữ văn 8 tập 2
Soạn bài Cuốn sổ tay trang 118 - 119 SGK Tiếng Việt 3
Soạn bài Tập đọc: Dòng sông mặc áo trang 118 SGK Tiếng Việt 4
Soạn bài Cô giáo lớp em, phần Tập đọc
Từ khoá liên quan:

Soạn văn bài Chị em tôi

, hướng dẫn soạn bài Chị em tôi, soạn bài Chị em tôi lớp 4,
SOFT LIÊN QUAN
  • Lời bài hát Tôi yêu tiếng Việt tôi

    Tôi yêu tiếng Việt tôi, Ngọc Lễ và Phương Thảo

    Lời bài hát Tôi yêu tiếng Việt tôi là sản phẩm âm nhạc do vợ chồng Ngọc Lễ và Phương Thảo thể hiện sau một thời gian vắng bóng. MV Tôi yêu tiếng Việt tôi được tung vào đầu năm mới mang phong cách pop trẻ trung và mạnh mẽ giúp vừa thể hiện tình yêu với tiếng Việt vừa giống như lời chào và lời chúc mừng năm mới.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá