Soạn bài Tập đọc Chị em tôi, Tiếng Việt lớp 4

Qua việc tóm tắt và hướng dẫn giải chi tiết, soạn bài Tập đọc Chị em tôi sẽ giúp các em củng cố kĩ năng đọc hiểu và biết cách tìm hiểu, khám phá ý nghĩa của câu chuyện Chị em tôi: Nói dối sẽ làm mất đi niềm tin và sự tin tưởng của người khác, vì vậy không nên nói dối trong bất kì hoàn cảnh nào.
Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2

Soạn bài Tập đọc Chị em tôi, ngắn 1

Nội dung chính
Câu chuyện về hai chị em. Người chị hay nói dối bố là đi học nhóm, nhưng thực ra là đi xem chiếu bóng. Người em cố tình rủ bạn vào rạp chiếu bóng để khiến chị tỉnh ngộ. Người chị biết lỗi với bố, từ đó không bao giờ nói dối nữa.

Câu 1 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4) : Cô chị nói dôi ba đi đâu ?
Trả lời:
Cô chị nói dối ba là xin phép đi học nhóm

Câu 2 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4) : Vì sao môi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận
Trả lời:
Vì cô chị cũng là một người con rất thương ba mình. Biết người ba tin tưởng ở con cái vậy mà cô chị thường xuyên nói dối. Như vậy là đã phụ lòng tin và tình thương của ba nên cô chị cảm thấy ân hận

Câu 3 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4) : Cô em đã làm gì để chị mình thôi nói dối ?
Trả lời:
Cô em muốn chọc tức chị để chị thôi nói dối
Cách chọc tức của người em cũng nhẹ nhàng mà hóm hỉnh. Khi biết chị mình hay nói dối với ba cô em cũng bắt chước cô chị. Vào rạp chiếu bóng giả vờ không thấy chị. Cô chị thấy em xin phép ba đi tập văn nghệ mà lại vào rạp chiếu bóng nên tức giận bỏ về. Về đến nhà cô chị mắng em, thì người em vẫn thủng thẳng trả lời là đi tập văn nghệ. Câu trả lời ấy làm người chị càng tức giận hơn. Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à ? Cô em vẫn giả bộ ngây thơ trả lời lại : Ủa, chị cũng ở đó sao ? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà ! Cô chị sững sờ trước câu nói của người em. Vì chính chị mới là người đáng trách hay nói dối ba

Câu 4 (trang 61 sgk Tiếng Việt 4) : Vì sao cách làm của cô em giúp được chị tỉnh ngộ ?
Trả lời:
Cách làm của cô em giúp chị tỉnh ngộ là vì : Chỉ ra được cái thói xấu của người chị. Nếu không thay đổi cô em cũng sẽ bắt chước theo thì thật là tai hại. Làm chị mà không gương mẫu, không làm cho ba mẹ vui, không làm điều tốt cho em mình noi theo thì không xứng đáng làm người con, người chị trong nhà
Nội dung : Nói dối là một tính xấu làm mất lòng tin và sự tín nhiệm của mọi người đối với mình
 

Soạn bài Tập đọc Chị em tôi, ngắn 2

Lời giải chi tiết

1. Cô chị nói dối ba để đi đâu?
Trả lời:
Cô chị xin phép ba đi học nhóm.

2. Vì sao mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận?
Trả lời:
Mỗi lần nói dối, cô chị lại thấy ân hận vì cô thương ba và biết mình sai, đã phụ lòng tin của ba nhưng đã nói dối quá nhiều lần nên đã quen, thấy ân hận nhưng vẫn tặc lưỡi.

3. Cô em đã làm gì để chị mình thôi nói dối?
Trả lời:
Để chị mình thôi nói dối, cô em bắt chước chị, cũng nói dối ba là đi tập văn nghệ, rồi rủ bạn vào rạp chiếu bóng, lướt qua trước mặt chị, làm bộ như không thấy chị. Chị thấy em nói dối đi tập văn nghệ lại vào rạp chiếu bóng thì tức giận bỏ về. Bị chị mắng, em thủng thẳng đáp là em đi tập văn nghệ. Khiến cô chị càng tức giận hỏi: Mày tập văn nghệ ở rạp chiếu bóng à? E giả bộ ngây thơ hỏi: Hả, chị cũng ở đó sao? Hồi nãy chị bảo đi học nhóm mà. Cô chị sững sờ vì đã bị lộ.

4. Vì sao cách làm của cô em giúp được chị tỉnh ngộ?
Trả lời:
Cách làm của cô em đã giúp được chị tỉnh ngộ vì cô em đã làm hệt như chị, nói dối hệt như chị khiến chị thấy ra lỗi của mình, biết mình đã là gương xấu cho em. Ba rõ mọi chuyện buồn rầu khuyên hai chị em ráng bảo ban nhau. Chính vẻ buồn rầu của ba đã khiến chị tỉnh ngộ.

----------------------HẾT-------------------------

Để chủ động trong việc học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp, các em có thể tham khảo nội dung Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Trung thực - Tự trọng và bài Tập làm văn: Luyện tập xây dựng đoạn văn kể chuyện - những bài học quan trọng trong tuần 6 mà các em sẽ được học trong tiết học sắp tới.

 

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-chi-em-toi-phan-tap-doc-38088n.aspx

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Ôn tập cuối học kì II (tiết 5) trang 165 SGK Tiếng Việt 4
Soạn bài Tập đọc: Dòng sông mặc áo trang 118 SGK Tiếng Việt 4
Soạn bài Tập làm văn: Luyện tập tóm tắt tin tức trang 109 SGK Tiếng Việt 4 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 4
Soạn bài Ôn tập cuối học kì II (tiết 1) trang 163 SGK Tiếng Việt 4
Soạn bài Ôn tập cuối học kì II (tiết 3) trang 163 SGK Tiếng Việt 4
Từ khoá liên quan:

soan bai tap doc chi em toi trang 61 sgk tieng viet 4

, tap doc lop 4 chi em toi soan bai, soan bai chi em toi trang 59 sgk tieng viet 4 tap 1,
SOFT LIÊN QUAN
 • Lời bài hát Tôi yêu tiếng Việt tôi

  Tôi yêu tiếng Việt tôi, Ngọc Lễ và Phương Thảo

  Lời bài hát Tôi yêu tiếng Việt tôi là sản phẩm âm nhạc do vợ chồng Ngọc Lễ và Phương Thảo thể hiện sau một thời gian vắng bóng. MV Tôi yêu tiếng Việt tôi được tung vào đầu năm mới mang phong cách pop trẻ trung và mạnh mẽ giúp vừa thể hiện tình yêu với tiếng Việt vừa giống như lời chào và lời chúc mừng năm mới.

Tin Mới

 • Bài văn tả đồ chơi lớp 4, dàn ý và bài văn mẫu hay nhất

  Trong những món đồ chơi mà được bạn bè, người thân tặng, em thích nhất thứ gì? Vì sao? Hãy miêu tả món đồ chơi mà em yêu thích, gắn bó nhất nhé. Mời em tham khảo Bài văn tả đồ chơi lớp 4 do đội ngũ Taimienphi.vn biên

 • Văn miêu tả con vật lớp 4 ngắn gọn, hay nhất

  Xung quanh em có những con vật nào? Em hãy quan sát và miêu tả chúng bằng một bài văn nhé. Taimienphi.vn mời em tham khảo Văn tả con vật lớp 4 ngắn gọn nhất để em có thêm một vài gợi ý cho bài viết của mình.

 • Bài văn miêu tả con chó lớp 4 chọn lọc

  Những con vật nuôi trong nhà dường như đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Hai loài phổ biến nhất mà ta biết tới chính là chó và mèo. Để có thể tự miêu tả, giới thiệu chúng với người khác, mời em tham khảo bài Văn tả

 • Code Chiến Địa Mobile mới nhất 6/2024

  Code Chiến Địa Mobile là một phần không thể thiếu đối với mọi game thủ nếu muốn nhanh chóng trở thành Chiến Thần, đứng trên đỉnh vinh quang. Chiến Địa Mobile là game MMORPG mới được Dzogame phát hành tại Việt Nam vào ngày hôm nay.