Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc về lòng nhân hậu, lớp 4 tuần 3

Phần soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc lớp 4 tuần 3 với việc hướng dẫn diễn xuôi lại một bài thơ chắc chắn sẽ là tài liệu hữu ích cho các em học sinh giúp em biết cách triển khai các ý của bài thơ để sắp xếp theo trình tự đúng của câu chuyện và kể lại cho người khác nghe tạo sự hứng thú nhất. Các bậc cha mẹ học sinh có thể tham khảo tài liệu của chúng tôi để hướng dẫn con mình chủ động tự soạn bài ở nhà một cách hiệu quả.

Mục Lục bài viết:
1. Cách soạn 1.
2. Cách soạn 2.

 

Cách 1:

Câu 1 (trang 29 sgk Tiếng Việt 4): Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về lòng nhân hậu.
Trả lời:


Bài làm tham khảo
Ngày xưa, ở làng kia, có hai em bé ở với bà. Ba bà cháu rau cháo nuôi nhau, tuy vất vả nhưng cảnh nhà lúc nào cũng đầm ấm. Một hôm, có cô tiên đi qua cho một hạt đào và dặn: “Khi bà mất, gieo hạt đào này lên mộ, các cháu sẽ giàu sang, sung sướng.” Bà mất. Hai anh em đem hạt đào gieo bên mộ bà. Hạt đào vừa gieo xuống đã nảy mầm, ra lá, đơm hoa, kết bao nhiêu là trái vàng, trái bạc. Nhưng vàng bạc, châu báu không thấy được tình thương ấm áp của bà. Nhớ bà, hai anh em ngày càng buồn bã. Cô tiên lại hiện lên. Hai anh em òa khóc xin cô hóa phép cho bà sống lại. Cô tiên nói: “Nếu bà sống lại thì ba bà cháu sẽ cực khổ như xưa các cháu có chịu không?” Hai anh em cùng nói: “Chúng cháu chỉ cần bà sống lại.” Cô tiên phất chiếc quạt màu nhiệm. Lâu đài, ruộng vườn phút chốc biến mất. Bà hiện ra, móm mém, hiền từ, dang tay ôm hai đứa cháu hiếu thảo vào lòng.
Theo Trần Hoài Dương

 

Cách 2:


Câu 1 (trang 29 sgk Tiếng Việt 4): Kể một câu chuyện mà em đã được nghe, được đọc về lòng nhân hậu
Trả lời:
Câu chuyện mà tôi muốn kể cho các bạn nghe sau đây có tựa đề la "Một tấm lòng vàng" được mẹ tôi kể cho tôi nghe vào tối chủ nhật tuần trước. Câu chuyện thật cảm động về một cô gái mồ côi mẹ, có một tấm lòng yêu thương người già cả, neo đơn, thật đáng trân trọng. Tên chị ấy là Quỳnh Hương, một học sinh lớp mười hai trường chuyên. Còn bà Năm Hợi, một bà lão láng giềng với chị Quỳnh Hương. Bà co ba người con, tất cả đều hy sinh trong kháng chiến Chống Mĩ. Vừa qua bà được chính phủ phong tặng danh hiệu " Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

Năm nay, bà đã ngoài bảy mươi tuổi. Bà không có cháu chắt gì cả sống thui thủi một mình nên chị Quỳnh Hương thương bà lắm. Thường ngày chị sang giúp bà quét dọn nhà cửa, giặt giũ quần áo, đấm lưng bóp chân… cho bà những lúc trở trời hơi gió. Không ruột rà máu mủ, không họ hàng thân thích, vậy mà chị yêu quý bà Năm như bà ruột của mình. Có một lần do bận ôn thi học kì, cả hai ngày chị không sang thăm bà được. Sáng hôm đó, chị tranh thủ chạy qua với bà một tí. Đứng ngoài sân chị gọi hai ba tiếng, không thấy bà trả lời. Chị đẩy cửa bước vào, căn nhà lạnh lẽo không một tiếng động. Thấy bà nằm co ro trên giường, chị la to: "Bà! Bà ơi ! Bà làm sao thế, hở bà ? Chị vỗi giở chiếc khăn bông lên, lay gọi bà. Mãi sau mới thấy bà mở mắt nhìn chị Hương thều thào nói trong hơi thở: " Cháu đến với bà đó à! Bà thấy mệt, chóng mặt từ tối hôm qua, sáng nay muốn dạy mà không cựa được mình"

- Suột hai ngày nay, bà chưa ăn gì hở bà ? Cháu tệ quá, không biết sang giúp bà!
Rồi chị đỡ bà dạy, lấy đầu xoa bóp cho bà. Một lúc sau, bà Năm tỉnh hẳn. Chị để bà ngồi tựa vào thành giường rồi vội vã chạy ra tiệm phở mua cho bà tô cháo hành.

Đời chị Hương cũng quá ư vất vả, bất hạnh. Mồ côi mẹ từ lúc ba tuổi, chị thiếu đi tình thương bao la của người mẹ. Bố chị ở vậy, nuôi chị cho đến bây giờ. Phải chăng sống trong hoàn cảnh ấy, chị đã thấm thía cảnh cô đơn bóng chiesc của người đời mà chị đem tình thương của mình sưởi ấm cho bà

Năm và cho bao nhiêu người khác cùng cảnh ngộ.
Đặt tô cháo lên bàn, chị đến bên giường nhỏ nhẹ:
- Bà ăn chút cháo cho khỏe, bà nhé!

Rồi chị đút từng muỗng cháo cho bà, chăm bà như trước đây mẹ tôi đã chăm sóc cho ngoại tôi như thế

Chao ôi! Chị Hương thật tuyệt. Chị là tấm gương là biểu tượng đẹp về lòng nhân ái, về tình yêu thương và đức hạnh mà chúng ta cần noi theo
Câu chuyện về chị Quỳnh Hương. Một tấm lòng vàng là thế đấy
 

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-ke-chuyen-da-nghe-da-doc-lop-4-tuan-3-37672n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn đã hướng dẫn bạn trả lời câu hỏi trong phần soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc lớp 4 tuần 3, trang 18 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Bài tiếp theo, bạn tham khảo gợi ý soạn bài Người ăn xin trong bài học sau để học tốt môn Tiếng Việt 4 hơn. Đồng thời nên xem lại phần soạn bài Từ đơn và từ phức để củng cố kiến thức.


Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (3.9★- 16 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc trang 117 SGK Tiếng Việt 4 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 4
Soạn bài Kể chuyện đã nghe đã đọc - Tuần 5
Kể một câu chuyện em đã được nghe hoặc được đọc về một người có tấm lòng nhân hậu
Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 8
Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 12
Từ khoá liên quan:

soan bai ke chuyen da nghe da doc lop 4 tuan 3

, Soạn bài Kể chuyện đã nghe, đã đọc về lòng nhân hậu,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá