Soạn bài Luyện từ và câu: Quan hệ từ

Quan hệ từ là nội dung chính các em sẽ được tìm hiểu trong phần soạn bài Luyện từ và câu: Quan hệ từ trang 109 SGK Tiếng Việt 5 tập 1 hôm nay, bên cạnh đó thông qua các bài tập sách giáo khoa sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về vai trò, tác dụng của quan hệ từ trong câu, từ đó biết cách sử dụng cho hợp lí.

Bài viết liên quan


soan bai luyen tu va cau quan he tu

Soạn bài Luyện từ và câu: Quan hệ từ

 

Soạn bài Luyện từ và câu: Quan hệ từ, Ngắn 1

Câu 1 (trang 109 sgk Tiếng Việt 5): Trong mỗi ví dụ dưới đây, từ in đậm dùng để làm gì?

a. Rừng say ngây và ấm nóng.

Ma Văn Kháng

b. Tiếng hót dìu dặt của họa mi giục các loài chim dạo lên những khúc nhạc tưng bừng, ca ngợi núi sông đang đổi mới.

Võ Quảng

c. Hoa mai trổ từng chùm thưa thớt, không đơm đặc như hoa đào. Nhưng cành mai uyển chuyển hơn cành đào.

Theo Mùa xuân và phong tục Việt Nam

Trả lời:

a. từ "và" dùng để nối hai từ "say ngây" - "ấm nóng"

b. "Tiếng hót dìu dặt" được nối với "họa mi" bằng từ "của".

c. chữ "như" để nối "Hoa mai..." với "hoa đào". Từ "nhưng" để nối 2 câu với nhau.

Câu 2 (trang 110 sgk Tiếng Việt 5): Quan hệ giữa các ý ở mỗi câu dưới đây (rừng cây bị chặt phá - mặt đất thưa vắng bóng chim; mảnh vườn nhỏ bé - bầy chim vẫn về tụ hội) được biểu hiện bằng những cặp từ nào?

a. Nếu rừng cây bị chặt phá xơ xác thì mặt đất sẽ ngày càng thưa vắng bóng chim.

b. Tuy mảnh vườn ngoài ban công nhà Thu thật nhỏ bé nhưng bầy chim vẫn thường rủ nhau về tụ hội.

Trả lời:

Đó là các cặp quan hệ từ in đậm: nếu...thì...; tuy... nhưng...

Câu 1 (trang 110 sgk Tiếng Việt 5): Tìm quan hệ từ trong mỗi câu sau và nêu rõ tác dụng của chúng.

a. Chim, Mây, Nước và Hoa đều cho rằng tiếng hót kì diệu của Họa Mi đã làm cho tất cả bừng tỉnh giấc.

Võ Quảng

b. Tôi đi giữ bãi dâu và có cảm giác như đang lội dước dòng sông cạn.

Dương Thị Xuân Quý

c. Những hạt mưa to và nặng bắt đầu rơi xuống như ai ném đá, nghe rào rào.

Nguyễn Thị Ngọc Tú

Trả lời:

a) và, của là quan hệ từ.

và dùng để nối "Chim, Mây, Nước" với "Hoa"

của dùng để nối "tiếng hót kì diệu" với "Họa Mi"

b) và, như là quan hệ từ.

và dùng để nối "tôi đi giữa bãi dâu" với "có cảm giác".

như dùng để nối (so sánh) "cảm giác" với "đang lội dưới dòng sông cạn".

c) và, như là quan hệ từ.

và dùng để nối "to" với "nặng"

như dùng để nối (so sánh) "rơi xuống" với "ném đá"

Câu 2 (trang 111 sgk Tiếng Việt 5): Xác định cặp quan hệ từ ở mỗi câu sau và cho biết chúng biểu thị quan hệ gì giữa các bộ phận của câu?

a. Vì mọi người tích cực tham gia Tết trồng cây nên quê hương em có nhiều cánh rừng xanh mát.

b. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bạn Hoàng vẫn luôn học giỏi.

Trả lời:

a. "Vì... nên..." là cặp quan hệ từ biểu thị quan hệ nguyên nhân - kết quả.

b. "Tuy... nhưng..." là cặp quan hệ từ biểu thị quan hệ điều kiện - kết quả.

Câu 3 (trang 111 sgk Tiếng Việt 5): Đặt câu với mối quan hệ từ: và, nhưng, của

Trả lời:

- Vào đầu năm học mới, nhiều hôm trời mưa rất to. Nhưng các bạn lớp em đều đi học đầy đủ và đúng giờ.

- Trăng, sao và mây trời đã làm cho bầu trời đêm thu đẹp mơ mộng.

- Những dụng cụ học tập như bút máy, bút chì, thước kẻ, com-pa, tẩy... và sách vở, em đều giữ gìn cẩn thận, lúc nào cũng sẵn sàng.

- May của bầu trời. Mây của những cơn mưa. Nhưng có lúc mây còn che mát những ngày hè nắng gắt.

Bên cạnh Soạn bài Luyện từ và câu: Quan hệ từ các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 5 như soạn bài Luyện tập làm đơn trang 111, 112 hay phần Soạn bài Mùa thảo quả, tập đọc nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

 

Soạn bài Luyện từ và câu: Quan hệ từ, Ngắn 2

I. NHẬN XÉT

1. Trong mỗi ví dụ dưới đây, từ in đậm được dùng để làm gì??

a) Rừng say ngây và ấm nóng

b) Tiếng hát dìu dặt của Họa Mi giục các loài chim dạo lên những khúc nhạc tưng bừng, ca ngợi núi sông đang đổi mới

c) Hoa mai trổ từng chùm thưa thớt, không đơm đặc như hoa đào. Nhưng cành mai uyển chuyển hơn cành đào.

Trả lời:

a. Từ "và" dùng để nối hai từ "say ngây" - "ấm nóng"

b. "Tiếng hót dìu dặt" được nối với "họa mi" bằng từ "của".

c. Chữ "như" để nối "Hoa mai..." với "hoa đào". Từ "nhưng" để nối 2 câu với nhau.

2. Quan hệ giữa các ý ở mỗi câu dưới đây (rừng cây bị chặt phá - mặt đất thưa vắng bóng chim; mảnh vườn nhỏ bé - bầy chim vẫn về tụ hội) được biểu hiện bởi những cặp từ nào?

a. Nếu rừng cây cứ bị chặt phá xơ xác thì mặt đất sẽ ngày càng thưa vắng bóng chim.

b. Tuy mảnh vườn ngoài ban công nhà Thu thật nhỏ bé nhưng bầy chim vẫn thường rủ nhau về tụ hội.

Trả lời:

soan bai luyen tu va cau quan he tu 2

II. LUYỆN TẬP

1. Tìm quan hệ từ trong mỗi câu sau và nêu rõ tác dụng của chúng:

a. Chim, Mây, Nước và Hoa đều cho rằng tiếng hót kì diệu của Họa Mi đã làm cho tất cả bừng tỉnh giấc.

Võ Quảng

b. Những hạt mưa to và nặng bắt đầu rơi xuống như ai ném đá, nghe rào rào

Nguyễn Thị Ngọc Tú

c. Bé Thu rất khoái ra ban công ngồi với ông nội, nghe ông rủ rỉ giảng về từng loài cây

Theo Vân Long

Trả lời:

a)

- và nối Chim, Mây, Nước với Hoa

- của nối tiếng hót kì diệu với Họa Mi

- rằng nối cho với bộ phận đứng sau

b)

- và nối to với nặng

- như nối rơi xuống với ai ném đá

- với nối ngồi với ông nội

- về nối giảng với từng loại cây

2. Tìm cặp quan hệ từ ở mỗi câu sau và cho biết chúng biểu thị quan hệ gì giữa các bộ phận của câu

a. Vì mọi người tích cực trồng cây nên quê hương em có nhiều cánh rừng xanh mát.

b. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bạn Hoàng vẫn luôn học giỏi

Trả lời:

a) Vì ... nên (biểu thị quan hệ nguyên nhân - kết quả)

b) Tuy ... nhưng (biểu thị quan hệ tương phản)

3. Đặt câu với mỗi quan hệ từ: và, nhưng, của

Trả lời:

VD:

Khu vườn nhà em rợp mát bóng cây và rộn ràng tiếng chim ca hót.

Tuy trời mưa và đường sá lầy lội nhưng em đến lớp rất sớm.

Mùi hương thoang thoảng của hoa sữa đã làm cho chúng em thích thú.

Trong chương trình học Tiếng Việt lớp 5 phần bài Tập đọc: Tiếng vọng là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Soạn bài Tiếng vọng, tập đọc đầy đủ.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-tu-va-cau-quan-he-tu-39732n.aspx

 

Luyện tập làm đơn trang 111, 112

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Soạn bài Luyện từ và câu: Quan hệ từ

,

Tin Mới

  • Bài văn Tả con chó hay nhất

    Chó là loài động vật thân thiết và gần gũi với mỗi gia đình, được coi là người bạn/ người thân của chúng ta và để tả được người bạn yêu quý này, mời các em cùng đón đọc bài văn tả một con vật mà em yêu thích tả con chó của chúng tôi ngay sau đây để biết cách viết bài. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ học sinh cũng có thể sử dụng tài liệu của chúng tôi để hướng dẫn con mình viết bài ở nhà.

  • Tả cô giáo của em đang giảng bài

    Các em tham khảo một số bài văn mẫu Tả cô giáo của em đang giảng bài để học hỏi thêm cách viết bài văn tả người đang hoạt động và cách chọn lọc từ ngữ sao cho chuẩn nhất để đáp ứng yêu cầu của đề bài và hoàn thành được bài văn tả cô giáo sinh động, tự nhiên.

  • Lập dàn ý bài văn miêu tả cơn mưa

    Trong phần Tập làm văn tả cảnh lớp 5, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh lập dàn ý bài văn miêu tả cơn mưa, các em có thể tham khảo những gợi ý đó để bổ sung cho bài làm của mình đầy đủ hơn.

  • Các cách gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính

    Sử dụng Unikey để gõ tiếng việt có dấu trên máy tính là cách thực hiện nhanh và hiệu quả nhất hiện nay, bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm khác như Vietkey hay GoTiengViet để soạn thảo văn bản tiếng Việt trên máy tính của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá