Soạn bài Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại, tuần 14, tiết 2

Các kiến thức về từ loại là nội dung chính trong tài liệu hướng dẫn soạn bài Luyện từ và câu Ôn tập về từ loại, tuần 14, tiết 2 trang 142 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 của chúng tôi hôm nay, nếu em còn vướng mắc ở bất kì câu hỏi hoặc bài tập nào, em có thể tham khảo hướng dẫn giải và đáp án.

Bài viết liên quan


Hướng dẫn Soạn bài Luyện tập từ và câu: Ôn tập về từ loại sẽ hướng dẫn các em giải chi tiết những câu hỏi tìm hiểu trong sách giáo khoa Tiếng Việt trang 142, qua đó giúp các em nhận biết và xác định chính xác từ loại: Tính từ, động từ, quan hệ từ.

soan bai luyen tu va cau on tap ve tu loai tuan 14 tiet 2

Soạn bài Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại, tuần 14, tiết 2

Câu 1 (trang 142 sgk Tiếng Việt 5): Xếp các từ in đậm trong đoạn văn sau vào bảng phân loại ở bên dưới:

Không thấy Nguyên trả lời, tôi nhìn sang. Hai tay Nguyên vịn vào song cửa sổ, mắt nhìn xa với vợi. Qua ánh đèn ngoài đường hắt vào, tôi thấy ở khóe mắt nó hai giọt lệ lớn sắp sửa lăn xuống má. Tự nhiên nước mắt tôi trào ra. Cũng giờ này năm ngoái, tôi còn đón giao thừa với ba ở bệnh viện. Năm nay ba bỏ con một mình, ba ơi!

Theo Thùy Linh

* Trả lời:

soan bai luyen tu va cau on tap ve tu loai tuan 14 tiet 2 2

* Phương pháp giải: 

Dựa vào định nghĩa về từ loại:

 • Động từ: Là những từ chỉ hoạt động, trạng thái của sự vật
 • Tính từ: :Là những từ chỉ tính chất, đặc điểm của sự việc
 • Quan hệ từ: Là những từ nối các từ ngữ hoặc các câu nhằm xác định mối quan hệ giữa các từ ngữ, câu với nhau.

Câu 2 (trang 143 sgk Tiếng Việt 5): Dựa vào ý khổ thơ 2 trong bài thơ Hạt gạo làng ta của Trần Đăng Khoa, viết một đoạn văn ngắn tả người mẹ cấy lúa giữa trưa tháng 6 nóng bức. Chỉ ra một động từ, một tính từ và một quan hệ từ em đã dùng trong đoạn văn ấy.

Trả lời:

Trưa tháng 6 nắng như đổ lửa. Nước ở các thửa ruộng nóng như có ai nấu lên. Lũ cá cờ chết nổi lềnh bềnh trên mặt ruộng. Còn lũ cua nóng không chịu được, ngoi hết lên bờ. Thế mà giữa trời nắng chang chang, mẹ em lội xuống ruộng cấy lúa. Mẹ đội chiếc nón lá, gương mặt mẹ đỏ bừng. Lưng phơi giữa nắng, mồ hôi mẹ ướt đẫm chiếc áo cánh nâu... Mỗi hạt gạo làm ra chứa bao giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả của mẹ.

- Động từ: đổ, nấu, chết, nổi, ngoi, lội, cấy, đội, cúi, phơi, chứa
- Tính từ: nóng, lềnh bềnh, nắng, chang chang, ướt đẫm, đỏ bừng, vất vả
- Quan hệ từ: ở, như, trên, còn, thế mà, giữa, dưới, mà, của

* Phương pháp giải

- Gạch chân những từ chỉ tính chất, hoạt động, các từ nối
- Vận dụng kiến thức về từ loại để xác định và phân loại từ loại: Động từ, Tính Từ, Quan hệ từ

--------------------HẾT-----------------------

Bên cạnh Soạn bài Luyện từ và câu: Ôn tập về từ loại, tuần 14, tiết 2 các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong Tiếng Việt lớp 5 như Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo, tập đọc hay phần Soạn bài Buôn Chư Lênh đón cô giáo, tập đọc nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-tu-va-cau-on-tap-ve-tu-loai-tuan-14-tiet-2-40612n.aspx

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (3.3★- 6 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

soan bai luyen tu va cau on tap ve tu loai tuan 14 tiet 2

, huong dan soan bai luyen tu va cau lop 5 trang 143 tap 2, soan van luyen tu va cau on tap ve tu loai,

Tin Mới

 • Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Tập làm văn: Lập chương trình hoạt động

  Tài liệu soạn Tiếng Việt lớp 5 Tập làm văn Lập chương trình hoạt động của chúng tôi hôm nay sẽ hướng dẫn các em cách lập một chương trình hoạt động, các em cùng theo dõi bài soạn để nắm được nội dung bài là gì nhé. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh cũng có thể tham khảo bài soạn để hướng dẫn con biết cách soạn bài ở nhà.

 • Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ Công dân

  Có thể trong đời sống hằng ngày, các em thường quen thuộc với từ "công dân" nhưng chắc hẳn sẽ có em chưa hiểu hoặc hiểu chưa đúng nghĩa của từ ngữ này, chính vì vậy, tài liệu soạn bài mở rộng vốn từ công dân trong seri

 • Soạn Tiếng Việt lớp 5 - Chính tả nghe - viết Cánh cam lạc mẹ

  Bài thơ Cánh cam lạc mẹ là bài thơ khá ngộ nghĩnh và ý nghĩa dành cho các em học sinh, tuy nhiên, trong bài bài Soạn Tiếng Việt lớp 5 này chúng ta không đi tìm hiểu về nội dung bài thơ mà các em sẽ được thực hành nghe -

 • Code game Idle Heroes mới nhất

  Idle Heroes là một trong những game nhập vai nhàn rỗi phổ biến nhất dành cho nền tảng iOS và Android, bạn có thể xây dựng một đôi hình rồi gửi họ đi làm nhiệm vụ, chiến đấu cùng những người chơi khác kiếm đá quý, kho báu ... bạn cũng có thể đổi Code game Idle Heroes để lấy một số phần thưởng độc quyền và hiếm có.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá