Soạn bài Hội lồng tồng ngắn gọn (Trần Quốc Vượng, Lê Văn Hảo, Dương Tất Từ), Ngữ văn lớp 7, Kết nối tri thức với cuộc sống

Mỗi lễ hội luôn ẩn chứa những ý nghĩa, giá trị văn hóa, truyền thống dân tộc khác nhau. Tìm hiểu Soạn bài Hội lồng tồng (Trần Quốc Vượng, Lê Văn Hảo, Dương Tất Từ), Ngữ văn lớp 7, Kết nối tri thức với cuộc sống để thấy được điều đó.

Soạn bài Hội lồng tồng (Trần Quốc Vượng - Lê Văn Hảo - Dương Tất Từ), Ngữ văn lớp 7 - Kết nối tri thức với cuộc sống

soan bai hoi long tong tran quoc vuong le van hao duong tat tu ngu van lop 7 ket noi tri thuc voi cuoc song

Soạn bài Hội lồng tồng trang 117 - Lê Văn Hảo - Dương Tất Từ


Sau khi đọc

1. Tóm tắt các ý chính của văn bản "Hội lồng tồng" bằng sơ đồ (Chú ý thời gian tổ chức, địa điểm tổ chức, vùng miền có lễ hội, phần cúng tế - lễ, phần vui chơi - hội).

Soan bai Hoi long tong Ket noi tri thuc Ngu van lop 7

2. Sản vật cúng tế trong hội lồng tồng có liên quan gì với tục mở hội xuống đồng và tục thờ thành hoàng - thần nông?

Sản vật cúng tế trong hội lồng tồng có liên quan chặt chẽ với tục mở hội xuống đồng và tục thờ thành hoàng - thần nông:

- Mục đích của tục mở hội xuống đồng là cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Tục thờ thành hoàng - thần nông: thờ những nhân vật ngày xưa có công khai phá ruộng nương, xây dựng và bảo vệ bản mường.

- Sản vật cúng tế trong hội lồng tồng đều là những sản vật nông nghiệp như: gà thiến béo, lợn quay,... Cư dân dâng lên để tỏ lòng biết ơn với vị thần cai quản bản mường. Đây cũng như là cách kính báo với các vị thần về công việc làm ăn trong một năm.

Soan bai Hoi long tong ngan gon

Soạn bài Hội lồng tồng ngắn nhất (Trần Quốc Vượng, Lê Văn Hảo, Dương Tất Từ), Ngữ văn lớp 7, Kết nối tri thức với cuộc sống

3. Văn bản miêu tả những hoạt động nào của cư dân trong phần hội? Những hoạt động đó biểu thị những phẩm chất và khả năng nào của con người?

- Văn bản miêu tả ba trò chơi dân gian hấp dẫn nhất trong phần hội: tung còn, múa sư tử và "lượn tồng ngồng".

- Những hoạt động đó thể hiện những phẩm chất và khả năng của con người:

+ Nhanh nhẹn, khéo léo "Người nào nhanh tay bắt được còn của đối phương tung đến mới được ném", "Người ném thủng vòng giấy thì được thưởng, nếu ném thủng hồng tâm thì được giải thưởng to hơn".

+ Khỏe mạnh, dũng cảm "Múa sư tử là dịp rèn luyện thân thể, giúp cho thanh niên có được một vài môn võ nghệ để tự vệ, chống giặc cướp, giặc ngoại xâm khi cần", "Con nào quật ngã đối phương sẽ được nhận vai trò đàn anh; trường hợp này mỗi bên đều chọn một tay quyền thật giỏi, một thầy dạy võ, để múa sư tử đọ tài với đối phương.

+ Đời sống tinh thần phong phú "những bài hát cổ điển mà gái trai phải học thuộc lòng để hát kể cho nhau nghe", "sáng tác tại chỗ theo cảm hứng để trai gái đặt vấn đề yêu đương và trực tiếp thổ lộ với nhau", "Ở nhiều địa phương cuộc hát lượn lồng tồng giữa gái trai có thể kéo dài đến bốn năm đêm liền mà vốn thơ ca và tình cảm vẫn chưa cạn".

4. Người dân gửi gắm mong ước gì khi tổ chức hội lồng tồng?

Người dân gửi gắm mong ước khi tổ chức hội lồng tồng:

- Ước mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, chăn nuôi thuận lợi và đời sống no đủ.

- Ước mong về một cuộc sống yên bình, tươi vui, có sức khỏe, sự khéo léo để bảo vệ bản mường, đánh đuổi quân thù.

5. "Lượn, tiếng nói của tình yêu, tiếng lòng của ngày hội xuân, lành mạnh, trong sáng, đầy sức sống, vang vọng sôi nổi mà êm đềm dưới trời xuân Việt Bắc."

Em cảm nhận thế nào về thái độ đánh giá của người viết qua câu văn trên?

Trong câu văn trên, tác giả đã thể hiện sự đồng cảm, thái độ ngợi khen, tự hào, đề cao vẻ đẹp của hát lượn qua các từ ngữ: "tiếng nói của tình yêu", "tiếng lòng của ngày hội xuân", "lành mạnh", "trong sáng", "đầy sức sống", "sôi nổi", "êm đềm". Qua đó, em thấy được tác giả là người có cảm nhận tinh tế, biết trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-hoi-long-tong-tran-quoc-vuong-le-van-hao-duong-tat-tu-ngu-van-lop-7-ket-noi-tri-thuc-voi-cuoc-song-71014n.aspx
Văn bản đã giới thiệu chi tiết tới người đọc những thông tin về hội lồng tồng như thời gian, địa điểm tổ chức, phần cúng tế - lễ, phần vui chơi - hội,... Hãy biết giữ gìn và bảo vệ những truyền thống tốt đẹp của cha ông, em nhé! Taimienphi.vn còn cung cấp một số bài soạn văn mẫu lớp 7 khác mà em có thể tham khảo:
- Soạn bài Viết văn bản tường trình, Ngữ văn lớp 7, Kết nối tri thức với cuộc sống
- Soạn bài Trình bày ý kiến về vấn đề văn hóa truyền thống trong xã hội hiện đại, Ngữ văn lớp 7, Kết nối tri thức với cuộc sống

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải bài tập trang 91, 92 SGK Toán 3 Tập 1, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải bài tập trang 30, 31, 32, 33, 34 SGK Toán 3 Tập 2, sách Kết nối tri thức với cuộc sống
Giải toán lớp 6 trang 37 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Giải toán lớp 6 trang 56 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Giải toán lớp 6 trang 27 tập 1 sách Kết Nối Tri Thức
Từ khoá liên quan:

Soan bai Hoi long tong Tran Quoc Vuong Le Van Hao Duong Tat Tu Ngu van lop 7 Ket noi tri thuc voi cuoc song

, VTH Ngu van 7 Van ban 3 Hoi long tong , Soan bai Hoi long tong ngan gon trang 117 Le Van Hao Duong Tat Tu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Kết nối tri thức với cuộc sống

    File mềm sách Kết nối tri thức với cuộc sống cho học sinh

    Ngoài sách Chân trời sáng tạo, bộ sách Cánh Diều thì bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống cũng được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn theo tiêu chuẩn sách giáo khoa mới đưa ra thử nghiệm trong năm học mới. Giống ...

Tin Mới