Siêu trăng là gì? Khi nào xuất hiện? Cách ngắm?

Ngoài Nhật thực, Nguyệt thực, siêu trăng cũng là một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt mà chúng ta thỉnh thoảng được gặp, nhìn thấy. Để hiểu rõ hơn về siêu trăng là gì thì các bạn cùng Taimienphi.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Thỉnh thoảng bạn lại nghe nghe thấy mọi người hoặc các đài, báo nhắc tới siêu trăng. Nhưng bạn không biết siêu trăng là gì, nó là hiện tượng gì, có phải là điềm báo cho sự bất ổn của thiên nhiên hay không.

sieu trang la gi

Hiện tượng siêu trăng 2022 vào ngày nào?
 

Nội dung bài viết:
1. Siêu trăng là gì?.
2. Khi nào siêu trăng sẽ xuất hiện khi nào?.
3. Siêu trăng 2022 ở Việt Nam mấy giờ?.
4. Cách ngắm siêu trăng.


1. Siêu trăng là gì?

Mặt trăng chính là một vệ tinh tự nhiên duy nhất, di chuyển quanh Trái đất với quy đạo hình oval. Khi di chuyển đến điểm cận địa của Trái đất, lúc này Mặt trăng gần với Trái Đất nhất nên khi chúng ta nhìn từ Trái đất sẽ thấy Mặt trăng có kích thước to hơn hẳn so với những lúc bình thường.

Đặc biệt, khi cả Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất nằm trên cùng một đường thẳng đúng lúc Mặt trăng đi đến điểm cận địa, Mặt trăng sẽ to và sáng hơn. Lúc này, mọi người gọi đó là hiện tượng siêu trăng hoặc là siêu mặt trăng (tên tiếng Anh là Supermoon).

Được biết, thuật ngữ siêu trăng được bắt nguồn từ chiêm tinh học. Bạn có thể đơn giản, siêu trăng chính là trăng non, trăng tròn xảy ra khi khoảng cách từ Mặt trăng đến Trái đất gần nhất.

* Siêu trăng dâu là gì? Siêu trăng dâu (tên tiếng Anh là Strawberry Moon) được hiểu là mặt trăng tròn đúng vào thời điểm thu hoạch dâu tây ở Mỹ.
* Hiện tượng Siêu trăng máu là gì? Siêu trăng máu là hiện tượng siêu trăng kết hợp với nguyệt tực toàn phần xảy ra đồng thời cùng một lúc.
* Siêu trăng giun là gì? Siêu trăng giun là siêu trăng diễn ra vào tháng 3, đây là thời điểm đất ấm dần lên vào mùa xuân giúp cho những con giun đất xuất hiện, phát triển.


2. Khi nào siêu trăng sẽ xuất hiện khi nào?

Theo như nhà chiêm tinh Richard Nolle cho biết, trăng tròn (Full Moon ), trăng non (New Moon) cách Trái đất khoảng 362.146km (tức là 125.027 dặm) được xem là siêu trăng. Trung bình mỗi năm, hiện tượng trăng tròn, trăng non sẽ xảy ra 4 - 5 lần. Trong năm 2020 - 2025, siêu trăng sẽ xuất hiện 4 lần.

nhat thuc la gi

Khoảnh khắc tuyệt đẹp của siêu trăng

Ở trong kỳ siêu trăng, Mặt trăng gần với Trái đất nhất nên thường kéo dài 2 tới năm Mặt trăng đầy đủ. Đây chính là lý do mà siêu trăng thường xuyên xuất hiện. Sau đó, mặt trăng sẽ di chuyển xa Trái đất.

Trong trường hợp đặc biệt, Mặt trăng đầy đủ trùng hợp với Mặt trăng đi qua điểm cận địa gần với Trái Đất nhất thì nó sẽ xảy ra siêu tuần trăng Tính từ ngày 26/1/1948, tuần siêu trăng đặc biệt xảy ra gần nhất là ngày 14/11/2016, lần tiếp theo sau đó là ngày 25/11/2034. Theo tính toán, siêu trăng gần nhất của thế kỷ sẽ xuất hiện vào ngày 6/12/2052.

Bạn yêu thích khung cảnh bình yên, đang tìm kiếm hình nền mặt trăng cho điện thoại, máy tính. Các bạn có thể vào bài viết Hình nền mặt trăng đẹp của Taimienphi.vn. Với bộ sưu tập hình ảnh về trăng đẹp, các bạn tha hồ chọn lựa.
Xem thêm: Hình nền mặt trăng đẹp


3. Siêu trăng 2022 ở Việt Nam mấy giờ, mấy lần?

Lần thứ nhất sẽ vào khoảng 16h ngày 13/7/2022 theo giờ Việt Nam , Mặt trăng sẽ gần Trái đất nhất, lúc này siêu trăng sẽ diễn ra. Theo lý thuyết, hiện tượng này sẽ kéo dài trong khoảnh khắc. chúng ta khó có thể nhận thấy được bằng mắt thường. Nhưng theo chiêm tinh học, 38 phút sau đó, bạn sẽ thấy trăng tròn hoàn toàn.

Lần thứ hai, Siêu trăng sẽ xuất hiện vào đêm rằm tháng 7 âm lịch 2022 (tức 12/8 dương lịch)


4. Cách ngắm siêu trăng

Có thể bạn chưa biết, thời gian mặt trời mọc, mặt trăng ở mọi vị trí, mọi quốc gia là gần như sau, không có sự khác biệt nào. Muốn ngắm hiện tượng siêu trăng kết hợp với ảo giác mặt trăng dể thêm trải nghiệm thú vị hơn, hình ảnh đẹp, sống động, bạn nên ngắm lúc trăng lên.

Ngoài ra, theo chuyên gia thiên văn, siêu trăng không có tia bức xạ độc hại nên bạn có thể xem bằng mắt thường. Tuy nhiên, để có thể quan sát rõ nét nhất, bạn nên dùng các dụng cụ ngắm trăng như là kính thiên văn, ống nhòm....

https://thuthuat.taimienphi.vn/sieu-trang-la-gi-70375n.aspx
Hy vọng với chia sẻ trên đây, các bạn đã biết được siêu trăng là gì, năm 2022 sẽ đón siêu trăng này vào thời gian nào. Các bạn muốn được chiêm ngưỡng hiện tượng đặc biệt thì hãy sắp xếp thời gian và đến các địa điểm dễ nhìn thấy siêu trăng nhất cũng như chuẩn bị các dụng cụ phù hợp nhé.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Chính tả (Nghe-viết): Đêm trăng trên Hồ Tây
Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của nhà thơ Lí Bạch
Tả cảnh một con sông
Phân tích vẻ đẹp của thiên nhiên thơ mộng trong đoạn trích Dưới trăng đôi trẻ đinh ninh thề nguyền
Cảm nhận vẻ đẹp tâm hồn Bác qua bài thơ Ngắm trăng
Từ khoá liên quan:

Sieu trang

, sieu trang 2022 vao ngay nao, hien tuong sieu trang mau la gi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tả một đêm trăng đẹp

  Văn mẫu tả cảnh hay nhất

  Tả một đêm trăng đẹp là một trong số những bài văn mẫu được rất nhiều các em học sinh lựa chọn làm tài liệu ôn luyện cũng như học tập và làm văn dễ dàng hơn. Tài liệu bài văn mẫu tả một đêm trăng đẹp giúp cho các em học ...

Tin Mới

 • Múi giờ là gì? Cách tính múi giờ Việt Nam, Quốc Tế

  Bạn đã từng nghe hoặc đọc đâu đó từ "Múi giờ" nhưng bạn chưa biết về từ này là gì. Vậy hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu chi tiết múi giờ là gì, cách tính múi giờ Việt Nam, Quốc tế trong bài viết sau đây để giải đáp thông

 • Viral là gì? Viral marketing có tác dụng gì?

  Hiện nay, bạn thấy từ viral xuất hiện ở khắp mọi nơi, không chỉ ở trên mạng TikTok hay Facebook mà nó trở thành thuật ngữ rất quen thuộc ở các công ty, tổ chức nhưng bạn không biết nghĩa của Viral là gì. Vậy hãy tìm hiểu viral tiếng Anh là gì? Viral marketing có tác dụng gì? sau đây.

 • OTT là gì? Viết tắt của từ nào?

  OTT là thuật ngữ sử dụng trong lĩnh vực mạng Internet hiện nay. Tuy nhiên không phải người nào cũng biết về nó dù có thể chúng ta đã từng sử dụng qua. Vậy hãy cùng Taimienphi.vn làm rõ OTT là gì? Viết tắt của từ nào?

 • Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào?

  Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào? cũng được rất nhiều người dân quan tâm, tìm hiểu. Theo quan niệm của nhiều người, cúng vào giờ tốt sẽ giúp


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá