Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì?

Trong những lời ca dao của mẹ, hình ảnh con cò như chao liệng trên bầu trời tuổi thơ để trở thành một phần kí ức của tuổi thơ. Qua bài phân tích bài thơ Con cò và Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, theo em tác giả muốn nói về điều gì? Để tìm thấy lời giải cho câu hỏi trên các em có thể tham khảo bài văn mẫu dưới đây.

Đề bài: Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì?

qua hinh tuong con co trong nhung cau hat ru tac gia muon noi ve dieu gi

Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì?

Bài làm:

" Con cò là Cò bay lả ả a á a Lả lả bay la
Bay từ..là từ cửa phủ Bay ra là ra cánh đồng
Tình tính tang là tang tính tình"

Từ xa xưa, hình ảnh những chú cò lặn lội kiếm ăn đã đi vào trong ca dao, dân ca Việt Nam. Đặc biệt, hình tượng con cò qua những lời hát Ru đã đi vào trong tiềm thức mỗi đứa trẻ rất đỗi gần gũi và thân thương. Trong bài thơ" Con cò", Chế Lan Viên cũng đã khai thác hình ảnh đó một cách đầy sáng tạo và mới mẻ để cả ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, đức hi sinh lớn lao của người mẹ qua những lời ru.. Con cò trở thành một vẻ đẹp, một hình tượng trung tâm của bài thơ.

Cò đến với trẻ thơ qua lời hát Ru của mẹ, dù con còn bé lắm, con chưa biết đến con cò, con vạc.

"Con còn bế trên tay
Con chưa biết con cò
Nhưng trong lời mẹ hát
Có cánh cò đang bay"

Hình ảnh con cò vất vả, làm lũ đơn độc một mình kiếm cái ăn là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc đời vất vả, chịu nhiều hi sinh của người mẹ. Cò theo con trong mỗi bước đường của cuộc đời, từ ấu thơ đến ngày còn cắp sách đến trường và khi còn đã trưởng thành với nhiều thành quả. Con cò trong lời ru của mẹ đã theo con suốt hành trình từ ngày thơ bé đến khi còn khôn lớn.

"Ngủ yên, ngủ yên, ngủ yên
Cho cò trắng đến làm quen

Cò đứng ở quanh nôi
Rồi cò vào trong tổ
Con ngủ yên thì cò cũng ngủ
Cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi
Mai khôn lớn, con theo cò đi học
Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân
Lớn lên, lớn lên, lớn lên...
Con làm gì?
Con làm thi sĩ
Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ"

Cũng như hình ảnh của mẹ luôn theo mãi trong tâm trí của những đứa con. Cò biểu trưng cho lòng mẹ bao la luôn dõi theo, nâng đỡ con dù xa gần, khó khăn hay cách trở.

Dù nơi đâu thì tình mẹ vẫn dạt dào dành trọn cho con, nuôi dưỡng tâm hồn con.

"Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con"

Cánh cò qua những lời hát ru gợi lên trong lòng mỗi người những gian lao, những mệt nhọc, tần tảo của bao số phận cuộc đời người lao động. Gợi lên những hi sinh, những giọt mồ hôi lam lũ và những nét đẹp trong phẩm chất của người mẹ. Đó là tình cảm lớn lao của mẹ dành cho con, mỗi lời hát ru chứa đựng những tâm tình lớn lao đó. Cánh cò còn gợi lên vẻ đẹp yên bình, thanh thản, khủng cảnh những cánh đồng quê cò bay thẳng cánh cùng cuộc sống trù phú,ấm no của người nông dân chân lấm tay bùn.

Chế Lan Viên - một tâm hồn thơ đầy suy tư và dạt dào cảm xúc đã viết nên những vần thơ đẹp đẽ. Bằng tình cảm lớn lao và ngòi bút tài hoa cùng việc khai thác hình ảnh gần gũi, bình dị nhưng mang giá trị lớn đã khơi gợi trong lòng người đọc xúc cảm về tình mẫu tử. Thêm kính yêu và trân trọng những sự hi sinh lớn lao của mẹ.

-------------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/qua-hinh-tuong-con-co-trong-nhung-cau-hat-ru-tac-gia-muon-noi-ve-dieu-gi-41793n.aspx
Bài thơ Con cò là tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Chế Lan Viên, bên cạnh bài làm văn Qua hình tượng con cò trong những câu hát ru, tác giả muốn nói về điều gì?, học sinh, giáo viên có thể tham khảo thêm những bài làm văn khác như, Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên,Phân tích giá trị nghệ thuật của bài thơ Con cò, Phân tích hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao và đến với tâm hồn tuổi ấu thơ một cách vô thức, Chứng minh hình ảnh con cò là ý nghĩa biểu tượng cho tấm lòng người mẹ, luôn ở bên con đến hết cuộc đời hay cả phần Soạn văn lớp 9 - Con cò.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích hình ảnh con cò được gợi ra trực tiếp từ những câu ca dao và đến với tâm hồn tuổi ấu thơ một cách vô thức
Cảm nghĩ về bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ
Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên
Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên
Chứng minh hình ảnh con cò là ý nghĩa biểu tượng cho tấm lòng người mẹ, luôn ở bên con đến hết cuộc đời
Từ khoá liên quan:

qua hinh tuong con co trong nhung cau hat ru tac gia muon noi ve dieu gi

, qua hinh tuong con co trong bai tho tac gia nham noi dieu gi, hinh tuong bao trum trong loi ru cua me la hinh tuong nao,

SOFT LIÊN QUAN
  • Sinh con theo ý muốn

    Bí quyết sinh con theo ý muốn

    Sinh con theo ý muốn là tài liệu cung cấp cho các bạn những hiểu biết về giới tính thai nhi cũng như cách thức để sinh con theo ý muốn. Đây là những kiến thức phần nào giúp bạn sinh con "có nếp có tẻ" như các cụ ta vẫn q ...

Tin Mới