Phương pháp chứng minh hai tam giác bằng nhau

Chứng minh hai tam giác bằng nhau là dạng bài tập phổ biến đối với các em học sinh khi học về chuyên đề Hình học, vậy nhưng để giải các bài toán này một cách dễ dàng, nhanh chóng đòi hỏi các em phải có phương pháp thích hợp, bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các em Phương pháp chứng minh hai tam giác bằng nhau để em tham khảo.

1. Hai tam giác như thế nào được coi là hai tam giác bằng nhau?
Hai tam giác bằng nhau là hai tam giác có các cạnh tương ứng bằng nhau, các góc tương ứng bằng nhau.
2. Các trường hợp bằng nhau của tam giác thường
- Trường hợp: Cạnh - cạnh- cạnh
+ Phát biểu: Nếu ba cạnh của tam giác này bằng ba cạnh tương ứng của tam giác kia, thì hai tam giác đó bằng nhau.
- Trường hợp: Cạnh - góc - cạnh
+ Phát biểu: Nếu hai cạnh và một góc xen giữa của tam giác này bằng hai cạnh và góc xen giữa của tam giác kia thì hai tam giác đó bằng nhau.
- Trường hợp: Góc - cạnh - góc
+ Phát biểu: Nếu một cạnh và hai góc kề của tam giác này bằng một cạnh và hai góc kề của tam giác kia, thì hai tam giác đó bằng nhau.

Phương pháp chứng minh hai tam giác bằng nhau
3. Các trường hợp bằng nhau của tam giác vuông
- Trường hợp: Cạnh huyền - Góc nhọn
+ Phát biểu: Khi cạnh huyền và một góc nhọn của tam giác vuông này bằng cạnh huyền và một góc nhọn của tam giác vuông kia => Hai tam giác vuông đó bằng nhau.
- Trường hợp: Cạnh huyền - Cạnh góc vuông
+ Phát biểu: Khi cạnh huyền và một cạnh góc vuông của tam giác vuông này bằng cạnh huyền và một cạnh góc vuông của tam giác vuông kia => Hai tam giác vuông đó bằng nhau.
- Trường hợp: Cạnh - góc - cạnh
+ Phát biểu: Khi hai cạnh của tam giác vuông này lần lượt bằng hai cạnh góc vuông của tam giác vuông kia => Hai tam giác vuông đó bằng nhau.
- Trường hợp: Góc - cạnh - góc
+ Phát biểu: Khi một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh ấy của tam giác vuông này bằng một cạnh góc vuông và một góc nhọn kề cạnh kề ấy của tam giác vuông kia => Hai tam giác vuông đó bằng nhau.
4. Phương pháp chứng minh hai tam giác bằng nhau chung
- Bước 1: Xét hai tam giác thường / vuông
- Bước 2: Nhìn hình/ giả thiết để chỉ ra những điều kiện phù hợp chứng minh hai tam giác bằng nhau.
- Bước 3: Kết luận.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phuong-phap-chung-minh-hai-tam-giac-bang-nhau-52770n.aspx
Như vậy, ở bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp một số kiến thức liên quan đến Phương pháp chứng minh hai tam giác bằng nhau để các em tham khảo. Hi vọng đây là những gợi ý hữu ích cho các em, hỗ trợ đắc lực em trong quá trình chinh phục những bài toán hình trong chương trình học. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm một số bài viết hướng dẫn khác giúp em học tốt môn Toán hình hơn như: Phương pháp chứng minh hai đoạn thẳng bằng nhau, Phương pháp chứng minh 2 đường thẳng song song, Phương pháp chứng minh 2 góc bằng nhau,... đây đều là những bài viết đã được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp đầy đủ.  

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tính đường cao trong tam giác cân, đều, vuông
Tính chu vi tam giác đều
Giải bài tập trang 70 SGK Toán 7 Tập 2
Tính chu vi tam giác vuông
Giải bài tập trang 119, 120 SGK Toán 7 Tập 1
Từ khoá liên quan:

cách chứng minh hai tam giác bằng nhau

, bài toán chứng minh hai tam giác bằng nhau,

SOFT LIÊN QUAN
 • Các trường hợp bằng nhau của hai tam giác

  Các bài toán về tam giác bằng nhau

  Trong kiến thức Toán học đầu cấp 2, các trường hợp bằng nhau của hai tam giác là một trong những kiến thức quan trọng mà các em cần nắm bắt được để có thể giải quyết những bài tập liên quan đến hình học phức tạp hơn về s ...

Tin Mới

 • Giải bài tập trang 16, 17 SGK Toán 6 Tập 1

  Bài học ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách Giải bài tập trang 16, 17 SGK Toán 6 Tập 1 - Phép cộng và phép nhân thông qua hệ thống kiến thức lý thuyết cũng như những hướng dẫn giải toán lớp 6 được cập nhật chi tiết và đầy đủ dưới đây. Thông qua hệ thống bài giải dễ hiểu với nhiều phương pháp làm toán khác nhau hi vọng sẽ đem lại kết quả học toán tốt nhất của các em học sinh.

 • Giải bài 4 trang 149, 150 SGK Toán 5

  Giải bài 4 trang 149, 150 SGK Toán 5 nằm trong bài Luyện tập chung, So sánh phân

 • Giải bài 4 trang 151 SGK Toán 5

  Giải bài 4 trang 151 SGK Toán 5 nằm trong bài Ôn tập về số thập phân (tiếp theo), Viết các số sau theo thứ tự từ bé đến

 • Kết bài bài thơ Nói với con của Y Phương

  Nếu các em đang băn khoăn không biết viết Kết bài bài thơ Nói với con của Y Phương như nào để vừa đảm bảo tính khái quát, ngắn gọn mà vẫn tạo được sức hấp dẫn cho bài phân tích bài thơ Nói với con dưới đây thì hãy cùng tham khảo một số cách kết bài mà chúng


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá